Sản xuất thành công giống cá Nheo mỹ tại Hải Dương

Sản xuất thành công giống cá Nheo mỹ tại Hải Dương
Cá nheo Mỹ. Ảnh minh họa

Trung tâm nghiên cứu và nhân giống thủy sản Tứ Kỳ - Công ty cổ phần giống cây trồng Hải Dương đề xuất thực hiện Dự án: “Tiếp nhận kỹ thuật sản xuất giống cá nheo Mỹ trên địa bàn tỉnh Hải Dương”, với sự chuyển giao và hỗ trợ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1.

Cá Nheo mỹ là đối tượng nuôi trồng thủy sản được đưa vào nước ta từ năm 2010 tại huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương. Đến năm 2013, một số hộ đã đầu tư hệ thống lồng ở một số hồ chứa lớn tại các tỉnh miền núi như hồ chữa Hòa Bình – tỉnh Hòa Bình, hồ chứa Na Hang – tỉnh Tuyên Quang, ven sông Hồng của Hà Nội với quy mô hàng nghìn lồng nuôi ở mỗi nơi. Tính đến thời điểm hiện nay, cá Nheo mỹ thể hiện là một loài mới với ưu điểm cá phàm ăn, nhanh lớn và ít bị bệnh nên phong trào nuôi phát triển rất nhanh chóng ở hầu hết các tỉnh đồng bằng phía Bắc.

Hải Dương hiện có diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 11.000 ha trong đó diện tích nuôi cá rô phi chiếm khoảng 6.000 ha so với đối tượng nuôi khác. Vấn đề đặt ra là giá cá rô phi thương phẩm luôn giảm thấp trong mấy năm gần đây, cần thu hoạch ở biểu to hơn, gây tổn thất to lớn cho người nông dân. Vì vậy cá Nheo mỹ cũng là một sự lựa chọn thích hợp để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, phong trào nuôi phát triển nhanh và với quy mô lớn nhưng nguồn giống lại phụ thuộc hoàn toàn vào nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch nên không kiểm soát được xuất sứ, dịch bệnh và chất lượng con giống. Hiện tại trong tỉnh chỉ có Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 hàng năm cũng chỉ sản xuất được 100.000 – 200.000 con chiếm khoảng 5% nhu cầu con giống trong phương thức nuôi lồng, chưa tính đến nuôi trong ao đất.

Để giải quyết, đáp ứng được nhu cầu giống cá trên, cần thiết phải đầu tư thích đáng để chủ động sản xuất con giống tại chỗ phục vụ nhu cầu của nhân dân. Trung tâm nghiên cứu và  nhân giống thủy sản Tứ Kỳ - Công ty cổ phần giống cây trồng Hải Dương đề xuất thực hiện Dự án: “Tiếp nhận kỹ thuật sản xuất giống cá nheo Mỹ trên địa bàn tỉnh Hải Dương”, với sự chuyển  giao và hỗ trợ kỹ thuật của  Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1.

Trong năm 2018, Trung tâm sẽ thực hiện đầu tư nuôi vỗ đàn cá bố mẹ đạt tuổi thành thục có thể tham gia sinh sản, đảm bảo về kiểu hình và kích cỡ, với số lượng khoảng 500 cá bố mẹ đã đến tuổi thành thục, kích cỡ 2 – 3 kg).  Xây dựng sửa chữa lại hệ thống nhà bể đẻ, bể nhốt cá bố mẹ, hệ thống bể ấp, cấp thoát nước, hệ thống bể lọc, sửa chữa hệ thống ao để nuôi vỗ cá bố mẹ.

Tiếp thu quy trình kỹ thuật tái sản xuất quần đàn cá bố mẹ, làm chủ được các quy trình kỹ thuật, chủ động sản xuất giống cá nheo mỹ, đáp ứng nhu cầu cho các hộ nông dân nuôi thủy sản ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tái sản xuất quần đàn cá bố mẹ với số lượng 300 – 600 con để nuôi làm đàn cá bố mẹ hậu bị.

Việc sản xuất thành công giống cá Nheo mỹ tại chỗ sẽ làm giảm giá thành con giống, dẫn đến giảm giá thành sản phẩm trong nuôi thương phẩm, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh với các sản phẩm khác. Sản xuất giống thành công sẽ thúc đẩy nuôi thương phẩm cá nheo mỹ, sẽ góp phần đưa thêm một đối tượng cá nuôi có hiệu quả kinh tế cho xã hội.

Nguyễn Thị Ánh

Báo Hải Dương
Đăng ngày: 13/03/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)