Chữ tín đến từ vùng nuôi tôm chất lượng

Chữ tín đến từ vùng nuôi tôm chất lượng
Để có được lòng tin của khách hàng trước tiên vùng nuôi tôm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Để ngành tôm Việt Nam phát triển bền vững và giữ vững niềm tin của khách hàng thì đầu tư một vùng nuôi chất lượng, với con giống khỏe và sản phẩm có chứng nhận là điều rất cần thiết.

Cùng nhau giữ chữ “tín”

Sản xuất con tôm sạch trên tinh thần tự nguyện của đại đa số nông dân đồng bằng sông Cửu Long vốn là điều tốt, nhưng chữ “tín” về chất lượng được chứng nhận bởi những tổ chức quốc tế uy tín thì mới được nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài nước quan tâm theo dõi, con tôm càng có nhiều cơ hội cất cánh hơn nữa.

Theo bà Quách Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng, khi các Hợp tác xã nuôi tôm thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, đạt tiêu chuẩn sạch, hiệu quả thì những Hợp tác xã này trở thành những điểm sáng trong việc lựa chọn liên kết sản xuất, thu mua, chế biến của cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Được như vậy, lợi nhuận các hộ thành viên tăng cao hơn, họ dần nâng cao nhận thức về thực hành nuôi tôm sạch đạt tiêu chuẩn.

Để thực hiện tiêu chí sản xuất sạch, an toàn, tạo uy tín đối với các doanh nghiệp thu mua và nhu cầu thị trường, từ đầu năm 2016, tỉnh Sóc Trăng đã liên kết với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới tại Việt Nam (WWF), Trung tâm hợp tác Quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) tiến hành tập huấn kỹ thuật, quy trình sản xuất tôm theo chuẩn quốc tế ASC (nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm).

Cho đến cuối tháng 11/2017, đã có Hợp tác xã Hòa Nghĩa nuôi tôm tại Sóc Trăng được tổ chức WWF tại Việt Nam trao giấy chứng nhận quốc tế ASC về nuôi tôm bền vững. Cũng từ đây, nhà nhập khẩu Nordic Seafood (Na Uy) và Công ty cổ phần Thủy sản Sóc Trăng (Stapimex) tiến hành ký kết hợp tác sản xuất và thu mua tôm.

Trả lời về việc tạo chữ tín vững chắc cho ngành tôm Việt Nam, ông Huỳnh Quốc Tịnh, Điều phối viên quốc gia về thực phẩm bền vững của WWF Việt Nam cho biết, hiện nay người nuôi tôm nhỏ lẻ cung cấp sản lượng tôm nuôi chiếm phần lớn cho doanh nghiệp, nhưng sản lượng tôm sạch đạt tiêu chuẩn ASC chỉ khoảng 5%.

Vì vậy tổ chức WWF đã có hành động hỗ trợ người nuôi tôm bền vững, tạo chữ tín cho con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới lẫn người tiêu dùng trong nước. Từ đầu năm 2016 đến nay, tổ chức WWF đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ASC cho 30 Hợp tác xã nuôi tôm tại Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Trong sản xuất cũng như kinh doanh, việc giữ chữ tín, đặc biệt là chữ tín về chất lượng sẽ giúp cho sản phẩm được trường tồn theo thời gian, và con tôm Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Có như vậy, con tôm Việt Nam mới được người tiêu dùng thế giới lựa chọn nhiều hơn, và người tiêu dùng trong nước cũng không bỏ lỡ mà lựa chọn sản phẩm tôm đến từ nước khác.

Hồng Nhung TTXVN
Đăng ngày: 28/11/2017