Sóc Trăng: Thực hiện các dự án làm sạch môi trường nuôi tôm

Chiều 28/5, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có cuộc làm việc với đoàn công tác của Phòng Thương mại quốc tế, Cục Xúc tiến Thương mại tỉnh Hiroshima, Nhật Bản về trao đổi các hoạt động hợp tác giữa 2 tỉnh.

Sóc Trăng: Thực hiện các dự án làm sạch môi trường nuôi tôm
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, qua thời gian hợp tác giữa 2 tỉnh Sóc Trăng và Hirshima, cả hai đều phát triển các lĩnh vực về xử lý rác, xử lý nước thải trong nuôi tôm. Hoạt động này đã giúp cho các doanh nghiệp, hộ nuôi tôm 2 tỉnh Sóc Trăng và Hiroshima có những trao đổi thông tin, hiểu biết lẫn nhau trong việc phát triển công nghệ xử lý nước, xử lý rác thải cũng như văn hóa tiêu dùng của hai bên. 

Qua đó, doanh nghiệp 2 bên đã tích cực giới thiệu các công nghệ tiên tiến trong xử lý nước nuôi tôm, xử lý môi trường, hướng đến phát triển sản xuất tôm sạch tại Sóc Trăng và xây dựng thương hiệu cho con tôm sạch được nuôi bằng công nghệ xử lý nước sạch của tỉnh Hiroshima. 

Hiện, Sóc Trăng đã triển khai nhiều dự án như máy lọc nước, chất xử lý trong môi trường nuôi tôm… Đây là những dự án mà các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng quan tâm, sau đó hy vọng sẽ có những bước đầu tư dài hơi trong tương lai. 

Với những hiệu quả hợp tác nêu trên, Phó Chủ tịch Lê Văn Hiểu mong muốn lãnh đạo tỉnh Hiroshima tiếp tục hỗ trợ Sóc Trăng trong thời gian tới, nhất là các dự án về xử lý nước trong nuôi tôm, xử lý rác thải, hướng tới xây dựng thương hiệu tôm sạch… để giúp địa phương ngày càng phát triển. 

Ông Lê Văn Hiểu cũng đề xuất với đoàn Xúc tiến thương mại tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) đảm bảo bao tiêu toàn bộ sản lượng tôm sạch được nuôi tại Sóc Trăng, có ứng dụng công nghệ của Hiroshima. Có như vậy, người nuôi tôm Sóc Trăng mới đủ động lực để tiến tới đầu tư và thay đổi công nghệ nuôi tôm sạch, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của người Nhật Bản. 

Ông Matsubara Kazuki, Chủ nhiệm Ban thương mại Quốc tế Hiroshima, Nhật Bản nhấn mạnh, hiện con tôm Ấn Độ nhập khẩu vào Nhật Bản có vấn đề về chất lượng nên được bán với giá thấp tại Nhật.

Vì vậy, con tôm sạch của Việt Nam muốn bán được giá cao phải đảm bảo được yêu cầu tiêu chuẩn nguồn nước sạch, môi trường được xử lý tốt; đồng thời, Sóc Trăng cần phải xây dựng thương hiệu nguồn nước sạch mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn tiêu dùng của người Nhật Bản. Khi đó, việc tiêu thụ con tôm sạch được nuôi bằng công nghệ của Hiroshima sẽ dễ dàng hơn.

TTXVN
Đăng ngày 29/05/2019
Hồng Nhung

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 18:00 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 18:00 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 18:00 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 18:00 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:00 19/06/2024
Some text some message..