Có nên cho tôm thẻ ăn vào ban đêm hay không?

Trong nuôi tôm ngoại trừ chi phí đầu tư chiếm tỷ lệ cao nhất thì chi phí thức ăn cũng chiếm hơn 50% chi phí trong mỗi vụ. Việc quản lý lượng thức ăn là hết sức cần thiết. Vậy một ngày nên cho tôm ăn bao nhiêu cử là đủ? Có nên cho tôm ăn vào ban đêm hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nhá tôm
Tập tính ăn tôm sú và tôm thẻ cũng có sự khác nhau. Ảnh: Tép Bạc

Tập tính ăn của tôm thẻ chân trắng

Tập tính ăn tôm sú và tôm thẻ cũng có sự khác nhau. Tôm thẻ thường có nhu cầu đạm (protein) trong thức ăn thấp hơn tôm sú, tôm thẻ rất háo ăn có thể ăn liên tục trong ngày. 

Vì thế, việc cho tôm ăn cần phải cân nhắc dựa trên đặc điểm của từng loại tôm: Nhu cầu đạm, tập tính bắt mồi, vận động liên tục, đường ruột ngắn, hệ thống miễn dịch, hoạt động lột xác,…

Khi thả thức ăn vào ao cách đàn tôm khoảng gần 11 mét, tôm thẻ cảm nhận ngay sự có mặt của thức ăn và lập tức đổi hướng tiến đến nguồn thức ăn. Nếu thả thức ăn ngay gần đàn tôm, cả đàn sẽ kéo đến rất nhanh khiến một lượng thức ăn có thể bị vùi xuống đáy ao do tôm tranh nhau ăn mồi.

Tôm thẻDùng nhá để quản lý lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng hiệu quả. Ảnh: uv-vietnam.com.vn

Tôm thẻ chân trắng có đặc tính cơ hội, chúng chỉ xâu xé phần thức ăn ở lớp nước trên mà không để ý để phần thức ăn bị vỡ chìm xuống bên dưới. Một điều khá thú vị là tôm thẻ khi bắt được một viên thức ăn chúng sẽ bỏ phần còn lại và tiếp tục đi theo đàn, nhai viên thức ăn đó một ít sau đó lại thả ra. 

Khi thấy viên thức ăn lớn hơn chúng ngay lập tức nhả viên thức ăn nhỏ ra và chiếm lấy lượng thức ăn lớn hơn. Dường như không muốn bị bỏ lại khỏi đàn cũng như những vùng khác cũng đang có thức ăn. 

Những con tôm thẻ nhỏ hơn sẽ phải ăn những mảnh vụ, viên thức ăn sót lại của những con tôm lớn hơn. Nếu đàn tôm ít con, lượng thức ăn bị vùi lấp sẽ được moi lên.

Vậy có nên cho tôm ăn vào ban đêm hay không?

Tập tính ăn của tôm thẻ chân trắng là bắt mồi liên tục trong ngày. Người nuôi thường cho tôm ăn từ 4 – 5 lần/ngày. Nếu hệ thống quạt nước, sục khí của ao nuôi không đảm bảo lượng oxy thì không nên cho tôm ăn vào ban đêm. 

Vào ban đêm, đàn tôm bung ra khắp đáy ao và bắt đầu đào bới tìm thức ăn. Lúc này, chúng ăn thức ăn tự nhiên trong ao và không thích thức ăn viên nhiều. Khoảng 2 giờ trước khi mặt trời mọc, tập tính ăn của tôm bắt đầu thay đổi, chúng chuyển sang ăn thức ăn viên.

Nhưng ở giống tôm khác như tôm sú thì hoạt động này lại diễn ra mạnh mẽ suốt cả ngày. Vì vậy khi nuôi tôm sú, người nuôi thường cho tôm ăn thêm các cử vào ban đêm để đảm bảo dinh dưỡng cung cấp đủ cho tôm phát triển đạt sản lượng.

Cho tôm ănTôm thẻ chân trắng cảm nhận mồi rất nhạy. Ảnh: Tép Bạc

Việc cho tôm ăn đêm khi không cần thiết sẽ có thể gây ra một số vấn đề dưới đây:

- Cho tôm ăn vào ban đêm có thể gây ra tích tụ chất thải hữu cơ trong ao nuôi, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng nước.

- Tôm là loài hoạt động chủ yếu vào ban ngày và thường ít hoạt động vào ban đêm. Do đó, việc cho tôm ăn vào ban đêm có thể dẫn đến lãng phí thức ăn và không hiệu quả.

- Ánh mặt trời giúp tôm tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Cho tôm ăn vào ban đêm có thể làm giảm hiệu quả tiêu hóa và tăng nguy cơ bệnh tật.

Nhìn chung, cho tôm ăn ban đêm hay không còn tùy thuộc vào loài tôm nuôi và tùy vào kỹ thuật nuôi của người đứng ao. Qua một vài khảo sát, đa số người nuôi tôm thẻ thường không cho ăn vào ban đêm, cử cuối cùng sẽ trước 21h mỗi ngày. Tuy nhiên vẫn có một số người nuôi cho ăn vào ban đêm để có thể bổ sung tối đa dinh dưỡng cho tôm.

Vì vậy, bà con cần nên cân nhắc sắp xếp các cử cho ăn hợp lý để tránh lãng phí thức ăn, gây tốn thêm chi phí và gây hại cho môi trường nước ao.

Đăng ngày 22/11/2023
Mây @may
Kỹ thuật

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Hiện tượng tôm ăn không lên mồi và cách khắc phục

Trong quá trình nuôi tôm, không ít các hộ nuôi gặp phải tình trạng tôm không chịu ăn, khối lượng thức ăn vẫn không tăng đều theo thời gian. Đây chính là hiện tượng tôm ăn không lên mồi. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây từ Tép Bạc nhé!.

Nhá tôm
• 09:45 19/02/2024

Có nên gây màu nước cho ao tôm trước khi thả giống?

Trước khi thả giống, ao nuôi cần được cải tạo và xử lý cẩn thận. Mầm bệnh được diệt sạch bằng các hóa chất chuyên dụng, vì vậy nguồn nước khi đã được xử lý xong cần được gây màu. Nuôi tôm là nuôi nước, qua bài viết dưới đây Tép Bạc sẽ nói về tầm quan trọng của việc gây màu nươc cho ao nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 07/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 19:33 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 19:33 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 19:33 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 19:33 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 19:33 28/02/2024