Những điều cần biết về tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ là thủy sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm nhiều thể loại khác nhau: tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ bạc, tôm thẻ chân đỏ,... loại tôm này thường được nuôi nhiều hơn là đánh bắt…

Tôm thẻ
Đôi nét tìm hiểu về tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Tép Bạc

Trong đó, tôm thẻ chân trắng là loài được nuôi phổ biến nhất ở các khu vực miền Nam và khá dễ nuôi. Chúng là đối tượng nuôi quan trọng sau tôm sú. 

Phân bố

Tôm thẻ chân trắng (tên khoa học: Litopenaeus vannamei)có nguồn gốc từ vùng biển xích đạo Đông Thái Bình Dương (biển phía Tây Mỹ La Tinh), phân bố chủ yếu ở viên biển Tây Thái Bình Dương, châu Mỹ,…… từ biển Pêru đến Nam Mexico, vùng biển Ecuador và Brazil. Hiện, tôm thẻ chân trắng đã được di giống ở nhiều nước Đông á và Đông Nam á như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. 

Đặc tính 

Tôm thẻ là một loài được nuôi phổ biến ở khu vực miền Nam và khá dễ nuôi. Tôm thẻ chân trắng có màu trắng đục, trên thân không có đốm vằn, chân bò có màu trắng ngà, chân bơi có màu vàng, các vành chân đuôi có màu đỏ nhạt và xanh. Râu tôm có màu đỏ gạch và dài gấp rưỡi chiều dài của thân tôm.Tôm thẻ chân trắng có 2 răng cưa ở bụng và có khoảng 8 - 9 răng cưa ở lưng. 

Tôm thẻ chân trắng là loài ăn tạp giống như những loài tôm khác. Song không đòi hỏi thức ăn có hàm lượng đạm cao như tôm sú. Đặc trưng của loài tôm này là khả năng kháng bệnh khá cao, mức độ kháng chịu tốt với các thay đổi của điều kiện môi trường nuôi, sinh trưởng nhanh, có thể nuôi với mật độ từ 50 - 80 con/m2

Tôm thẻTôm thẻ là loài được nuôi phổ biến ở khu vực miền Nam. Ảnh: Tép Bạc

Tôm thẻ chân trắng có tốc độ sinh trưởng nhanh, chúng lớn nhanh hơn tôm sú ở tuổi thành niên. Trong điều kiện tự nhiên từ tôm bột đến tôm cỡ 40 g/con mất khoảng thời gian 180 ngày hoặc từ 0,1 g có thể lớn tới 15 g trong giai đoạn 90 - 120 ngày.  

Môi trường sống 

Tôm thẻ thường sống ở những khu vực dưới đáy biển sâu với độ mặn khá cao. Ngoài ra, chúng có thể sống ở những vùng nước lợ và nước ngọt (với điều kiện dưới đáy nước có độ mặn phù hợp). 

Đây là loài tôm nhiệt đới và có khả năng thích nghi cao và giới hạn rộng về nhiệt độ và độ mặn. Ở vùng biển tự nhiên, tôm chân trắng thích nghi sống nơi đáy là bùn, độ sâu khoảng 72 m (có thể sống ở độ mặn trong phạm vi 5 – 50%), thích hợp ở nhiệt độ 25 - 32°C, độ mặn nước biển 28 - 34‰, pH từ 7,7 - 8,3, tuy nhiên chúng có thể sống được ở nhiệt độ 12 - 28°C. 

Sinh sản 

Mùa sinh sản của tôm thẻ thường diễn ra vào tháng 12 - tháng 4 và có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống hiện tại của chúng. Kích thước tôm cái sẽ lớn hơn tôm đực. Khả năng sinh sản tuyệt đối của tôm thẻ có thể đạt khoảng 100.000 – 250.000 trứng. 

Tôm thẻ thuộc loài tôm đẻ trứng nhưng trứng không nở trong bụng, thay vào đó tôm sẽ đẻ trứng ra bên ngoài, rồi nở thành ấu trùng và dần dần phát triển thành con tôm. 

Tôm thẻNghề nuôi tôm thẻ chân trắng đang dần phát triển mạnh mẽ ở nhiều địa phương trong cá nước. Ảnh: Tép Bạc

Giá trị dinh dưỡng 

Trong 100g tôm thẻ thì sẽ có 24gr protein (là loại protein tinh khiết tốt cho sức khỏe), 189 miligam Cholesterol, 111 miligam Natri, 0.3gr chất béo, 99 calo và 0,2gr Carbs,..Ngoài ra, tôm cũng giàu vitamin và các khoáng chất đặc biệt là canxi, theo các nghiên cứu cho biết tôm có chứa hơn 20 loại Vitamin và khoáng chất như B12, kẽm, sắt, photpho, magie,... 

Cũng như tôm sú, ăn tôm thẻ giúp giảm cân, chống oxy hoá và có các chất ngăn ngừa bệnh bởi trong thịt tôm chứa một số chất có lợi như I-ốt (khoáng chất quan trọng cần cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe của não), selenium (khoáng chất có tác dụng giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch và có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định). 

Phân biệt tôm thẻ và tôm sú 

Tôm thẻTôm thẻ có cấu tạo vỏ mỏng, màu trắng đục, chân màu trắng. Ảnh: Tép Bạc

Bởi vẻ ngoài của tôm thẻ và tôm sú khá giống nhau nên thường khiến nhiều người nhầm lẫn. Rất dễ dàng nhận biết tôm sú qua những điểm như vỏ tôm sú dày, có nhiều màu sắc như màu xanh, nâu, đỏ, xám. Lưng tôm được xen kẽ giữa màu xanh, đen hoặc màu vàng. Kích thước của tôm sú cũng khá dài, tối đa là 36cm, có trọng lượng nặng hơn tôm thẻ. Đối với tôm thẻ, vỏ tôm có cấu tạo mỏng, có màu trắng đục, chân màu trắng. Dáng thon dài và nhỏ hơn tôm sú. 

Theo ghi nhận tại tỉnh Tiền Giang, mức giá tôm thẻ chân trắng trên địa bàn liên tục duy trì ở mức cao. Cụ thể, tôm loại 30 con/kg có giá khoảng 230.000 đồng/kg, loại 40 con/kg khoảng 190.000 đồng/kg, loại 100 con/kg có giá 82.000 đồng/kg. Mức giá này đem về lợi nhuận cho người nuôi, tôm nuôi cỡ càng lớn sẽ thu lời được nhiều. 

Đăng ngày 17/03/2023
Nhất Linh @nhat-linh

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:23 23/05/2024

Tảo bẹ: Kho báu từ đại dương

Do được hấp thu các chất từ môi trường biển nên tảo bẹ rất giàu các vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống ôxy hóa thiết yếu được chứng minh là có lợi cho sức khỏe trong việc hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa tiểu đường, phòng chống ung thư,…

Tảo bẹ
• 10:53 20/05/2024

Khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè

Vào những ngày hè oi bức bởi nhiệt độ răng cao, bể cá cảnh ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Lượng oxy hòa tan trong bể vì thế cũng giảm đi, khiến cá cảnh bị ngạt thở và dẫn đến chết. Như vậy, làm thế nào để khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè? Hãy cùng bài viết đi tìm giải pháp nhé!.

Bể cá cảnh
• 09:50 09/05/2024

Nguồn tín chỉ carbon xanh dương từ rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn là nguồn tín chỉ carbon xanh dương - sản phẩm đắt tiền và cao cấp của tự nhiên và Việt Nam có tiềm năng lớn. Số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết hiện nay tổng diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam khoảng 200.000 ha. Với diện tích này, Việt Nam đứng top đầu trong các quốc gia có diện tích rừng ngập mặn trên toàn thế giới. Theo đánh giá với 1ha rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ carbon cao gấp 5 lần so với 1ha của rừng trên cạn.

Rừng ngập mặn
• 11:10 08/05/2024

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 19:15 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 19:15 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 19:15 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 19:15 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 19:15 27/05/2024
Some text some message..