Con cá phát 'ánh xanh ma quái'

Những con cá ngựa vằn ở Anh phát ánh sáng màu xanh trông rất ma quái, nhưng thực ra chúng chỉ bị biến đổi gene để phục vụ nghiên cứu y học.

Những con cá ngựa vằn ở Anh phát ánh sáng màu xanh

Ánh sáng màu xanh lục phát ra từ cơ thể con cá ngựa vằn. Ảnh: National Geographic.

Một nhóm chuyên gia của Đại học Exeter tại Anh gây đột biến gene của cá ngựa vằn để một số bộ phận của chúng phát ánh sáng huỳnh quang. Họ sử dụng những con cá này trong nghiên cứu y học, National Geographic đưa tin.

Hợp chất gây rối loạn nội tiết là thành phần của rất nhiều sản phẩm công nghiệp – bao gồm nhựa và thuốc tránh thai của phụ nữ. Chúng có thể “bắt chước” cơ chế hoạt động của các hoóc môn dục tính khiến hàng loạt vấn đề tiêu cực về sinh sản phát sinh ở cả người và động vật. Nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh hợp chất gây rối loạn nội tiết có thể làm thay đổi giới tính của cá, làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tinh hoàn ở người.

Nhưng giới khoa học đối mặt với khó khăn lớn trong quá trình theo dõi hoạt động của hợp chất gây rối loạn nội tiết trong cơ thể động vật. Đó là lý do thôi thúc nhóm nghiên cứu của Đại học Exeter tại Anh tạo ra cá phát sáng. Những bộ phận phát quang là những nơi mà hợp chất gây rối loạn nội tiết có thể tới. Nhờ hiện tượng phát sáng trong cơ thể cá ngựa vằn, các nhà khoa học có thể theo dõi hoạt động của hợp chất gây rối loạn nội tiết trong cơ thể chúng.

Charles Tyler, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, cơ thể những con cá biến đổi gene sản xuất một số protein. Những protein này không tác động tới hợp chất gây rối loạn nội tiết, song lại phát ra ánh sáng màu xanh lục. Nhờ thứ ánh sáng đó mà các nhà khoa học có thể quan sát cá dưới kính hiển vi để xác định những mô bị chất gây rối loạn nội tiết tấn công.

Hiện nay công nghệ gây biến đổi gene để cơ thể phát sáng mới chỉ được áp dụng với những con cá có tuổi đời ngắn hơn 6 ngày vì da của chúng chưa sản xuất sắc tố, thứ có khả năng cản quang.

VNEX
Đăng ngày 25/04/2012
Minh Long

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:47 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 11:47 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 11:47 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 11:47 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 11:47 20/06/2024
Some text some message..