Nhân giống thành công loài cá ngựa có tên trong sách đỏ

Tại hội nghị Quốc tế về Biển Đông năm 2012 vừa qua, Viện Hải dương học Nha Trang báo cáo đã cho sinh sản thành công bốn loài cá ngựa. Nếu được triển khai nuôi trên diện rộng, cá ngựa có thể trở thành tiềm năng kinh tế của tỉnh Khánh Hòa.

nhân giống cá ngựa thành công
Cá ngựa thân trắng được cho sinh sản thành công. Ảnh: CTV

Cá ngựa còn gọi là Hải mã, sống ở ven biển Việt Nam, nơi nước trong, có độ muối cao. Theo kinh nghiệm dân gian, cá ngựa có thể chữa trị chứng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, các bệnh về hô hấp, hen suyễn; suy giảm khả năng tình dục, các bệnh về tim và hệ tuần hoàn, thận, gan, thậm chí còn được dùng để trị chứng khó sinh ở phụ nữ... Từ lâu, cá ngựa là một vị thuốc đông y rất được ưa chuộng. Theo các chuyên gia, trong cá ngựa chứa các phần tử miễn dịch và chứa ít nhất năm gene kháng khối u. Nghiên cứu này mở ra một hướng mới trong cơ chế điều trị ung thư từ cá ngựa.

Trước những công dụng tuyệt vời đó, cá ngựa đã và đang là đối tượng bị săn bắt ráo riết. Vì thế,  số lượng loài cá này trong tự nhiên bị giảm sút nghiêm trọng và có khả năng bị tận diệt. Cá ngựa trắng và cá ngựa gai thuộc hàng quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN)

Viện Hải dương học Nha Trang đã nghiên cứu và cho sinh sản thành công bốn trong số bảy loài cá ngựa trong vùng biển Việt Nam là cá ngựa thân trắng (tên khoa học Hippocampus kellogii), cá ngựa gai (H. Spinosisimuss), cá ngựa đen (Hippocampus kuda), cá ngựa vằn (H. comes).

rượu cá ngựa bổ dưỡng

Cá ngựa để ngâm rượu bổ dưỡng

Cá ngựa thân trắng quý hiếm nhất vì có hoạt tính sinh học cao nhất trong các loài cá ngựa. Theo nhóm nghiên cứu của Viện Hải dương học, cá ngựa thân trắng có tỷ lệ sống trên 60%, tốc độ sinh trưởng nhanh. Cá ngựa gai có màu sắc rất phong phú, đáp ứng nhu cầu nuôi cá cảnh trong nước và xuất khẩu. Hàng ngàn con cá ngựa gai đã ra đời, tỷ lệ sống sót là 50%. Đây là kết quả đáng khích lệ vì loại này rất khó nuôi, rất khó kết đôi và sinh sản so với các loài cá ngựa khác. Cá ngựa đen, mặc dù được nhân giống nhân tạo nhưng con giống sinh trưởng tốt, tỷ lệ sinh sản cao so với cá ngựa trong tự nhiên. Viện Hải dương học Nha Trang cũng đã thực hiện thành công việc chuyển đổi màu sắc loài này để phục vụ nuôi cá cảnh (từ màu đen có thể chuyển sang màu vàng, hoặc màu đỏ).

Cá ngựa vằn còn gọi là cá ngựa đuôi hổ, cũng được nhân giống. Điều này rất có ý nghĩa vì môi trường sống tự nhiên của chúng (đáy dưới triều và rạn san hô) đang bị đe dọa.

Theo các nhà nghiên cứu của viện, chi phí nuôi cá ngựa không lớn và khả năng nhân giống loài này ít gặp rủi ro. Nếu được triển khai nuôi trồng một cách khoa học trên diện rộng, đây là đối tượng có triển vọng và tiềm năng về kinh tế cao, vì nếu đầu tư tốt và tìm được thị trường tiêu thụ cá ngựa sống phục vụ cho y học và nuôi cảnh thì hiệu quả kinh tế  hơn gấp nhiều lần so với các mô hình chăn nuôi khác. Viện cũng cảnh báo việc nuôi cá ngựa cũng cần lưu ý đến vấn đề bảo vệ nguồn giống trong tự nhiên.

congan.com.vn
Đăng ngày 06/10/2012

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 16:41 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 16:41 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 16:41 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 16:41 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 16:41 28/05/2024
Some text some message..