Nhân giống thành công loài cá ngựa có tên trong sách đỏ

Tại hội nghị Quốc tế về Biển Đông năm 2012 vừa qua, Viện Hải dương học Nha Trang báo cáo đã cho sinh sản thành công bốn loài cá ngựa. Nếu được triển khai nuôi trên diện rộng, cá ngựa có thể trở thành tiềm năng kinh tế của tỉnh Khánh Hòa.

nhân giống cá ngựa thành công
Cá ngựa thân trắng được cho sinh sản thành công. Ảnh: CTV

Cá ngựa còn gọi là Hải mã, sống ở ven biển Việt Nam, nơi nước trong, có độ muối cao. Theo kinh nghiệm dân gian, cá ngựa có thể chữa trị chứng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, các bệnh về hô hấp, hen suyễn; suy giảm khả năng tình dục, các bệnh về tim và hệ tuần hoàn, thận, gan, thậm chí còn được dùng để trị chứng khó sinh ở phụ nữ... Từ lâu, cá ngựa là một vị thuốc đông y rất được ưa chuộng. Theo các chuyên gia, trong cá ngựa chứa các phần tử miễn dịch và chứa ít nhất năm gene kháng khối u. Nghiên cứu này mở ra một hướng mới trong cơ chế điều trị ung thư từ cá ngựa.

Trước những công dụng tuyệt vời đó, cá ngựa đã và đang là đối tượng bị săn bắt ráo riết. Vì thế,  số lượng loài cá này trong tự nhiên bị giảm sút nghiêm trọng và có khả năng bị tận diệt. Cá ngựa trắng và cá ngựa gai thuộc hàng quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN)

Viện Hải dương học Nha Trang đã nghiên cứu và cho sinh sản thành công bốn trong số bảy loài cá ngựa trong vùng biển Việt Nam là cá ngựa thân trắng (tên khoa học Hippocampus kellogii), cá ngựa gai (H. Spinosisimuss), cá ngựa đen (Hippocampus kuda), cá ngựa vằn (H. comes).

rượu cá ngựa bổ dưỡng

Cá ngựa để ngâm rượu bổ dưỡng

Cá ngựa thân trắng quý hiếm nhất vì có hoạt tính sinh học cao nhất trong các loài cá ngựa. Theo nhóm nghiên cứu của Viện Hải dương học, cá ngựa thân trắng có tỷ lệ sống trên 60%, tốc độ sinh trưởng nhanh. Cá ngựa gai có màu sắc rất phong phú, đáp ứng nhu cầu nuôi cá cảnh trong nước và xuất khẩu. Hàng ngàn con cá ngựa gai đã ra đời, tỷ lệ sống sót là 50%. Đây là kết quả đáng khích lệ vì loại này rất khó nuôi, rất khó kết đôi và sinh sản so với các loài cá ngựa khác. Cá ngựa đen, mặc dù được nhân giống nhân tạo nhưng con giống sinh trưởng tốt, tỷ lệ sinh sản cao so với cá ngựa trong tự nhiên. Viện Hải dương học Nha Trang cũng đã thực hiện thành công việc chuyển đổi màu sắc loài này để phục vụ nuôi cá cảnh (từ màu đen có thể chuyển sang màu vàng, hoặc màu đỏ).

Cá ngựa vằn còn gọi là cá ngựa đuôi hổ, cũng được nhân giống. Điều này rất có ý nghĩa vì môi trường sống tự nhiên của chúng (đáy dưới triều và rạn san hô) đang bị đe dọa.

Theo các nhà nghiên cứu của viện, chi phí nuôi cá ngựa không lớn và khả năng nhân giống loài này ít gặp rủi ro. Nếu được triển khai nuôi trồng một cách khoa học trên diện rộng, đây là đối tượng có triển vọng và tiềm năng về kinh tế cao, vì nếu đầu tư tốt và tìm được thị trường tiêu thụ cá ngựa sống phục vụ cho y học và nuôi cảnh thì hiệu quả kinh tế  hơn gấp nhiều lần so với các mô hình chăn nuôi khác. Viện cũng cảnh báo việc nuôi cá ngựa cũng cần lưu ý đến vấn đề bảo vệ nguồn giống trong tự nhiên.

congan.com.vn
Đăng ngày 06/10/2012
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 20:11 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 20:11 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 20:11 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 20:11 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 20:11 04/06/2023