Nhân giống thành công loài cá ngựa có tên trong sách đỏ

Tại hội nghị Quốc tế về Biển Đông năm 2012 vừa qua, Viện Hải dương học Nha Trang báo cáo đã cho sinh sản thành công bốn loài cá ngựa. Nếu được triển khai nuôi trên diện rộng, cá ngựa có thể trở thành tiềm năng kinh tế của tỉnh Khánh Hòa.

nhân giống cá ngựa thành công
Cá ngựa thân trắng được cho sinh sản thành công. Ảnh: CTV

Cá ngựa còn gọi là Hải mã, sống ở ven biển Việt Nam, nơi nước trong, có độ muối cao. Theo kinh nghiệm dân gian, cá ngựa có thể chữa trị chứng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, các bệnh về hô hấp, hen suyễn; suy giảm khả năng tình dục, các bệnh về tim và hệ tuần hoàn, thận, gan, thậm chí còn được dùng để trị chứng khó sinh ở phụ nữ... Từ lâu, cá ngựa là một vị thuốc đông y rất được ưa chuộng. Theo các chuyên gia, trong cá ngựa chứa các phần tử miễn dịch và chứa ít nhất năm gene kháng khối u. Nghiên cứu này mở ra một hướng mới trong cơ chế điều trị ung thư từ cá ngựa.

Trước những công dụng tuyệt vời đó, cá ngựa đã và đang là đối tượng bị săn bắt ráo riết. Vì thế,  số lượng loài cá này trong tự nhiên bị giảm sút nghiêm trọng và có khả năng bị tận diệt. Cá ngựa trắng và cá ngựa gai thuộc hàng quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN)

Viện Hải dương học Nha Trang đã nghiên cứu và cho sinh sản thành công bốn trong số bảy loài cá ngựa trong vùng biển Việt Nam là cá ngựa thân trắng (tên khoa học Hippocampus kellogii), cá ngựa gai (H. Spinosisimuss), cá ngựa đen (Hippocampus kuda), cá ngựa vằn (H. comes).

rượu cá ngựa bổ dưỡng

Cá ngựa để ngâm rượu bổ dưỡng

Cá ngựa thân trắng quý hiếm nhất vì có hoạt tính sinh học cao nhất trong các loài cá ngựa. Theo nhóm nghiên cứu của Viện Hải dương học, cá ngựa thân trắng có tỷ lệ sống trên 60%, tốc độ sinh trưởng nhanh. Cá ngựa gai có màu sắc rất phong phú, đáp ứng nhu cầu nuôi cá cảnh trong nước và xuất khẩu. Hàng ngàn con cá ngựa gai đã ra đời, tỷ lệ sống sót là 50%. Đây là kết quả đáng khích lệ vì loại này rất khó nuôi, rất khó kết đôi và sinh sản so với các loài cá ngựa khác. Cá ngựa đen, mặc dù được nhân giống nhân tạo nhưng con giống sinh trưởng tốt, tỷ lệ sinh sản cao so với cá ngựa trong tự nhiên. Viện Hải dương học Nha Trang cũng đã thực hiện thành công việc chuyển đổi màu sắc loài này để phục vụ nuôi cá cảnh (từ màu đen có thể chuyển sang màu vàng, hoặc màu đỏ).

Cá ngựa vằn còn gọi là cá ngựa đuôi hổ, cũng được nhân giống. Điều này rất có ý nghĩa vì môi trường sống tự nhiên của chúng (đáy dưới triều và rạn san hô) đang bị đe dọa.

Theo các nhà nghiên cứu của viện, chi phí nuôi cá ngựa không lớn và khả năng nhân giống loài này ít gặp rủi ro. Nếu được triển khai nuôi trồng một cách khoa học trên diện rộng, đây là đối tượng có triển vọng và tiềm năng về kinh tế cao, vì nếu đầu tư tốt và tìm được thị trường tiêu thụ cá ngựa sống phục vụ cho y học và nuôi cảnh thì hiệu quả kinh tế  hơn gấp nhiều lần so với các mô hình chăn nuôi khác. Viện cũng cảnh báo việc nuôi cá ngựa cũng cần lưu ý đến vấn đề bảo vệ nguồn giống trong tự nhiên.

congan.com.vn
Đăng ngày 06/10/2012
Nuôi trồng

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 11:55 01/12/2023

Nên làm hố xi phông bằng xi măng hay composite?

Xây dựng và thiết kế hố xi phông cho ao nuôi, đặc biệt là các ao nuôi tôm công nghệ cao đã dần trở thành vấn đề đáng quan tâm của bà con nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:01 01/12/2023

Biện pháp nâng cao chất lượng tôm thẻ thương phẩm

Chất lượng tôm thẻ chân trắng thương phẩm, liên quan giá trị hàng hoá, khi xuất bán, bao gồm các yếu tố liên quan như vùng nuôi, môi trường nuôi, nguồn gốc con giống, quy trình, kỹ thuật nuôi áp dụng, tiêu chuẩn áp dụng, tác động hoạt động nuôi tôm đến môi trường xung quanh, dịch bệnh và các vấn đề liên quan.

Tôm thẻ thương phẩm
• 15:24 30/11/2023

Có nên trộn thức ăn tôm bằng máy?

Lĩnh vực chăn nuôi ngày càng phát triển với các sản phẩm đột phá hỗ trợ người nuôi dễ dàng hơn trong việc quản lý trang trại. Trong đó phải kể đến máy trộn thức ăn chăn nuôi – Một trong những công cụ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian canh tác một cách đáng kể nhất.

Trộn thức tôm
• 12:30 29/11/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 08:26 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 08:26 02/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 08:26 02/12/2023

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 08:26 02/12/2023

Proquatic™ Plus 10™ - Vi sinh kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn: nhiều chủng vi khuẩn có tính kháng, mang độc tính cao, nhiều bệnh chưa xác định được nguyên nhân là thách thức lớn của nhiều trang trại, người nuôi.

Proquatic
• 08:26 02/12/2023