Ảnh hưởng của kích thước bể đến hành vi của cá ngựa vằn

Một nghiên cứu mới đây của Abudusaimaiti Maierdiyal và cộng sự 2020 đã cho thấy ảnh hưởng của kích thước bể đến hành vi của cá ngựa vằn (loài cá rất quan trọng trong nghiên cứu khoa học.)

Cá ngựa vằn (zebrafish) với tên khoa học là Danio rerio

Tại sao cá ngựa vằn được sử dụng trong nhiều nghiên cứu?

Cá ngựa vằn (zebrafish) với tên khoa học là Danio rerio không chỉ là một giống cá cảnh nước ngọt được ưa chuộng mà còn là sinh vật có xương sống quan trọng trong nghiên cứu khoa học.

Cá ngựa vằn là động vật có xương sống quan trọng và có giá trị để nghiên cứu di truyền học và bệnh tật ở người bởi các lý do:

  • Cá ngựa vằn nhỏ và phát triển nhanh.
  • Chúng rẻ và dễ chăm sóc hơn so với chuột.
  • Cá ngựa vằn sinh sản nhanh, cung cấp cho các nhà khoa học nguồn cung cấp phôi dồi dào.
  • Phôi cá ngựa vằn gần như trong suốt cho phép các nhà nghiên cứu dễ dàng kiểm tra sự phát triển của các cấu trúc bên trong.
  • 70% gen ở người do protein mã hóa có mối quan hệ với các gen được tìm thấy ở ngựa vằn.
  • 84% các gen được biết gây ra bệnh ở con người có bản sao ở cá ngựa vằn.
  • Là một loài động vật có xương sống, cá ngựa vằn có các cơ quan và mô chính: cơ bắp, máu, thận và mắt có nhiều đặc điểm tương đồng với con người.

Ảnh hưởng của kích thước bể nuôi đến hành vi của cá

Động vật thí nghiệm đóng một vai trò quan trọng trong khoa học. Phúc lợi động vật kém có thể ảnh hưởng đến giá trị khoa học và khả năng lặp lại thí nghiệm. Kích thước của không gian sống ảnh hưởng đến phúc lợi động vật. Những báo cáo gần đây cho thấy rằng cá chép Koi (Cyprinus carpio) sống ở không gian rộng sẽ phát triển tốt và tỷ lệ sống cao hơn so với cá ở không gian nhỏ. Tuy nhiên, cá sử dụng trong phòng thí nghiệm thường được nuôi trong các bể nhỏ và những ảnh hưởng do sử dụng các kích thước bể khác nhau đã bị bỏ qua, do đó góp phần vào các kết quả thiên lệch và mâu thuẫn. Kích thước bể nuôi nhỏ kích hoạt các hành vi bất thường ở một số động vật thí nghiệm.

Phúc lợi kém ở cá có thể được đánh giá bằng hành vi, bao gồm những thay đổi về hành vi bắt mồi, tính hung dữ hoặc sự hiện diện của hành vi bản năng của cá.

Kích thước bể
Các cuộc thử nghiệm đã được tiến hành để xác định xem kích thước không gian sống có thể ảnh hưởng đến hành vi và tâm lý của cá ngựa vằn hay không.

Kết quả nghiên cứu của Abudusaimaiti Maierdiyal và cộng sự 2020 cho thấy rằng các hành vi rời khỏi nơi trú ẩn, tìm kiếm nơi trú ẩn và hành vi săn mồi đều bị ảnh hưởng sau khi nuôi cá ở các bể có kích thước khác nhau. Cá ngựa vằn sống trong các bể nhỏ cư xử kém dạn dĩ và sức chịu đựng kém hơn. Phát hiện này chỉ ra rằng những thay đổi trong kích thước bể làm thay đổi hành vi của cá ngựa vằn.

Sự dạn dĩ của cá có thể được phản ánh bởi một số loại hành vi, một trong số đó là thời gian lưu trú trong khu vực mở (việc tìm kiếm nơi trú ẩn). Trong thí nghiệm này, những con cá được nuôi trong một bể nhỏ đã dành một thời gian dài tìm kiếm nơi trú ẩn để tránh khu vực trống. Do đó, kích thước bể nhỏ sẽ làm giảm tính dạn dĩ của cá ngựa vằn.

Theo đoạn video ghi lại, những con cá ngựa vằn sống trong bể nhỏ dành nhiều thời gian hơn (cao hơn 90%) cho việc di chuyển so với những con sống trong bể lớn. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng một không gian nhỏ có thể kích hoạt hành vi bản năng của cá ngựa vằn.

Trong bài kiểm tra sự bền bỉ, tốc độ bơi ngược dòng tối đa của cá ngựa vằn sống ở bể nhỏ thấp hơn ở nhóm bể lớn. Mặc dù video ghi lại hoạt động của cá ngựa vằn cho thấy những con sống trong bể nhỏ rất hiếu động. Phát hiện này chỉ ra rằng kết quả của bài kiểm tra sự bền bỉ không liên quan đến việc di chuyển nhiều. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng sự khác biệt về kích thước bể nuôi có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của cá ngựa vằn. Khi nuôi ở bể lớn cá sẽ có sức bền bỉ tốt hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng kích thước của môi trường sống là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cá ngựa vằn dùng trong thí nghiệm. Vậy nên khi thí nghiệm với loài cá này cần quan tâm đến điều kiện sống, tránh không gian nuôi quá nhỏ.

Đăng ngày 26/10/2021
Như Huỳnh
Kỹ thuật

6 loại cá cảnh dễ nuôi- Mang tài lộc vào nhà!

Các loài cá cảnh đẹp dễ nuôi đang được rất nhiều người tìm kiếm. Ngoài lợi ích mang lại tính thẩm mỹ cho không gian, đặt bể cá hợp phong thủy cũng sẽ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà.

Cá cảnh
• 10:55 06/01/2023

Nâng tầm "cá đại gia" - Cá chép Koi Việt Nam

Nghề nuôi cá chép Koi đang giúp hàng trăm hộ dân ở Hải Phòng "hái ra tiền". Họ đang ấp ủ chiến lược xuất khẩu, xây dựng thương hiệu cho cá chép Koi Việt Nam.

Cá chép Koi Việt Nam. Ảnh: rare-gallery.com
• 13:43 01/11/2022

Các loại bệnh nấm thường gặp trên cá cảnh

Cá cảnh được xem là một thú vui tao nhã được nhiều người ưa chuộng bởi người ta yêu thích hình dáng và màu sắc bắt mắt, đẹp mắt trong bể nuôi. Nếu nuôi cá cảnh, bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý và cần biết những loại bệnh có thể và thường tấn công cá cảnh mà bạn nuôi.

Bệnh nấm trên cá
• 09:37 07/10/2022

Ngành cá cảnh cần sự tham gia của các nhà khoa học

Cá cảnh Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 60 thị trường và đã hình thành nghề nuôi cá cảnh ở TP.HCM. Nhưng khoa học công nghệ vẫn còn thiếu trong ngành này.

Cá vàng
• 10:46 28/09/2022

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 10:36 04/12/2023

Cân bằng ion khoáng trong nước ao nuôi

Cân bằng ion khoáng trong nước ao nuôi là một yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của tôm. Ngoài ra các ion khoáng đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh lý của chúng.

Ao nuôi
• 10:21 01/12/2023

Đánh vi sinh vào buổi sáng và buổi tối khác nhau như thế nào?

Vi sinh hỗ trợ rất nhiều cho ao nuôi tôm. Nhưng làm thế nào để có thể sử dụng vi sinh đúng cho từng mục đích đang được rất nhiều bà con quan tâm đến. Chính vì thế bài viết hôm nay sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về thời gian đánh vi sinh sao cho tương ứng với công dụng mong muốn nhé!

Đánh vi sinh cho ao nuôi
• 14:00 30/11/2023

Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm vi sinh với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, chế phẩm vi sinh được dùng phổ biến, giá thành thấp, hiệu quả sử dụng cao và dễ áp dụng cho các hộ nuôi tôm là chế phẩm EM (Efective Microorganism - Vi sinh vật hữu hiệu).

Vi sinh
• 10:56 29/11/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 09:28 05/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 09:28 05/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 09:28 05/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 09:28 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 09:28 05/12/2023