Tiêm chủng cá nuôi tốt con người và động vật

tiêm vaccine
Tiêm vaccine cho cá hồi. Ảnh: Fisheries Norway

Hơn một nửa số cá được tiêu thụ trên toàn thế giới được nuôi từ ao hoặc lồng; tỷ lệ giữa cá nuôi và tự nhiên có mối liên quan với nhau ngày càng gia tăng. Quy mô hiện có ở cá nuôi rất cần thiết trong việc bảo vệ chúng bằng các phương tiện tiêm chủng giúp chống lại bệnh và tử vong sớm.

"Vì vậy, hy vọng với sự hiểu biết về hệ thống miễn dịch ở cá sẽ làm cho phương pháp tiêm chủng có hiệu quả và đảm bảo cá nuôi được khỏe mạnh", Geert Wiegertjes, Giáo sư Sinh học tế bào và miễn dịch học tại Đại học Wageningen cho biết.

Bản chất của hệ thống miễn dịch là khả năng phân biệt giữa các tế bào của cơ thể và những sinh vật khác. Hệ thống miễn dịch ở một mức độ xác định về mặt di truyền nhưng nó cũng có một thành phần có được hoặc qua quá trình cấu thành mà có. Bộ nhớ có được cơ chế bảo vệ làm việc với một hình thức khá đặc biệt.

Cho đến gần đây người ta cho rằng điều này không áp dụng đối với các cơ chế bảo vệ được sinh ra với chúng ta. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng thành phần này cũng là một hình thức của bộ nhớ. Điều này mở ra triển vọng mới cho tiêm chủng và các biện pháp khác để tăng cường hệ thống miễn dịch ở cá.

Giáo sư Wiegertjes giải thích điều này trong buổi khai mạc chương trình cải thiện sức khỏe ở cá và tiết lộ rằng: tiêm chủng thường được xem như là sự phát triển vượt bậc thành công nhất trong lịch sử ngành y.

Theo quan điểm của giáo sư, có ba chủng vaccine có khả năng ngừa bệnh cho cá trong nuôi trồng thủy sản. Chúng có thể được tiêm, nhưng điều này chỉ có thể áp dụng cho các loại cá đắt tiền nhất. Đặc biệt là cá nhỏ, có thể được chủng ngừa bằng cách cho cá bơi qua một bể nhỏ có chứa vắc xin được phóng thích. Và một phương pháp thứ ba là cho vaccine vào trong thức ăn.

Wiegertjes cho biết: Phương pháp cuối cùng này là tốt nhất nhưng cũng là phương pháp khó khăn nhất: "Phương pháp này không gây ra bất kỳ căng thẳng nào trên cá nhưng kết quả cuối cùng luôn luôn không chắc chắn".

Cung cấp một nguồn protein từ cá nuôi để làm thực phẩm cho con người cần được duy trì. Để giữ cho những con cá khỏe mạnh đến giai đoạn tiêu thụ, điều quan trọng là cá phải được tiêm chủng vaccine chống lại virus và ký sinh trùng.

Giáo sư Wiegertjes và các đồng nghiệp của mình từng tiến hành rất nhiều nghiên cứu về hệ thống miễn dịch của cá nuôi. Hiện nay, họ đang tập trung vào chỉ một vài loài có giá trị kinh tế quan trọng, chẳng hạn như cá chép tại Ba Lan, Cộng hòa Séc và Trung Quốc và hồi Đại Tây Dương ở Na Uy, Scotland và Chile. Các loài như cá tra và cá rô phi từ Đông Nam Á là những loài được bổ sung gần đây.

Bên cạnh những nghiên cứu ứng dụng vào những gì được gọi là “sản xuất cá”, Wiegertjes và các đồng nghiệp thực hiện nghiên cứu cơ bản hơn trong sinh học thủy sản. Họ sử dụng cá ngựa vằn - một mô hình sinh học quan trọng, để có thể nghiên cứu cải thiện sức khỏe con người. Theo giáo sư Wiegertjes, một ưu điểm khác của phương pháp đó là cá ngựa vằn biến đổi gen rất giống với cá chép.

Kiến Duy
Đăng ngày: 21/05/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc