Tiêm chủng cá nuôi tốt con người và động vật

Hơn một nửa số cá được tiêu thụ trên toàn thế giới được nuôi từ ao hoặc lồng; tỷ lệ giữa cá nuôi và tự nhiên có mối liên quan với nhau ngày càng gia tăng. Quy mô hiện có ở cá nuôi rất cần thiết trong việc bảo vệ chúng bằng các phương tiện tiêm chủng giúp chống lại bệnh và tử vong sớm.

tiêm vaccine
Tiêm vaccine cho cá hồi. Ảnh: Fisheries Norway

"Vì vậy, hy vọng với sự hiểu biết về hệ thống miễn dịch ở cá sẽ làm cho phương pháp tiêm chủng có hiệu quả và đảm bảo cá nuôi được khỏe mạnh", Geert Wiegertjes, Giáo sư Sinh học tế bào và miễn dịch học tại Đại học Wageningen cho biết.

Bản chất của hệ thống miễn dịch là khả năng phân biệt giữa các tế bào của cơ thể và những sinh vật khác. Hệ thống miễn dịch ở một mức độ xác định về mặt di truyền nhưng nó cũng có một thành phần có được hoặc qua quá trình cấu thành mà có. Bộ nhớ có được cơ chế bảo vệ làm việc với một hình thức khá đặc biệt.

Cho đến gần đây người ta cho rằng điều này không áp dụng đối với các cơ chế bảo vệ được sinh ra với chúng ta. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng thành phần này cũng là một hình thức của bộ nhớ. Điều này mở ra triển vọng mới cho tiêm chủng và các biện pháp khác để tăng cường hệ thống miễn dịch ở cá.

Giáo sư Wiegertjes giải thích điều này trong buổi khai mạc chương trình cải thiện sức khỏe ở cá và tiết lộ rằng: tiêm chủng thường được xem như là sự phát triển vượt bậc thành công nhất trong lịch sử ngành y.

Theo quan điểm của giáo sư, có ba chủng vaccine có khả năng ngừa bệnh cho cá trong nuôi trồng thủy sản. Chúng có thể được tiêm, nhưng điều này chỉ có thể áp dụng cho các loại cá đắt tiền nhất. Đặc biệt là cá nhỏ, có thể được chủng ngừa bằng cách cho cá bơi qua một bể nhỏ có chứa vắc xin được phóng thích. Và một phương pháp thứ ba là cho vaccine vào trong thức ăn.

Wiegertjes cho biết: Phương pháp cuối cùng này là tốt nhất nhưng cũng là phương pháp khó khăn nhất: "Phương pháp này không gây ra bất kỳ căng thẳng nào trên cá nhưng kết quả cuối cùng luôn luôn không chắc chắn".

Cung cấp một nguồn protein từ cá nuôi để làm thực phẩm cho con người cần được duy trì. Để giữ cho những con cá khỏe mạnh đến giai đoạn tiêu thụ, điều quan trọng là cá phải được tiêm chủng vaccine chống lại virus và ký sinh trùng.

Giáo sư Wiegertjes và các đồng nghiệp của mình từng tiến hành rất nhiều nghiên cứu về hệ thống miễn dịch của cá nuôi. Hiện nay, họ đang tập trung vào chỉ một vài loài có giá trị kinh tế quan trọng, chẳng hạn như cá chép tại Ba Lan, Cộng hòa Séc và Trung Quốc và hồi Đại Tây Dương ở Na Uy, Scotland và Chile. Các loài như cá tra và cá rô phi từ Đông Nam Á là những loài được bổ sung gần đây.

Bên cạnh những nghiên cứu ứng dụng vào những gì được gọi là “sản xuất cá”, Wiegertjes và các đồng nghiệp thực hiện nghiên cứu cơ bản hơn trong sinh học thủy sản. Họ sử dụng cá ngựa vằn - một mô hình sinh học quan trọng, để có thể nghiên cứu cải thiện sức khỏe con người. Theo giáo sư Wiegertjes, một ưu điểm khác của phương pháp đó là cá ngựa vằn biến đổi gen rất giống với cá chép.

Đăng ngày 21/05/2014
Kiến Duy
Kỹ thuật

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 09:52 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 09:40 29/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 22:26 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 22:26 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 22:26 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 22:26 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 22:26 29/02/2024