Công nghệ mới phát hiện tảo nở hoa

Nuôi trồng cá hồi bị ảnh hưởng nhiều do hiện tượng tảo nở hoa. Hiện nay các nhà khoa học đã ứng dụng khoa học tiên tiến giúp phát hiện dựa trên dữ liệu có thể cứu cá hồi khỏi sự nở hoa của tảo có hại.

Tảo nở hoa
Tảo nở hoa ảnh hưởng lớn đến điều kiện sống của các loài cá. Ảnh: weirdiocity.com

Áp dụng công nghệ dữ liệu 

Biến đổi khí hậu đã gây ra ảnh hưởng lớn đến số lượng và tần suất của các sự kiện thực vật phù du ở vùng biển Scotland. Do đó chính phủ đã và đang áp dụng công nghệ để hỗ trợ các nỗ lực hợp tác nhằm bảo vệ cá nuôi khỏi tác động tiềm tàng từ sự nở hoa của tảo có hại (HAB).  

HABs là sự xảy ra khi các quần thể tảo cực nhỏ phát triển, do các yếu tố môi trường và điều kiện thời tiết gây ra. Chúng có thể gây ra các vấn đề đặc biệt đối với sức khỏe của cá nuôi, đặc biệt là mang cá. Chúng đang trở thành một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất thủy sản Scotland do ảnh hưởng của nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng lên. 

So với các nước sản xuất cá hồi như Chile và Canada, HAB ở Scotland thường ít xảy ra hơn, do vậy cũng khó dự đoán hơn. Điều đó đã khiến cho nhu cầu đối với các hệ thống giám sát  và cảnh báo sớm tăng mạnh, phản ánh tham vọng của ngành trong việc giảm thiểu các tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu, đặc biệt là bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cá. 

So sánh giữa phương pháp truyền thống và ứng dụng công nghệ  

Nhiều nhà sản xuất vẫn đang sử dụng phương pháp lấy mẫu chất lượng nước thủ công và phân tích bằng kính hiển vi để phát hiện xem có HAB hay không, nhưng ngành công nghiệp và các chuyên gia đồng ý rằng việc tập trung nhiều hơn vào công nghệ có thể là điều cần thiết, là chìa khóa cho việc thu thập dữ liệu thường xuyên, theo dõi thời gian thực và phát triển các hệ thống cảnh báo sớm, nhằm giúp người nuôi phát hiện sớm các vấn đề đối với ao nuôi. 

Thông thường HAB rất khó dự đoán, nhưng với sự theo dõi thường xuyên, các hậu quả tiềm ẩn có thể được quản lý và giảm thiểu một cách có kiểm soát. Một trong những ưu tiên lớn nhất của người nông dân là chăm sóc cá theo cách tốt nhất có thể, sử dụng tất cả các công cụ và công nghệ mà họ có sẵn, chẳng hạn như quy trình giám sát bằng công nghệ hiện đại giúp xác định rủi ro nhanh chóng và đơn giản.  

Các nhà khoa học hiện đang sử dụng quy trình dựa trên hình ảnh để xác định các loài khác nhau, với các thành viên nhóm y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ các kế hoạch hành động theo yêu cầu. Mục tiêu hướng đến là tự động hóa quá trình xác định thực vật phù du có hại phối hợp với dữ liệu thời gian thực, 24/7 và phân tích hình ảnh kỹ thuật số sẽ cho phép các nhà sản xuất ngăn chặn các mối đe dọa và giảm thiệt hại.  

Kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) 

AITrí tuệ nhân tạo AI. Ảnh: medium.com

AI là một lĩnh vực ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là trong nuôi trồng thủy sản và hệ thống này sẽ chứng minh tác động tiềm tàng mà công nghệ tiên tiến có thể có đối với lĩnh vực này, trong trường hợp này là bảo vệ nguồn dự trữ và giảm thiểu rủi ro sức khỏe liên quan đến HAB.

Nhà phát triển công nghệ hàng hải OTAQ nằm trong số một số doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản đã xem xét quá trình xác định và dự đoán HAB có thể được số hóa như thế nào. Hệ thống cảnh báo sớm của công ty dự kiến ​​sẽ tiếp cận thị trường thương mại vào cuối năm nay và sử dụng kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ cảm biến và kính hiển vi kỹ thuật số để giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn một cách chính xác và nhanh chóng. 

Biện pháp giảm thiểu rủi ro từ HAB 

Khi đối phó với HAB, cảnh báo sớm là chìa khóa quan trọng - có thông báo trước vài giờ, để có thể đưa ra một chương trình giảm thiểu mạnh mẽ, có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khoẻ cá. Vẫn còn những thách thức cần vượt qua trong việc áp dụng công nghệ mới, như là việc kết nối kỹ thuật số tại các địa điểm từ xa và khả năng xử lý và phân tích lượng lớn dữ liệu, nhưng vẫn có cơ hội đáng kể cho các nhà sản xuất sử dụng công nghệ và các công cụ giảm thiểu sáng tạo để bảo vệ cá. Hợp tác và chia sẻ kiến ​​thức là rất quan trọng để giúp lĩnh vực này mở rộng tác động kinh tế đồng thời giảm tác động đến môi trường và điều đó sẽ chỉ trở nên quan trọng hơn khi sự xuất hiện của HAB tăng lên. SAIC cho phép phổ biến nhanh chóng các phương pháp tiếp cận mới, được củng cố bởi khung quy định sức khỏe cá nuôi, dựa trên kiến ​​thức mới nhất hiện có ở Scotland, cũng như từ mạng lưới liên hệ quốc tế.  

Hy vọng rằng Hội thảo HAB toàn cầu sẽ dẫn đến những đổi mới thiết thực hơn nữa sẽ được sử dụng cho lĩnh vực này ở Scotland và trên toàn cầu.  

Đăng ngày 15/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 17:19 07/12/2023

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
• 17:16 06/12/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 11:37 04/12/2023

PHMB chống lại bệnh trong suốt trên tôm giống

Kể từ tháng 10 năm 2019, dịch bệnh hậu ấu trùng Penaeus có tỷ lệ chết cao trên tôm thẻ chân trắng đã bắt đầu xuất hiện ở một số trại giống tại địa phương ở Tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc, chủ yếu ảnh hưởng hậu ấu trùng 6–12 ngày tuổi (PL6 ~ 12), có báo cáo trên hậu ấu trùng giai đoạn PL4-PL7 của tôm thẻ chân trắng.

Tôm giống
• 09:00 29/11/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:34 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 23:34 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 23:34 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 23:34 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 23:34 08/12/2023