Công nghệ mới phát hiện tảo nở hoa

Tảo nở hoa
Tảo nở hoa ảnh hưởng lớn đến điều kiện sống của các loài cá. Ảnh: weirdiocity.com

Nuôi trồng cá hồi bị ảnh hưởng nhiều do hiện tượng tảo nở hoa. Hiện nay các nhà khoa học đã ứng dụng khoa học tiên tiến giúp phát hiện dựa trên dữ liệu có thể cứu cá hồi khỏi sự nở hoa của tảo có hại.

Áp dụng công nghệ dữ liệu 

Biến đổi khí hậu đã gây ra ảnh hưởng lớn đến số lượng và tần suất của các sự kiện thực vật phù du ở vùng biển Scotland. Do đó chính phủ đã và đang áp dụng công nghệ để hỗ trợ các nỗ lực hợp tác nhằm bảo vệ cá nuôi khỏi tác động tiềm tàng từ sự nở hoa của tảo có hại (HAB).  

HABs là sự xảy ra khi các quần thể tảo cực nhỏ phát triển, do các yếu tố môi trường và điều kiện thời tiết gây ra. Chúng có thể gây ra các vấn đề đặc biệt đối với sức khỏe của cá nuôi, đặc biệt là mang cá. Chúng đang trở thành một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất thủy sản Scotland do ảnh hưởng của nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng lên. 

So với các nước sản xuất cá hồi như Chile và Canada, HAB ở Scotland thường ít xảy ra hơn, do vậy cũng khó dự đoán hơn. Điều đó đã khiến cho nhu cầu đối với các hệ thống giám sát  và cảnh báo sớm tăng mạnh, phản ánh tham vọng của ngành trong việc giảm thiểu các tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu, đặc biệt là bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cá. 

So sánh giữa phương pháp truyền thống và ứng dụng công nghệ  

Nhiều nhà sản xuất vẫn đang sử dụng phương pháp lấy mẫu chất lượng nước thủ công và phân tích bằng kính hiển vi để phát hiện xem có HAB hay không, nhưng ngành công nghiệp và các chuyên gia đồng ý rằng việc tập trung nhiều hơn vào công nghệ có thể là điều cần thiết, là chìa khóa cho việc thu thập dữ liệu thường xuyên, theo dõi thời gian thực và phát triển các hệ thống cảnh báo sớm, nhằm giúp người nuôi phát hiện sớm các vấn đề đối với ao nuôi. 

Thông thường HAB rất khó dự đoán, nhưng với sự theo dõi thường xuyên, các hậu quả tiềm ẩn có thể được quản lý và giảm thiểu một cách có kiểm soát. Một trong những ưu tiên lớn nhất của người nông dân là chăm sóc cá theo cách tốt nhất có thể, sử dụng tất cả các công cụ và công nghệ mà họ có sẵn, chẳng hạn như quy trình giám sát bằng công nghệ hiện đại giúp xác định rủi ro nhanh chóng và đơn giản.  

Các nhà khoa học hiện đang sử dụng quy trình dựa trên hình ảnh để xác định các loài khác nhau, với các thành viên nhóm y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ các kế hoạch hành động theo yêu cầu. Mục tiêu hướng đến là tự động hóa quá trình xác định thực vật phù du có hại phối hợp với dữ liệu thời gian thực, 24/7 và phân tích hình ảnh kỹ thuật số sẽ cho phép các nhà sản xuất ngăn chặn các mối đe dọa và giảm thiệt hại.  

Kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) 

AITrí tuệ nhân tạo AI. Ảnh: medium.com

AI là một lĩnh vực ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là trong nuôi trồng thủy sản và hệ thống này sẽ chứng minh tác động tiềm tàng mà công nghệ tiên tiến có thể có đối với lĩnh vực này, trong trường hợp này là bảo vệ nguồn dự trữ và giảm thiểu rủi ro sức khỏe liên quan đến HAB.

Nhà phát triển công nghệ hàng hải OTAQ nằm trong số một số doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản đã xem xét quá trình xác định và dự đoán HAB có thể được số hóa như thế nào. Hệ thống cảnh báo sớm của công ty dự kiến ​​sẽ tiếp cận thị trường thương mại vào cuối năm nay và sử dụng kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ cảm biến và kính hiển vi kỹ thuật số để giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn một cách chính xác và nhanh chóng. 

Biện pháp giảm thiểu rủi ro từ HAB 

Khi đối phó với HAB, cảnh báo sớm là chìa khóa quan trọng - có thông báo trước vài giờ, để có thể đưa ra một chương trình giảm thiểu mạnh mẽ, có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khoẻ cá. Vẫn còn những thách thức cần vượt qua trong việc áp dụng công nghệ mới, như là việc kết nối kỹ thuật số tại các địa điểm từ xa và khả năng xử lý và phân tích lượng lớn dữ liệu, nhưng vẫn có cơ hội đáng kể cho các nhà sản xuất sử dụng công nghệ và các công cụ giảm thiểu sáng tạo để bảo vệ cá. Hợp tác và chia sẻ kiến ​​thức là rất quan trọng để giúp lĩnh vực này mở rộng tác động kinh tế đồng thời giảm tác động đến môi trường và điều đó sẽ chỉ trở nên quan trọng hơn khi sự xuất hiện của HAB tăng lên. SAIC cho phép phổ biến nhanh chóng các phương pháp tiếp cận mới, được củng cố bởi khung quy định sức khỏe cá nuôi, dựa trên kiến ​​thức mới nhất hiện có ở Scotland, cũng như từ mạng lưới liên hệ quốc tế.  

Hy vọng rằng Hội thảo HAB toàn cầu sẽ dẫn đến những đổi mới thiết thực hơn nữa sẽ được sử dụng cho lĩnh vực này ở Scotland và trên toàn cầu.  

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 15/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc