Nghiên cứu ứng dụng đất sét loại bỏ tảo

Tại Chilê, phòng thí nghiệm dược phẩm của Centrovet đã phát triển một giải pháp mới dựa trên đất sét nhằm hạn chế sự nở hoa của các loài tảo gây hại (HABs) đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nuôi trồng thuỷ sản.

Nghiên cứu ứng dụng đất sét loại bỏ tảo, ứng dụng đất sét
Hình minh họa (Đại học Alberta)

Quá trình này dựa trên việc sử dụng đất sét bột để làm chìm tảo vào đáy biển - một kỹ thuật được tạo ra để giữ hồ bơi đã được sử dụng trong Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008. David Farcas, Tổng giám đốc của Centrovet cho biết họ bắt đầu thực hiện ý tưởng này sau cuộc họp với các đại diện từ Viện công nghệ cá hồi Chile (Intesal), khi họ được yêu cầu áp dụng giải pháp mới của Trung Quốc để giải quyết các vấn đề tảo gần đây của ngành công nghiệp cá hồi Chilê.

Pseudochattonella cf. Verruculosa, ứng dụng đất sét, loại bỏ tảo

Pseudochattonella cf. Verruculosa trên kính hiển vi. Hình: solociencia

Gần 40.000 tấn cá hồi đã bị chết ở Chilê do HABs vào đầu năm 2016. Hơn nữa, các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán của nước này báo cáo thiệt hại khoảng 100 USD do hậu quả HABs của Pseudochattonella cf. Verruculosa ở khu vực Los Lagos và trên đảo Chiloe tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp đôi vì hiện tượng này.

Ông giải thích rằng Viện Đại dương học Trung Quốc đã tạo ra công nghệ này một vài năm trước đây. Nó bao gồm thay đổi điện tích bề mặt của đất sét, vì vậy khi thêm vào nước các hạt dính vào vi tảo mà chúng tiếp xúc và sau đó tảo sẽ bị chìm xuống đáy biển, nơi đây chúng sẽ bị chết do thiếu oxy.

Một trong những kinh nghiệm sử dụng kỹ thuật này là tại hồi bơi trong Thế vận hội Olympic năm 2008, khi công nghệ này thành công trong việc chuyển hóa nước xanh với lượng vi tảo cực nhỏ chỉ trong vài giờ.

Hiện nay, Centrovet và Intesal đang thực hiện những thử nghiệm cuối cùng trong trại thực nghiệm của một trường đại học ở Hoa Kỳ. Nhằm xác nhận phương pháp tốt nhất để ứng dụng đất sét, xác định loại đất sét nào hiệu quả nhất và xác định nồng độ nào là cần thiết để kiểm soát các vi tảo đặc biệt ảnh hưởng đến ngành cá hồi của Chilê.

Ông cũng bình luận rằng công ty của ông hy vọng sẽ được sự ủng hộ của các cơ quan nhà nước có liên quan, vì công nghệ này cũng có tiềm năng làm giảm tác động của sự nở hoa các loài tảo cũng ảnh hưởng đến cả ngành sản xuất trai và ngư dân ở Chilê. Ông mong muốn rằng giải pháp này có thể được áp dụng trong tương lai đối với HABs gây nguy hiểm cho ngành sản xuất cá hồi ở Canada, Scotland và Na Uy.

The Fish Site
Đăng ngày 29/07/2017
LỆ THỦY Lược dịch
Khoa học

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 17:19 07/12/2023

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
• 17:16 06/12/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 11:37 04/12/2023

PHMB chống lại bệnh trong suốt trên tôm giống

Kể từ tháng 10 năm 2019, dịch bệnh hậu ấu trùng Penaeus có tỷ lệ chết cao trên tôm thẻ chân trắng đã bắt đầu xuất hiện ở một số trại giống tại địa phương ở Tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc, chủ yếu ảnh hưởng hậu ấu trùng 6–12 ngày tuổi (PL6 ~ 12), có báo cáo trên hậu ấu trùng giai đoạn PL4-PL7 của tôm thẻ chân trắng.

Tôm giống
• 09:00 29/11/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 03:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:13 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 03:13 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 03:13 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 03:13 08/12/2023