Công nghiệp “bức tử” thủy sản

Là vùng trọng điểm nuôi trồng thủy sản của cả nước, ĐBSCL đang đối diện nhiều thách thức mà trong đó, nghiêm trọng nhất là sự phát triển công nghiệp thiếu đầu tư bảo vệ môi trường đã “bức tử” nhiều dòng sông, vùng ven biển. Hai trường hợp sau đây chỉ là dẫn chứng, có thể chưa phải điển hình giữa nhiều điểm nóng ở ĐBSCL.

Công nghiệp “bức tử” thủy sản
Bãi tro xỉ than ở Trung tâm Điện lực Duyên Hải đã gần đầy tràn

Kêu cứu quanh khu công nghiệp

Khoảng 20 km của 7 con kênh ở xã Phú Tân (huyện Châu Thành, Sóc Trăng) đang bị ô nhiễm nặng nề vì nước thải từ khu công nghiệp An Nghiệp. Phải thuyết phục mãi, ông Liêu Phô và ông Lâm Hiệp ở ấp Phước Hòa, xã Phú Tân mới miễn cưỡng chạy vỏ lãi vào kênh 25. Gọi là kênh 25 vì rộng 25 m, một đầu giáp Quốc lộ 1A, một đầu nối ra kênh 30/4, dài khoảng 5 km. Kênh 25 chạy bên khu công nghiệp An Nghiệp nên hứng trọn nước thải từ các nhà máy đang hoạt động nơi đây thải ra. Không thể tượng tưởng con kênh rộng một thời trong xanh, nhiều cá tôm mà nay đen kịt với đầy bọt khí, bốc mùi hôi thối kinh khủng.

Từ kênh 25 nối ra kênh 30/4 và lan tỏa những kênh khác: kênh 20, kênh 6 thước, Huỳnh Văn Lợi, Trại Giam, Vành Đai, Xây Chô... Ông Lý Sil ở ấp Phước Thuận, xã Phú Tân kể: “Trước đây, những con kênh này nhiều cá, tép lắm. Mấy năm qua ô nhiễm ngày càng trầm trọng, không con gì còn sống được. Bây giờ, làm lúa hay màu đều không xong”. Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân, ông Lâm Huỳnh Minh Thoại cho biết, sót vài con kênh, mấy năm trước còn khá trong sạch thì bây giờ cũng đen ngòm, ô nhiễm đang ảnh hưởng tới hơn 1.000 ha đất sản xuất và khoảng 250 hộ dân.

Tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu công nghiệp An Nghiệp diễn ra từ nhiều năm trước, hồi mới chỉ có 3 - 4 nhà máy. Dần dần, ô nhiễm càng nặng nề với sự mọc lên nhiều nhà máy chế biến nông thủy sản, đến nay đã hơn chục cái. Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, ông Lâm Hùng Kiện cho biết: “Khu công nghiệp An Nghiệp đi vào hoạt động từ năm 2009. Sau đó, xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 4.000 m3/ngày đêm nhưng không xử lý hết nước thải của các nhà máy, phần thừa ra mỗi ngày dăm ba ngàn mét khối được trút xuống kênh 25 để lưu chứa”. Thế là con kênh 25 bị “bức tử”. Gần đây, khu công nghiệp đầu tư nâng cấp nhà máy xử lý nước thải lên 10.000 m3 để xử lý hết nước thải của các nhà máy, đi vào hoạt động từ ngày 26/5/2017. Thế nhưng, ô nhiễm lại trầm trọng hơn và còn lan rộng.

“Do việc nạo vét kênh 25 làm không đúng cách”, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành, ông Phan Đức Kháng khẳng định. Ông Kháng giải thích, qua nhiều năm chứa nước thải của các nhà máy đã đóng một lớp bùn cặn ô nhiễm ở đáy kênh 25. Khi nhà máy xử lý nước thải được nâng cấp, khu công nghiệp không còn đổ nước thải xuống kênh 25 thì có dự án nạo vét kênh 25. Thế nhưng, thay vì phải thận trọng hút hết nước rồi mới vét bùn thì đơn vị thi công cho xáng vào múc như nạo vét kênh thủy lợi thông thường, thế là khuấy làm ô nhiễm trầm trọng lan rộng ra. Tình trạng này diễn ra hai tháng qua và chưa biết hậu quả còn kéo dài tới bao giờ.

Thủy sản cạn kiệt bên nhà máy điện than

Ông Nguyễn Văn Gò, 55 tuổi, ở ấp Mù U, xã Dân Thành (thị xã Duyên Hải, Trà Vinh) sống bằng nghề đặt lú trên biển từ nhỏ, cách nhà máy nhiệt điện Duyên Hải khoảng cây số. “Từ khi nhà máy điện hoạt động, cá chết lai rai hoài à. Nhất là tình trạng cá bị ghẻ lở đầy mình, bắt lên nhìn thấy ghê nên chúng tôi không dám ăn, cũng không dám đem về bán mà bỏ luôn”, ông Gò nói.
Trên mé biển, ông Phan Văn Trần, 51 tuổi, ở ấp Mù U đang cùng hai thợ sửa ghe. Dừng tay, ông nói: “Từ tháng 8 âm lịch đến tháng giêng gió chướng về là bụi từ nhà máy bay vào nhà mịt mù đóng có lớp, đen ngòm. Bụi khói, bụi than và cả nước làm mát nhà máy xả xuống biển, cá ghẻ lở và chết dần là chuyện có gì ngạc nhiên đâu. Tôi sửa ghe vì nghề mà làm chớ không biết còn kiếm sống được không”.

Xa nhà máy về phía đồng muối bỏ hoang, ông Lý Văn Ngoan, 55 tuổi, kể nhà ông có gần 1 ha đất, trước đây làm muối, nay bỏ hoang vì bụi, muối làm ra không ai mua. Ông bộc bạch, trước đây, khi rảnh rỗi, ông ra biển theo ghe thuyền đánh bắt cá tôm; nhưng từ ngày có nhà máy điện, cá tôm 10 phần chỉ còn khoảng 3 phần nên ông cũng đã bỏ biển.

Báo cáo của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Trung tâm Điện lực Duyên Hải ở ấp Mù U, xã Dân Thành, quy hoạch 4 nhà máy với tổng công suất khoảng 4.415 MW. Tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD, trên diện tích 878,91 ha.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 có 2 tổ máy, Tổng thầu EPC là Tập đoàn Điện khí Đông Phương (Trung Quốc), phát điện thương mại từ tháng 1/2016. Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 có 2 tổ máy, tổng thầu EPC là Công ty Chenda (Trung Quốc), phát điện thương mại từ tháng 3/2017. Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng có 1 tổ máy, tổng thầu EPC là Công ty SUMITOMO (Nhật Bản), đang xây dựng. Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 có 2 tổ máy, chưa khởi công. Các tổ máy đều có công suất 622,5 MW, trừ tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện 3 mở rộng có 680 MW.

Trung tâm có cảng biển với cầu dẫn dài 900 m, gồm bến cảng dầu cho tàu 1.000 tấn và bến cảng than cho tàu 30.000 tấn. Than từ tàu được bốc dỡ bằng gàu xích, theo băng chuyền vào bãi. Thủy sản quanh khu vực các nhà máy đang cạn kiệt do nước làm mát có nhiệt độ cao (chừng 70oC) thải ra và bụi khói. Tuy nhiên, nguy cơ lớn hơn là tro xỉ than.

Đang quản lý vận hành 2 nhà máy phát điện thương mại là Công ty Nhiệt diện Duyên Hải và Phó Giám đốc Nguyễn Đình Thảo cho biết, nếu chạy hết tải, mỗi ngày đốt hơn 14.000 tấn than, thải ra hơn 4.000 tấn tro xỉ. Hiện, mới khoảng 10% lượng tro xỉ được vài doanh nghiệp dùng sản xuất gạch xây dựng. Cho nên, bãi tro xỉ rộng mấy chục ha đã gần đầy.

Tro xỉ theo ống từ nhà máy, đổ xuống bãi thải được san ra, đầm nền, tưới nước để chống bay bụi ra xung quanh. Tuy nhiên, nếu không có gì thay đổi, hơn một năm nữa, bãi tro xỉ sẽ đầy tràn mà nơi đây là bờ biển nên chưa biết mức độ “bức tử” vùng ven biển sẽ như thế nào? “Một cơ sở nghiên cứu của Bộ Xây dựng đang thí nghiệm dùng tro xỉ đúc bê tông, nếu thành công thì mới giải quyết được vấn nạn”, ông Thảo nói với niềm hy vọng khá mong manh.

Hệ thống nhà máy nhiệt điện chính ở Việt Nam

- Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng (Hà Tĩnh): Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1; Vũng Áng 2, Vũng Áng 3
- Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận): Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 3, Vĩnh Tân 4
- Dự án Khí - Điện - Đạm Cà Mau (Cà Mau)
- Nhiệt điện Sông Hậu (Hậu Giang)
- Nhiệt điện Kiên Lương (Kiên Giang)
- Nhiệt điện Long Phú (Sóc Trăng)
- Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh): Nhiệt điện Phú Mỹ; Nhiệt điện Ô Môn; Nhiệt điện Quỳnh Lập.

 

TSVN
Đăng ngày 19/09/2017
Thanh Hải
Môi trường

Màng sinh học tạo ra nhớt bạt cho ao nuôi?

Người nuôi dễ dàng bắt gặp tình trạng ao xuất hiện một lớp màng nhớt trên bề mặt ao tôm. Có nhiều trường hợp lớp màng này sẽ nhanh chóng tan đi, nhưng cũng có không ít trường hợp lớp màng này không tan, gây ảnh hưởng xấu cho môi trường ao.

Màng sinh học biofilm
• 10:29 07/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 10:35 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 10:00 04/12/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 10:40 02/12/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 13:01 11/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 13:01 11/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 13:01 11/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 13:01 11/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 13:01 11/12/2023