Đặc sản ngon, mang đậm hương vị rừng biển xứ Cà Mau

mắm tôm
Những con mắm tôm được làm từ tôm đất sống với chất lượng thịt chắc, đậm đà. Ảnh Chúc Ly.

Với nguồn tôm nguyên liệu dồi dào, hiện nay làm mắm tôm là một trong những nghề giúp giải quyết việc làm và mang lại thu nhập khá cho người dân vùng biển Ngọc Hiển. Tết Nguyên đán gần kề, nghề làm mắm tôm bước vào thời điểm chính vụ. Hiện các cơ sở tất bật tăng sản lượng, công suất hoạt động để chủ động nguồn cung phục vụ thị trường, tạo không khí nhộn nhịp ở vùng quê ven biển.

Được làm bằng phương pháp thủ công, mắm tôm - món ăn dân dã được thị trường ưa chuộng, giúp nhiều gia đình có thêm nguồn thu nhập, phát triển kinh tế. Nhận thấy việc làm đơn lẻ không mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Lưu Kim Trúc (ấp Tắc Biển, xã Viên An Đông) mạnh dạn tập hợp một số chị em trong ấp thành lập tổ hợp tác chế biến mắm tôm. Từ chỗ làm ra chỉ để phục vụ bữa ăn gia đình, hiện nay, món mắm tôm của Tổ hợp tác Kim Trúc trở thành đặc sản của địa phương, có mặt ở nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh.
Chị Trúc cho hay: “Từ giữa tháng 10 âm lịch, chị em trong tổ tập trung lại, mỗi người một việc cùng nhau làm nên những mẻ mắm thơm ngon, chất lượng phục vụ thị trường. Năm nay, chị em hạn chế tập trung đông như mọi năm, ngồi làm giữ khoảng cách với nhau, đeo khẩu trang để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đảm bảo công việc, có thêm nguồn thu nhập đón Tết”.
Hơn 3 năm gắn bó với Tổ hợp tác mắm tôm Kim Trúc, chị Nguyễn Hồng Huệ (ấp Tắc Biển, xã Viên An Đông) chia sẻ: “Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới nay, đa số chị em làm ở nhà, ít tập trung lại. Dịch bệnh, tuy bán ít hơn nhưng vẫn đều đều, đầu ra khá ổn nên chị em trong tổ có thêm thu nhập. Giờ vào mùa cao điểm, chị em phải tập trung làm mới kịp và đủ cung cho thị trường”.
làng nghề mắm tôm
Sau khi ướp gia vị, tôm được phơi nắng từ 7-8 ngày mới dùng được.
Theo chị Trúc, để mắm ngon, chất lượng, ngoài lựa chọn nguyên liệu tôm tươi sống, điều tiên quyết phải tuân thủ là cẩn thận, sạch sẽ ở từng khâu chế biến. Ngoài ra, nguyên liệu, gia vị để ướp cũng phải chọn loại chất lượng, có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Công đoạn làm mắm tôm khá kỳ công, tôm tươi thu mua về được phân cỡ, rửa sạch, lặt đầu, loại bỏ chỉ lưng, ngâm nước muối, sau đó rửa sạch, ướp gia vị rồi vô keo, đem phơi nắng từ 7-10 ngày. Cứ 1 kg tôm nguyên liệu được hơn 1 kg mắm thành phẩm, giá bán ổn định từ 130.000-160.000 đồng/kg. Mỗi tháng, tổ hợp tác cung cấp ra thị trường hơn 100 kg mắm, riêng dịp Tết sản lượng tăng gấp 3-4 lần. Thị trường tiêu thụ mạnh nhất là Sóc Trăng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương.
Chị Nguyễn Thị Thu Ngân, Chủ tịch Hội LHPN xã Viên An Đông, cho biết: “Bên cạnh tuyên truyền, vận động các chị liên kết với nhau thành lập tổ hợp tác, đẩy mạnh phát triển sản xuất, tìm kiếm thị trường đầu ra ổn định thì Hội LHPN còn khuyến khích các chị xây dựng sản phẩm mắm tôm đạt chuẩn OCOP. Khi đạt sao sẽ nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống của địa phương, mở rộng thị trường tiêu thụ vào các kênh phân phối lớn như siêu thị, giúp chị em nâng cao thu nhập”.
Hiện nay, sản phẩm mắm tôm của Tổ hợp tác Kim Trúc và nhiều cơ sở khác trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã khẳng định được chất lượng và thương hiệu, được nhiều người biết đến. Ngoài những kênh phân phối sản phẩm truyền thống, các cơ sở còn nhạy bén cập nhật công nghệ thông tin, đẩy mạnh marketing, truyền thông để tiếp cận được lượng khách hàng đa dạng hơn.
Mắm tôm là món ăn dân dã, làm thủ công nhưng được người tiêu dùng ưa chuộng, thậm chí nhiều người còn mua làm quà biếu vào những dịp lễ, Tết. Nhờ đó, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ làm nghề./.
T. Linh
Cà Mau Online
Đăng ngày: 01/12/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc