Đăk Lăk: Mô hình nuôi cá chạch bùn trong ao

Chi cục Thủy sản tỉnh Đăk Lăk vừa triển khai mô hình nuôi thử nghiệm cá chạch bùn thương phẩm trong ao bằng thức ăn viên tổng hợp. Hình thức nuôi đơn, quy mô 250m2/hộ, thời gian nuôi từ ngày 10/05 đến ngày 10/10.

cá chạch bùn
Ông Nguyễn Hoàng Quyền (áo trắng) cho cá ăn

Tham gia mô hình có 02 hộ dân trên địa bàn huyện Krông Păk, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk và 01 hộ dân ở Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% kinh phí mua giống; 50% kinh phí mua thức ăn và vôi, hóa chất và vitamin tổng hợp… Các cán bộ kỹ thuật tại Chi Cục Thủy Sản Đăk Lăk tập huấn, giám sát hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình triển khai mô hình.    

Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Chi cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk chúng tôi đến tham quan mô hình nuôi cá chạch của ông Nguyễn Hoàng Quyền, xã EaNuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk. Hiện tại ông Quyền đang nuôi thử nghiệm cá chạch bùn trong ao với diện tích 250m2, mật độ nuôi 50 con/m2, thức ăn sử dụng là thức ăn viên tổng hợp với độn đạm  30 – 35 %. Sau hơn 4 tháng nuôi cho thấy cá chạch bùn lớn nhanh, ít bị bênh, trọng lượng cá đạt 30 – 35 con/kg.

Theo ông Quyền, muốn nuôi cá cho hiệu quả kinh tế cao thì phải vệ sinh ao nuôi  sạch sẽ trước khi thả cá, nguồn nước phải đảm bảo đủ lượng ôxy, cần phải chọn giống cá tốt, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Khi thu hoạch cá xong cần dọn sạch ao nuôi cá, tháo cạn nước, bón vôi, phơi đáy nứt chân chim và cần chủ động được nguồn nước cấp thoát trong ao... Đây là những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và sản lượng ao nuôi. Do làm tốt các khâu kỹ thuật và bảo đảm môi trường ao nuôi nên cá chạch bùn lớn nhanh, không nhiễm bệnh. Với giá bán trung bình tại ao trên thị trường Đăk Lăk đã có Công ty TNHH Hải Âu đặt vấn thu mua với giá 90.00 đồng/kg. Mô hình đã thực hiện thành công và sẽ là nơi cho các hộ nông dân trong vùng đến tham quan học tập, nâng cao kiến thức, trình độ canh tác sản xuất. Từ đó làm cơ sở để các hộ dân ứng dụng nhân rộng mô hình tại các địa phương khác trong xã, huyện và toàn tỉnh.

Khuyến Nông Việt Nam, 22/09/2015
Đăng ngày 23/09/2015
Phạm Thị Như Ý  - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 11:38 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 01:47 19/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 01:47 19/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 01:47 19/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 01:47 19/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 01:47 19/01/2026
Some text some message..