Trang trại 7.000 ha trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá tại Sài Gòn

Đây là công nghệ trồng thủy canh Aquaponics của Mỹ đang được anh Phạm Công Chính áp dụng tại trang trại rau sạch 8 khỏe (quận 9, TP HCM) của mình.

Trang trại 7.000 ha trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá tại Sài Gòn
Mô hình nuôi trồng sau nuôi cá sạch. Hình minh họa: Internet

Phương pháp này tốn ít nước hơn trồng rau bình thường, đảm bảo sạch bởi nước được xử lý liên tục. Đồng thời, toàn bộ phân cá thải loại được lọc để bón cho rau, không gây ô nhiễm môi trường.Phân thải của cá nuôi trong bể sẽ được lọc, tạo thành chất dinh dưỡng để trồng rau mà không cần đất hay bất cứ loại phân hóa học nào.

Anh Chính chia sẻ kinh nghiệm trồng rau công nghệ cao, đem về thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi tháng.

- Anh có thể cho biết tiêu chuẩn về hạt giống được gieo trồng tại trang trại?

- Hạt giống Salanova được nhập từ Hà Lan, là loại không biến đổi gen, chất lượng tốt. Khi mô hình Aquaponics vận hành được khoảng 2 tháng, trang trại "8 Khỏe" được Công ty Rijk Zwaan cung cấp độc quyền loại hạt giống Salanova trên mô hình này.

trồng rau nuôi cá sạch

Vùng trồng rau thủy canh trong trang trại của anh Chính. Ảnh: Bizmedia.

- Mô hình thủy canh Aquaponics sử dụng các loại cá nào?

- Cơ sở tiến hành nuôi cá trê, rô phi, diêu hồng, cá chép, cá Koi, cá chình còn các vùng lạnh lại nuôi cá tầm, cá hồi. Trong các loại cá nuôi thì cá Koi có hàm lượng chất dinh dưỡng trong phân thải loại cao. Đây sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cây trồng.

- Hệ thống bể nuôi cá phải đảm bảo các yêu cầu gì?

- Bể phải vững, chắc và được sử dụng tấm bạc có màng bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế sử dụng thùng chuyên dụng chứa hóa chất.

- Khi vận hành mô hình này, người làm cần lưu ý những gì, thưa anh?

- Quy chuẩn phải có 4 bể cá, mỗi bể nuôi được thiết kế theo một cỡ khác nhau để nuôi cá theo kiểu gối đầu. Chất thải của cá sẽ được hút vào một hệ thống tự động, đưa vào hệ thống vi sinh. Hệ thống Fiter (hệ thống lọc) sẽ xử lý phân cá, tạo vi sinh để cho ra nguồn dinh dưỡng cung cấp cho rau. Sau khi được xử lý, nước sẽ được bơm lên bàn rau. Nguồn nước trả về đều là nước sạch.

Hạt giống rau được ươm ở khu vực khác. Sau 14 ngày ươm, rau giống được mang lên để trên phao mút để khoảng 15 ngày sau đó có thể thu hoạch được rau. Sau mỗi vụ thu hoạch rau, máng trồng sẽ được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo cho ra các lứa rau sạch tiếp theo.

Mô hình trồng thủy canh kết hợp nuôi cá:

- Anh chia sẻ thêm về định hướng phát triển sắp tới của trang trại?

- Mô hình Aquaponics tại trang trại có diện tích khoảng 300m2. Chúng tôi đang phát triển thêm một trang trại khoảng 1 hecta kết hợp nuôi cá tầm và trồng rau.

Mô hình này có thể trồng được tất cả các loại xà lách: Batavia xanh, Batavia đỏ, Frisee, Salanova; xà lách xoong; Mizuna xanh, Mizuna đỏ, Romain,Oakleaf xanh, Oakleaf đỏ; xà lách mỡ, cải bó xôi, cải thìa, cải ngọt Nhật Bản, tía tô, lá mè, các loại rau gia vị… Thuận lợi nhất là nuôi và thu hoạch đồng thời được cả rau sạch và cá sạch.

VNExpress
Đăng ngày 01/06/2017
Vũ Đậu
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 00:18 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 00:18 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 00:18 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 00:18 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 00:18 01/03/2024