Trang trại 7.000 ha trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá tại Sài Gòn

Trang trại 7.000 ha trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá tại Sài Gòn
Mô hình nuôi trồng sau nuôi cá sạch. Hình minh họa: Internet

Đây là công nghệ trồng thủy canh Aquaponics của Mỹ đang được anh Phạm Công Chính áp dụng tại trang trại rau sạch 8 khỏe (quận 9, TP HCM) của mình.

Phương pháp này tốn ít nước hơn trồng rau bình thường, đảm bảo sạch bởi nước được xử lý liên tục. Đồng thời, toàn bộ phân cá thải loại được lọc để bón cho rau, không gây ô nhiễm môi trường.Phân thải của cá nuôi trong bể sẽ được lọc, tạo thành chất dinh dưỡng để trồng rau mà không cần đất hay bất cứ loại phân hóa học nào.

Anh Chính chia sẻ kinh nghiệm trồng rau công nghệ cao, đem về thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi tháng.

- Anh có thể cho biết tiêu chuẩn về hạt giống được gieo trồng tại trang trại?

- Hạt giống Salanova được nhập từ Hà Lan, là loại không biến đổi gen, chất lượng tốt. Khi mô hình Aquaponics vận hành được khoảng 2 tháng, trang trại "8 Khỏe" được Công ty Rijk Zwaan cung cấp độc quyền loại hạt giống Salanova trên mô hình này.

trồng rau nuôi cá sạch

Vùng trồng rau thủy canh trong trang trại của anh Chính. Ảnh: Bizmedia.

- Mô hình thủy canh Aquaponics sử dụng các loại cá nào?

- Cơ sở tiến hành nuôi cá trê, rô phi, diêu hồng, cá chép, cá Koi, cá chình còn các vùng lạnh lại nuôi cá tầm, cá hồi. Trong các loại cá nuôi thì cá Koi có hàm lượng chất dinh dưỡng trong phân thải loại cao. Đây sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cây trồng.

- Hệ thống bể nuôi cá phải đảm bảo các yêu cầu gì?

- Bể phải vững, chắc và được sử dụng tấm bạc có màng bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế sử dụng thùng chuyên dụng chứa hóa chất.

- Khi vận hành mô hình này, người làm cần lưu ý những gì, thưa anh?

- Quy chuẩn phải có 4 bể cá, mỗi bể nuôi được thiết kế theo một cỡ khác nhau để nuôi cá theo kiểu gối đầu. Chất thải của cá sẽ được hút vào một hệ thống tự động, đưa vào hệ thống vi sinh. Hệ thống Fiter (hệ thống lọc) sẽ xử lý phân cá, tạo vi sinh để cho ra nguồn dinh dưỡng cung cấp cho rau. Sau khi được xử lý, nước sẽ được bơm lên bàn rau. Nguồn nước trả về đều là nước sạch.

Hạt giống rau được ươm ở khu vực khác. Sau 14 ngày ươm, rau giống được mang lên để trên phao mút để khoảng 15 ngày sau đó có thể thu hoạch được rau. Sau mỗi vụ thu hoạch rau, máng trồng sẽ được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo cho ra các lứa rau sạch tiếp theo.

Mô hình trồng thủy canh kết hợp nuôi cá:

- Anh chia sẻ thêm về định hướng phát triển sắp tới của trang trại?

- Mô hình Aquaponics tại trang trại có diện tích khoảng 300m2. Chúng tôi đang phát triển thêm một trang trại khoảng 1 hecta kết hợp nuôi cá tầm và trồng rau.

Mô hình này có thể trồng được tất cả các loại xà lách: Batavia xanh, Batavia đỏ, Frisee, Salanova; xà lách xoong; Mizuna xanh, Mizuna đỏ, Romain,Oakleaf xanh, Oakleaf đỏ; xà lách mỡ, cải bó xôi, cải thìa, cải ngọt Nhật Bản, tía tô, lá mè, các loại rau gia vị… Thuận lợi nhất là nuôi và thu hoạch đồng thời được cả rau sạch và cá sạch.

Vũ Đậu
VNExpress
Đăng ngày: 01/06/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc