Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản ven biển Gò Công

Tỉnh Tiền Giang có hai huyện tiếp giáp với biển Đông có tiềm năng lớn về nuôi trồng thủy sản xuất khẩu vùng sinh thái lợ và mặn, đó là Gò Công Đông và Tân Phú Đông.

Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản ven biển Gò Công
Đầm nuôi tôm ở xã Tân Điền (Gò Công Đông). Ảnh: Minh Trí - TTXVN

Riêng huyện Gò Công Đông đã xác định con tôm và con nghêu là hai đối tượng thủy sản quan trọng cần được chú trọng. 

Huyện Gò Công Đông có 32 km bờ biển, phía Bắc có cửa Soài Rạp trên sông Soài Rạp và phía nam có cửa Tiểu trên sông Tiền, là địa phương giàu tiềm năng về nuôi thủy sản có giá trị tiêu dùng và xuất khẩu với nhiều đối tượng thủy sản đang được thị trường ưa chuộng: tôm sú, tôm thẻ, nghêu, cua biển, … 

Theo ông Nguyễn Văn Quí, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông, địa phương quan tâm khai thác tốt các tiềm năng đất đai, lao động và ngành nghề của huyện miền biển nhằm phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giúp nông nghiệp – nông dân – nông thôn thay đổi diện mạo, ngày càng giàu mạnh trước thách thức biến đổi khí hậu rõ nét. Đặc biệt đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản ven biển Gò Công được xem là ưu tiên hàng đầu. 

Tùy theo đặc thù từng vùng, địa phương khuyến khích nông dân đưa vào nuôi những đối tượng phù hợp. Ví dụ con tôm ở ven cửa sông, phía trong đê biển, những địa bàn bị nhiễm mặn không thể trồng lúa hoặc các cây trồng vật nuôi khác; nuôi nghêu ở các khu vực xã Tân Thành giáp vàm cửa Tiểu thuộc hệ sông Tiền. 

Nhiều năm qua, Gò Công Đông đã thành công khi hình thành vùng nuôi nghêu nguyên liệu gần 2.000 ha đất bãi bồi ven biển Tân Thành. Trung bình mỗi năm vùng nuôi đạt sản lượng gần 20.000 tấn nghêu phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu. Gần đây, địa phương còn kết hợp nuôi nghêu với phát triển du lịch sinh thái biển tại xã Tân Thành góp phần giải quyết công ăn việc làm, giảm nghèo nông thôn và xây dựng nông thôn mới. 

Một trong những nông dân nhiều năm nay dựng nên cơ nghiệp từ nghề nuôi nghêu thương phẩm là ông Trần Văn Chỉ, cư ngụ tại ấp Tân Phú, xã Tân Thành. Gia đình ông bắt đầu nuôi nghêu vào năm 1989, đến nay đã gần 30 năm.

Ban đầu ông nuôi diện tích nhỏ rút kinh nghiệm, thấy thành công mới nhân ra diện rộng. Hiện, ông Trần Văn Chỉ sở hữu 6 ha nghêu nuôi. Trung bình mỗi năm, ông thu lãi trên nửa tỉ đồng từ con nghêu nuôi ven biển Tân Thành, trở thành một trong những tỉ phú của vùng nuôi Tân Thành. 

Dựng nên cơ nghiệp từ con nghêu ven biển Gò Công, ông Trần Văn Chỉ cũng giúp đỡ về vốn liếng, kỹ thuật hỗ trợ hai hộ nghèo tại địa phương là ông Ngô Minh Hiệp và ông Nguyễn Minh Hoàng phát triển chăn nuôi bò thoát nghèo. Ông Chỉ đã vinh dự nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ về thành tích sản xuất – kinh doanh giỏi và hết lòng vì cộng đồng. 

Theo ông Lê Quốc Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, nhờ khai thác tốt các tiềm năng kinh tế; trong đó chú trọng mũi nhọn nuôi trồng thủy sản kết hợp phát triển du lịch biển, địa phương nâng thu nhập bình quân đầu người lên 39,5 triệu đồng/ năm và giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống mức 3,83%. Đầu năm 2018, Tân Thành cũng được công nhận đạt và ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Bên cạnh đó, nhờ những chính sách khuyến khích của Nhà nước như: khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật, quy hoạch vùng nuôi, thị trường tiêu thụ,…nghề nuôi tôm nước mặn, nước lợ đang phát triển ở các xã ven biển, ven cửa sông của huyện Gò Công Đông, góp phần giải quyết công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động. Nhiều nông hộ từ chỗ khó khăn đã giàu có lên sau vài ba vụ bội thụ. 

Điển hình có hộ ông Trần Quang Thành, cư ngụ tại ấp Xóm Rẫy, xã Kiểng Phước. Ông Thành vốn là bộ đội xuất ngũ về địa phương. Hưởng ứng chủ trương nhà nước, ông học hỏi kỹ thuật, mạnh dạn chuyển đổi 2 ha đất nhiễm mặn sang nuôi tôm. 

Nhờ nắm vững quy trình, chọn con giống tốt, sạch bệnh, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn qua từng vụ nuôi…vụ nào ông Trần Quang Thành cũng bội thu. Trung bình mỗi năm, ông đạt sản lượng nuôi gần 10 tấn tôm thương phẩm. Sau khi trừ chi phí, ông còn lãi ròng từ 300 triệu đến 400 triệu đồng. Nhờ thu nhập cao từ nghề nuôi tôm, gia đình ông Thành vượt khó, thoát nghèo và trở thành triệu phú ở vùng đất ven biển đầy khó khăn ngày nào. 

Không chỉ nuôi tôm thành công, nhiều năm “bất bại”, ông Trần Quang Thành còn là một tấm gương hết lòng vì cộng đồng, nhất là trong việc giảm nghèo nông thôn. Trung bình mỗi năm, ông góp trên 50 triệu đồng giúp đỡ hộ nghèo, hộ chính sách neo đơn và kiện toàn kiến thiết hạ tầng, giao thông nông thôn trên địa bàn xã Kiểng Phước. 

Tương tự, có ông Phạm Văn Tánh, cư ngụ tại xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông. Ông Tánh chuyển đổi 1,5 ha đất nhiễm mặn ven sông Tiền vào nuôi tôm. Ban đầu ông chuyên nuôi tôm sú. Về sau, tùy theo nhu cầu thị trường và giá cả tôm thương phẩm, ông nuôi tôm thẻ hoặc kết hợp giữa nuôi tôm sú và tôm thẻ. 

Theo ông Tánh, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, còn lãi ròng trên 400 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa một vụ trước đây. Nhờ thu nhập cao từ nghề nuôi tôm sú và tôm thẻ, ông đã tậu thêm được 1 ha đất, nâng tổng quỹ đất sản xuất lên 2,5 ha. 

Theo những nông dân đi tiên phong và thành công với nghề nuôi tôm ven biển: Trần Quang Thành và Phạm Văn Tánh, một trong những yếu tố giúp cho người nuôi thành công là: chọn con giống tốt, sạch bệnh; xử lý ao tôm đúng kỹ thuật, giữ môi trường vùng nuôi tốt và nắm vững những kiến thức khoa học cần thiết về con tôm và qui trình nuôi tôm, xử lý dịch bệnh,… 

Theo ông Nguyễn Văn Quí, nửa đầu năm 2018, huyện đã xây dựng 2 mô hình trên lĩnh vực nuôi tôm. Đó là mô hình ứng dụng men vi sinh kết hợp sụt khí đáy trong nuôi tôm thẻ chân trắng và mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ. Hai mô hình trên được triển khai tại xã ven biển Tân Thành. 

Năm 2018, Gò Công Đông đưa 3.555 ha mặt nước vào nuôi thủy sản, chủ yếu nuôi khu vực nước mặn và nước lợ trong đó có 880 ha nuôi tôm, 2.000 ha nuôi nghêu, còn lại là diện tích nuôi cá nước ngọt trong nội đồng. Từ đầu năm đến nay, Gò Công Đông đã thu hoạch từ nuôi trồng gần 12.000 tấn tôm cá các loại. Địa phương phấn đấu đạt sản lượng nuôi cả năm khoảng 24.000 tấn tôm cá phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

TTXVN
Đăng ngày 23/07/2018
Minh Trí

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC lần 3

Ngày 22 tháng 5 năm 2024, nghề Nghêu tỉnh Bến Tre một lần nữa lại được thắp sáng lên cùng với chứng nhận MSC lần 3. Đây cũng chính là vùng nuôi nghêu đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này vào năm 2009.

Người dân
• 10:00 29/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 23:58 17/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 23:58 17/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 23:58 17/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:58 17/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 23:58 17/06/2024
Some text some message..