Để phát triển bền vững cá tra?

Việc giá cá tra duy trì ở mức cao trong thời gian dài cùng thành công rực rỡ của ngành xuất khẩu cá tra trong năm qua cho thấy, cá tra vẫn là loài thủy sản mang lại giá trị lớn, tiềm năng phát triển còn nhiều. Tuy nhiên, nguy cơ khủng hoảng thừa có thể xảy ra do tình trạng ồ ạt đào ao nuôi cá ở những địa phương không có lợi thế. Để phát triển bền vững loài thủy sản này, cần siết chặt quy hoạch, đẩy mạnh liên kết trong xây dựng nguồn nguyên liệu, đầu tư con giống chất lượng, tập trung vào những sản phẩm giá trị gia tăng từ cá tra...

Để phát triển bền vững cá tra?
Nuôi cá tra

Doanh nghiệp tiên phong

Năm 2018, Tập đoàn Sao Mai ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục 1.150 tỷ đồng, chính thức gia nhập “Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ” vốn không có nhiều doanh nghiệp làm được. Trong tổng mức lợi nhuận cao đến 7 lần so năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia (IDI, thành viên Tập đoàn Sao Mai, chuyên về lĩnh vực thủy sản) đóng góp đến gần 1.000 tỷ đồng. Sắp tới, Sao Mai sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản số 3 (công suất 200 tấn/ngày) nhằm nâng cao năng lực hoạt động của IDI.

Thật ra, thành công của IDI không chỉ đơn giản nhờ giá xuất khẩu cá tra tăng mạnh năm 2018 mà đó là kết quả của chiến lược dài hơi được Sao Mai Group xây dựng từ hơn 10 năm trước. Công ty đã chủ động xây dựng vùng nguyên liệu liên kết với nhiều hộ nuôi có kinh nghiệm ở An Giang, Đồng Tháp và TP. Cần Thơ. Đồng thời, đầu tư mạnh vào Nhà máy thức ăn thủy sản Sao Mai (Sao Mai Super Feed), tận dụng từ chính xương và phần vụn của cá tra để chế biến thức ăn cho cá, cung ứng thức ăn cho các hộ nuôi rồi thu mua lại cá nguyên liệu. Đối với mỡ cá, Sao Mai đã đầu tư công nghệ tiên tiến nước ngoài để sản xuất thành công sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee (chiết xuất 100% từ mỡ cá tra). Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Mai Trương Vĩnh Thành cho biết, hưởng ứng Đề án sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao ĐBSCL do tỉnh An Giang chủ trì, doanh nghiệp đang đầu tư khu nghiên cứu, sản xuất cá tra giống ở huyện Thoại Sơn, tiến tới hình thành chuỗi liên kết khép kín hoàn toàn từ khâu cung ứng con giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật đến thu mua, chế biến, xuất khẩu.

Làm việc với Tập đoàn Sao Mai dịp đầu xuân mới 2019, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đánh giá rất cao việc Sao Mai xây dựng chuỗi liên kết cá tra, phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng từ loài thủy sản đặc hữu vùng ĐBSCL. “Từ những thành công thời gian qua, tôi “đặt hàng” Tập đoàn Sao Mai xây dựng Viện Nghiên cứu cá tra, xây dựng tập đoàn trở thành một trong những hạt nhân, trụ cột trong hình thành chuỗi giá trị cá tra ở Việt Nam” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Đầu tư tương xứng vào công nghệ mới

Năm 2018, Công ty Cổ phần Nam Việt ghi nhận thắng lợi vượt bậc khi doanh số xuất khẩu đạt 150 triệu USD, lợi nhuận sau thuế khoảng 600 tỷ đồng. Dự kiến giai đoạn 2020 - 2021, khi Dự án nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Bình Phú (Châu Phú) với quy mô 600ha đi vào hoạt động, doanh số xuất khẩu của công ty có thể đạt từ 250 - 300 triệu USD/năm.

Bên cạnh xây dựng vùng nguyên liệu, Công ty Cổ phần Nam Việt còn đầu tư mạnh vào khâu sản xuất con giống chất lượng cao. “Phải khẳng định rằng, con giống cá tra là khâu then chốt quyết định đến hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm cá tra nguyên liệu. Công ty còn dành 150ha của dự án Bình Phú đầu tư khu sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao. Đây là nguồn cung ứng cá giống chủ lực, đáp ứng nhu cầu thiếu con giống chất lượng cao hiện nay” - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Việt Doãn Tới nhấn mạnh.

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm An Giang và chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra năm 2019, Công ty Cổ phần Nam Việt đã đưa bộ trưởng cùng Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành đến ao nuôi cá tra đang thử nghiệm 2 công nghệ mới của Nhật Bản (công nghệ sục khí nano và nano bioreactor). Tuy mới triển khai thời gian ngắn nhưng cho thấy hiệu quả khá tốt. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu áp dụng thành công, 2 công nghệ này sẽ góp phần quan trọng bảo vệ môi trường (do không phải xả thải nước, nạo hút bùn đáy ao thường xuyên), mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi cá. “Công ty cần tiếp tục nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào các khâu, từ sản xuất con giống, chế biến sản phẩm giá trị gia tăng đến xử lý phế thải, bảo vệ môi trường. Tôi tin với hướng đi đúng, Công ty Cổ phần Nam Việt cùng nhiều doanh nghiệp tâm huyết khác sẽ góp phần đưa ngành hàng cá tra Việt Nam phát triển lên tầm cao mới” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kỳ vọng.

Báo An Giang
Đăng ngày 15/03/2019
Ngô Chuẩn

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 16:58 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 16:58 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 16:58 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 16:58 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:58 19/06/2024
Some text some message..