Để vùng tôm - lúa nuôi ghép tôm càng xanh hiệu quả

Năm nay, mô hình canh tác một vụ tôm - một vụ lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh ở huyện Thới Bình trúng đậm cả lúa lẫn tôm càng xanh.

Để vùng tôm - lúa nuôi ghép tôm càng xanh hiệu quả
Thu hoạch tôm càng xanh trên ruộng lúa. Ảnh: TẤN ĐIỆP

Bà con vừa được mùa vừa được giá. Đó là nhờ nông dân năng động, cần cù chịu khó khắc phục tình trạng nhiễm phèn mặn, biết khai thác lợi thế về lượng mưa nhiều thường năm để bố trí mùa vụ cho từng đối tượng nuôi trồng một cách phù hợp, nên đã biến các vùng đất cỏ năn bạt ngàn chỉ để cầm trâu, hoặc chỉ trồng khóm, mía, khoai mì… thuở nào thành xóm làng trù phú và có thêm nhiều loại cây trái, vật nuôi, rau xanh… thuộc đủ các hệ sinh thái mặn, lợ, ngọt theo mùa. Tuy chưa nhiều nhưng cơ bản cũng đáp ứng được đáng kể nhu cầu sinh hoạt hàng ngày trong nhiều gia đình.

Theo nhiều người, tôm càng xanh nuôi ở tỉnh Cà Mau to con, có độ ngọt thịt và chất lượng thơm ngon nên được ưa chuộng, đây có thể là yếu tố cạnh tranh tốt. Tuy nhiên, dù đang trúng cả lúa lẫn tôm càng, nhưng bà con vẫn lo trước cảnh được mùa rớt giá cho cả hai sản phẩm này.

Thiết nghĩ về lâu dài, địa phương, ngành Công thương tỉnh nên nghĩ đến việc hàng năm sẽ tổ chức tuần lễ thu hoạch - quảng bá tiêu thụ tôm càng xanh vào các dịp lễ, tết… với quy mô thời điểm tùy từng năm. Làm được điều này vừa tạo cơ hội giúp nông dân tiêu thụ tôm càng xanh vào mùa thu hoạch rộ, vừa thu hút khách du lịch, sẽ có hiệu quả cao hơn tự mang bán chợ quê, chợ huyện… Đây cũng là dịp tạo sự cạnh tranh về giá có lợi cho nông dân so với cung ứng cho doanh nghiệp chế biến hay bán cho các mối lái khác. Ở tuần lễ đó, ngành chức năng, địa phương sẽ có tổng kết rút kinh nghiệm vụ tôm và vụ lúa trong năm, có hội thảo phổ biến kỹ thuật nuôi tôm, canh tác lúa, giới thiệu giống lúa, giống tôm cho năm sau, có thảo luận về vấn đề tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ tôm càng xanh…

Để những năm sau nông dân các vùng tôm - lúa nuôi ghép tôm càng xanh tiếp tục trúng mùa được giá, sánh vai tốt hơn cùng các mặt hàng đặc sản khác của Cà Mau và mô hình canh tác có hiệu quả cao này được phát triển bền vững, các ngành chức năng cần quy hoạch, đầu tư nhân rộng với tầm nhìn bài bản ở nơi đủ điều kiện. Và sớm tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết thành chuỗi sản phẩm phù hợp để có nguồn hàng lớn, nhằm đảm bảo nguồn cung theo yêu cầu của đối tác thì mới có thị trường, mới có thể liên kết hợp tác đưa con tôm càng Cà Mau vào siêu thị, nhà hàng theo mùa cưới, ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ… một cách ổn định và bền vững.

Ngành Công thương, Khoa học và Công nghệ nên tham mưu đề xuất tỉnh sớm có chính sách khuyến khích hỗ trợ khởi nghiệp liên quan đối tượng chính là tôm càng xanh ở tất cả các khâu từ cung ứng giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi, công nghệ chế biến, kinh doanh tiêu thụ…, đặc biệt là vấn đề chế biến, tiêu thụ sản phẩm tôm càng xanh vào mùa thu hoạch rộ, để tránh chuyện được mùa - rớt giá.

Báo Ảnh Đất Mũi
Đăng ngày 20/02/2019
Mục Đồng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 11:27 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 10:23 09/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 15:46 05/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:00 05/02/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 10:20 12/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 10:20 12/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 10:20 12/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 10:20 12/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 10:20 12/02/2026
Some text some message..