Để vùng tôm - lúa nuôi ghép tôm càng xanh hiệu quả

Năm nay, mô hình canh tác một vụ tôm - một vụ lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh ở huyện Thới Bình trúng đậm cả lúa lẫn tôm càng xanh.

Để vùng tôm - lúa nuôi ghép tôm càng xanh hiệu quả
Thu hoạch tôm càng xanh trên ruộng lúa. Ảnh: TẤN ĐIỆP

Bà con vừa được mùa vừa được giá. Đó là nhờ nông dân năng động, cần cù chịu khó khắc phục tình trạng nhiễm phèn mặn, biết khai thác lợi thế về lượng mưa nhiều thường năm để bố trí mùa vụ cho từng đối tượng nuôi trồng một cách phù hợp, nên đã biến các vùng đất cỏ năn bạt ngàn chỉ để cầm trâu, hoặc chỉ trồng khóm, mía, khoai mì… thuở nào thành xóm làng trù phú và có thêm nhiều loại cây trái, vật nuôi, rau xanh… thuộc đủ các hệ sinh thái mặn, lợ, ngọt theo mùa. Tuy chưa nhiều nhưng cơ bản cũng đáp ứng được đáng kể nhu cầu sinh hoạt hàng ngày trong nhiều gia đình.

Theo nhiều người, tôm càng xanh nuôi ở tỉnh Cà Mau to con, có độ ngọt thịt và chất lượng thơm ngon nên được ưa chuộng, đây có thể là yếu tố cạnh tranh tốt. Tuy nhiên, dù đang trúng cả lúa lẫn tôm càng, nhưng bà con vẫn lo trước cảnh được mùa rớt giá cho cả hai sản phẩm này.

Thiết nghĩ về lâu dài, địa phương, ngành Công thương tỉnh nên nghĩ đến việc hàng năm sẽ tổ chức tuần lễ thu hoạch - quảng bá tiêu thụ tôm càng xanh vào các dịp lễ, tết… với quy mô thời điểm tùy từng năm. Làm được điều này vừa tạo cơ hội giúp nông dân tiêu thụ tôm càng xanh vào mùa thu hoạch rộ, vừa thu hút khách du lịch, sẽ có hiệu quả cao hơn tự mang bán chợ quê, chợ huyện… Đây cũng là dịp tạo sự cạnh tranh về giá có lợi cho nông dân so với cung ứng cho doanh nghiệp chế biến hay bán cho các mối lái khác. Ở tuần lễ đó, ngành chức năng, địa phương sẽ có tổng kết rút kinh nghiệm vụ tôm và vụ lúa trong năm, có hội thảo phổ biến kỹ thuật nuôi tôm, canh tác lúa, giới thiệu giống lúa, giống tôm cho năm sau, có thảo luận về vấn đề tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ tôm càng xanh…

Để những năm sau nông dân các vùng tôm - lúa nuôi ghép tôm càng xanh tiếp tục trúng mùa được giá, sánh vai tốt hơn cùng các mặt hàng đặc sản khác của Cà Mau và mô hình canh tác có hiệu quả cao này được phát triển bền vững, các ngành chức năng cần quy hoạch, đầu tư nhân rộng với tầm nhìn bài bản ở nơi đủ điều kiện. Và sớm tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết thành chuỗi sản phẩm phù hợp để có nguồn hàng lớn, nhằm đảm bảo nguồn cung theo yêu cầu của đối tác thì mới có thị trường, mới có thể liên kết hợp tác đưa con tôm càng Cà Mau vào siêu thị, nhà hàng theo mùa cưới, ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ… một cách ổn định và bền vững.

Ngành Công thương, Khoa học và Công nghệ nên tham mưu đề xuất tỉnh sớm có chính sách khuyến khích hỗ trợ khởi nghiệp liên quan đối tượng chính là tôm càng xanh ở tất cả các khâu từ cung ứng giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi, công nghệ chế biến, kinh doanh tiêu thụ…, đặc biệt là vấn đề chế biến, tiêu thụ sản phẩm tôm càng xanh vào mùa thu hoạch rộ, để tránh chuyện được mùa - rớt giá.

Báo Ảnh Đất Mũi
Đăng ngày 20/02/2019
Mục Đồng
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:57 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:57 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:57 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:57 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:57 19/05/2024