Điểm qua danh tính sinh vật dài nhất đại dương

Siphonophore một sinh vật dài đáng kinh ngạc gần 50m, xấp xĩ bằng một tòa nhà 11 tầng. Phát hiện này được một nhóm nghiên cứu tìm thấy ở độ sâu 600m bên dưới vùng biển Tây Úc. Mang lại những cảm giác kì thú về những sinh vật mới lạ trong lòng đại dương.

Siphonophore
Siphonophore

Siphonophorae là gì  

Siphonophorae hay bộ Thủy tức ống là một bộ bao gồm những sinh vật sống ở biển trông giống như sứa, thuộc lớp thủy tức (Hydrozoa) của phân ngành sứa (Medusozoa) trong ngành thích ty bào Cnidaria. Mặc dù thủy tức ống (Siphonophorae) có thể trông giống như một sinh vật riêng lẻ, nhưng trên thực tế là một sinh vật quần lạc là một quần thể tập hợp chung của nhiều cá thể nhỏ, bao gồm các cá thể medusa và polyp chuyên biệt về mặt hình thái và chức năng.

Các cá thể là các đơn vị đa bào phát triển từ một trứng được thụ tinh và kết hợp với nhau để tạo ra các quần lạc chức năng có thể sinh sản, tiêu hóa, trôi nổi, duy trì vị trí cơ thể và sử dụng chuyển động phản lực để di chuyển. Hầu hết các quần lạc là những sinh vật nổi, dài, mỏng và trong suốt sinh sống trên bề mặt biển khơi.

Tuy sống riêng lẻ những chúng luôn cùng nhau góp phần vào cả quần thể để tồn tại, cùng nhau thực hiện chức năng sinh tồn. Cũng giống như các loài thủy tức khác, một số thủy tức ống phát ra ánh sáng để thu hút và tấn công con mồi.  

Gần đây một nhóm nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu hải dương Schmidt đã ghi nhận được một sinh vật dài đến gần 50m, gần bằng một tòa nhà 11 tầng. Nó khiến họ ngỡ ngàng vì tưởng đó là một sinh vật ngoài Trái đất. Trong quá trình nghiên cứu nhóm đã sử dụng thiết bị điều khiển từ xa ROV do thám khu vực hẻm núi Ningaloo, ở độ sâu 600m bên dưới vùng biển Tây Úc và phát hiện ra chúng. 

Theo TS. Nerida Wilson từ Bảo tàng Tây Úc - đơn vị hợp tác nghiên cứu “Lúc đầu tôi cứ tưởng chúng là vật thể ngoài Trái đất” bởi chiều dài này hơn hẳn kích thước của cá voi xanh khi tính đến nay, con cá voi xanh lớn dài nhất được ghi nhận chỉ khoảng 30m. Một số phát hiện trước cho thấy những Siphonophore dài nhất cũng chỉ đến 30m. Phát hiện này khiến không ít nhà sinh vật học trên thế giới bất ngờ. PGS Rebecca Helm, Đại học Bắc Carolina Asheville, cho biết “trước đây chỉ thấy những Siphonophore dài 20cm hoặc 1m, tuy nhiên kỷ lục lần này quá lớn, trông không khác một loài thú săn mồi”. 

Một số loài Siphonophore điển hình 

Apolemina uvaria hay còn được biết đến với tên dây thép gai, là loài sống ở sâu dưới đáy biển. Dài khoảng 3m đường kính 2 - 5cm sinh vật này còn sở hữu một chuổi xúc tu màu hồng, trắng co cụm lại với nhau. Khi bị quấy rầy, chúng trở nên cáu kỉnh chúng đổi màu xanh lá hoặc xanh sám. Ngoài ra, toàn bộ xúc tu được giấy ở phần phía trước của bụng và sẽ bung ra khi nhắm được con mồi. Khi phát hiện động vật giáp xác hay cá nhỏ những xúc tu này phát sáng và thay đổi màu liên tục nhằm thu hút đối phương ngay khi con mồi vào tầm ngắm, những xúc tu sẽ bật tung, đồng thời tiêm một chất vào cơ thể khiếm con mồi tê liệt. 

Thủy tức gaiApolemina uvaria hay còn được biết đến với tên dây thép gai. Ảnh: seawater.no

Physalia physalis là một phân loài siphonophores, cư trú nhiều tại vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới của thái bình dương, ấn độ dương, đại tây dương và phía bắc dòng hải lưu gulf stream. Chúng bề ngoài giống như sứa nhưng không phải là sứa, chúng không phải là một cá thể đơn mà là một quần thể bao gồm nhiều cá thể nhỏ gọi là zooids. Loài này thường có màu xanh đậm, trong suốt như chiết giấy bóng kính với cánh buồm cứng nhỏ ở phía trên giúp đoán gió và di chuyển trên mặt biển. Kích thước trung bình của chúng dài khoảng 9 - 30cm khi kéo giản cơ thể lên tới 15cm trên mặt nước. Đặc biệt hơn sinh vật này là loài ăn thịt chúng ăn sinh vật phù du bằng những xúc tu chứa chất độc. Khi phát hiện con mồi, chúng sẽ tiếp cần và phóng những zooids của chúng ra thật nhanh và khéo léo, đồng thời kéo con mồi về phía mình. Lượng chất độc mà loài này phóng ra chỉ đủ hạ gục con mồi chứ không gây hại cho con người. 

Marrus orthocanna là một loài sứa ống sống ở biển, là một động vật sống theo quần thể gồm một động vật tổ hợp phức tạp các zooids. Chúng thường cư trú ở vùng nước bắc cực, bắc băng dương, tây thái bình dương, bắc đại tây dương ở độ sâu 200 - 800m ở dưới biển. Độ sâu nhất mà các chuyên gia phát hiện được ở loài này là khoảng 2000m và khoảng nhiệt độ nước 4 độ C, khó có ánh sáng từ mặt nước sâm nhập vào môi trường sống của chúng. Marrus orthocanna dài từ 1,8 - 2m, bơi một cách độc lập giữa đai dương, tất cả cơ thể xếp theo một dây trụ dài.

Thủy tứcApolemina uvaria. Ảnh: wikipedia.org

Dọc theo dây trụ dài là các cơ thể dinh dưởng và sinh sản. Trong đó, một đầu là phao nổi, phần sau cơ thể là các chuông bơi có màu đỏ. Cấu tạo chuông sẽ giúp chúng đi chuyển nhanh và chính xác. Khi chúng co lại nước bị phóng ra ngoài tạo lực đẩy giúp cá thể sứa tiến xa hơn. Sự phối hợp nhip nhàng giúp Marrus orthocanna di chuyển trái phải một cách dễ dàng.

Tóm lại, với những điều trên đã cho chúng ta có những góc nhìn bao quát hơn về các loài thủy sinh vật. Đem lại cho chúng ta nhiều điều hay, kiến thức bổ ích. Khơi gợi đam mê tìm hiểu thế giới muôn màu muôn vẻ và chinh phục những đại dương bao la. 

Đăng ngày 14/03/2024
Hồng Huyền @hong-huyen

Bình Định: Cá voi lớn xuất hiện, săn mồi ở biển Nhơn Lý

Chiều ngày 5.6, tại khu vực biển Hòn Sẹo xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) xuất hiện một con cá voi có kích thước khoảng 10 m, ước nặng hơn 7 tấn.

Cá voi
• 08:00 08/06/2024

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Hai loài cá sở hữu hàm răng giống con người

Trong tự nhiên không thiếu những động vật có răng, dưới đại dương cũng có rất nhiều loài cá sở hữu những chiếc răng để thuận tiện cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, hai loài cá dưới đây có bộ răng rất độc đáo: Một loài thì có hàm răng đều tăm tắp, còn răng của loài kia cứ như hút thuốc lâu ngày.

Cá răng người
• 09:00 30/04/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 16:56 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 16:56 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 16:56 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 16:56 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 16:56 21/06/2024
Some text some message..