Diện tích và sản lượng cá tra Đồng bằng sông Cửu Long tăng

Diện tích và sản lượng cá tra Đồng bằng sông Cửu Long tăng
Thu hoạch cá tra ở huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) Ảnh : Nguyễn Văn Trí

Theo Hiệp hội cá tra Việt Nam, tính đến cuối tháng 3/2017, diện tích nuôi mới, diện tích thu hoạch và sản lượng cá tra của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đều tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, diện tích nuôi mới từ đầu năm đến nay đạt 739 ha, tăng 26 ha so với cùng kỳ, diện tích thu hoạch đạt 672 ha, tăng 26,9% so với cùng kỳ, sản lượng cá nguyên liệu thu hoạch đạt 210.597 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân diện tích tăng cao là do từ đầu năm đến nay giá cá tra nguyên liệu tăng ở mức cao nhất từ năm 2014 đến nay, đạt từ 24.000 đồng/kg đến 27.000 đồng/kg.

Về thị trường xuất khẩu, những tháng đầu năm 2017 cho thấy, thị trường Trung Quốc, Braxin, Mexico... có kim ngạch xuất khẩu tăng cao so với cùng kỳ; trong khi các thị trường truyền thống như: Mỹ, EU và các nước ASEAN lại giảm so với cùng kỳ.

Theo phân tích biểu đồ từ năm 2014-2016 cho thấy, giá cá tra nguyên liệu thường tăng từ đầu năm đến cuối tháng 4 và có xu hướng giảm dần đến tháng 10 và từ tháng 11 trở đi giá cá bắt đầu tăng trở lại.

Từ những phân tích trên cho thấy, nông dân Đồng bằng sông Cửu Long không nên thả cá ồ ạt sẽ dẫn đến dư thừa nguồn cung làm giá cá sụt giảm và dễ dẫn đến thua lỗ.

Theo ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam- Chi nhánh Cần Thơ, Phó Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam, hiện nay, giá cá tra nguyên liệu tăng cao là theo thông lệ của sự lặp đi lặp lại của các năm trước. Vấn đề quan trọng hiện nay là khan hiếm về con giống.

Điều này đã cho thấy sự yếu kém về công tác giống trong suốt thời gian qua. Đến nay, khâu con giống cũng cơ bản chưa giải quyết được.

Hiện tại, đàn giống cá tra bố mẹ rất khan hiếm trong khi chưa có cơ quan nghiên cứu nào có đủ phương tiện, nhân lực, vật lực để sản xuất giống.

Phần lớn phụ thuộc vào các cơ sở sản xuất tư nhân với quy mô nhỏ, chất lượng không cao khiến cho tình hình giá cá nguyên liệu lên xuống bất thường. Điều này cũng cho thấy triển vọng của ngành hàng xuất khẩu mỗi năm gần 2 tỷ USD luôn bấp bênh.

“Hiện đã có những nghiên cứu cho thấy kích cỡ con cá tra hiện nay đã suy giảm hơn trước, trọng lượng cá cũng đã suy giảm hơn trước.

Điều này đòi hỏi cần có các chương trình hợp tác sâu rộng hơn của các nhà nghiên cứu, các cơ quan lớn mới giải quyết được”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ngọc Thiện
TTXVN
Đăng ngày: 07/04/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc