DIV1 lây lan đến Đài Loan, xác nhận tiêu hủy để chặn dịch

ao nuôi tôm
Virus DIV 1 nguy hiểm và lây lan nhanh

10 trang trại nuôi tôm ở Đài Loan đã xác nhận nhiễm virus decapod 1 (DIV1), Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan (Council of Agriculture - COA) đã tiến hành tiêu hủy nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Khi dịch DIV1 được phát hiện Trung Quốc trong những tháng đầu năm nay, các nước nuôi tôm lân cận nhanh chóng tiến hành nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tuy nhiên cuối tháng 6/2020, Đài Loan đã phát hiện 10 trang trại nuôi tôm nước lợ và tôm hùm đất bị nhiễm DIV1.

Virus DIV1 được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2014, đã tái xuất hiện ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc vào tháng 2 năm nay. Ở Trung Quốc, dịch bệnh tác động đến cả tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh và tôm hùm đất khiến vỏ của chúng có màu đỏ, sau đó mềm đi - dẫn đến tỷ lệ tử vong khoảng 80%.

Tại Đài Loan, Huang Chin-cheng - thứ trưởng COA xác nhận mầm bệnh DIV1 đã được tìm thấy ở huyện Hsinchu, thành phố Tân Bắc, huyện Yilan, thành phố Cao Hùng và huyện Yunlin.

Đài Loan đã tiến hành tiêu hủy 1.207kg tôm càng và 201.000 tôm ấu trùng ở Hsinchu, và 973kg tôm ở Yilan. Chính phủ cam kết bồi thường cho các hộ nuôi tôm bị dịch bệnh và lên kế hoạch thắt chặt quản lý nuôi trồng thủy sản.

Hoài An
Đăng ngày: 30/06/2020