Đổ xô đi bắt “thần dược” tăng cường “bản lĩnh đàn ông”

Hải sâm vừa là thực phẩm tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của nhiều người vừa là vị thuốc được quảng bá là có công hiệu tăng cường “bản lĩnh đàn ông”. Để săn được “thần dược” này, nhiều ngư dân vùng ven biển Nghệ An phải ngâm mình dưới nước nhiều tiếng đồng hồ bất kể nắng mưa, giá rét.

thợ săn đặc sản
Hai thợ săn đặc sản và "chiến lợi phẩm" sau nhiều tiếng đồng hồ ngâm mình dưới biển.

Ngậm ngải bắt hải sâm

Có mặt từ sáng sớm tại bãi biển xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu (Nghệ An), chúng tôi được mục sở thị cảnh săn loại hải sản đặc biệt này. Anh Nguyễn Mạnh Hùng (27 tuổi, xóm Yên Thịnh) cho biết: “Ở quê tôi, con hải sâm được gọi là con "rum". Để bắt được nó, chỉ có cách duy nhất là lặn xuống biển, dùng tay không. Không kể nắng mưa, rét mướt, người bắt “rum” ngâm mình dưới biển hàng tiếng đồng hồ”.

Từ khi trời còn tối mịt, thợ săn đã đi chân trần lội ra vùng biển nước gần ngập đầu người, rồi đi giật lùi, hai chân liên tục đạp nhẹ xuống đất biển để tìm dấu vết con “rum”. Mỗi khi bàn chân cảm nhận được trúng con mồi, thợ săn ngay lập tức lặn xuống, một tay nắm lấy thân hải sâm, một tay thọc sâu đón bắt rồi cho vào túi mang theo bên mình. Thân “rum” rất trơn nên dễ tuột khỏi lòng tay, vì vậy ngư dân phải hết sức khéo léo và nhanh nhẹn. Người có kinh nghiệm mới bắt được chứ không có kinh nghiệm thì chỉ chạm được vào “rum” một cái là mất dấu ngay. Yêu cầu của thợ săn “rum” là có sức khỏe, dẻo dai, bơi giỏi và chịu khó. Mỗi ngày đi săn như vậy, trung bình mỗi người bắt giỏi cũng được khoảng 3 - 4kg với giá bán cho các nhà hàng 100.000 đồng/kg.

Con “rum” chỉ xuất hiện nhiều ở nơi có con nước, vào buổi sáng của 3 ngày cuối tháng, trong khoảng từ 5h - 8h sáng. Sau khoảng thời gian ấy, thủy triều lên là hải sâm trốn hết.

con hải sâm

Món ăn tăng cường “bản lĩnh đàn ông”

Loại hải sâm người dân săn bắt được có màu xám đất, thân dạng ống và dài như quả dưa chuột, quanh mình có nhiều chất nhớt, trơn. Ở giữa thân phình to ra, thon nhỏ ở hai đầu, trên miệng có nhiều tua.

Nhiều ngư dân cho biết, loại hải sâm này có ở các tỉnh ven biển miền Trung, trong đó Nghệ An, Thanh Hóa là nhiều nhất. Theo kinh nghiệm dân gian, hải sâm phơi khô, tán bột là vị thuốc có tác dụng trị các bệnh về suy giảm khả năng sinh dục, yếu sinh lý. Còn nếu ăn tươi có tác dụng bổ dưỡng và tăng “nóng” bản lĩnh đàn ông. Do đó, các món ăn từ hải sâm được cánh mày râu đặc biệt ưa chuộng.

Anh Nguyễn Văn Tâm - chủ một nhà hàng ven biển huyện Diễn Châu - cho biết: “Khách rất thích món ăn này, nhưng ai muốn ăn phải đặt trước một vài ngày mới có. “Rum” có thể chế biến thành nhiều món, trong đó món “rum” om chuối, "rum" cuốn lá lốt rất thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng. Có người ở huyện Yên Thành mua hẳn 5kg về ăn. Tôi có hỏi tại sao mua nhiều thế, vị khách vui tính trả lời: “Mua về hai vợ chồng ăn cho vui”.

Theo anh Tâm, có người tên Lê Văn K, quê ở huyện Đô Lương, lấy vợ 4 năm mà chưa có con, nghe người dân nói ăn hải sâm có thể tăng cường khả năng sinh sản, nên gần 1 năm nay, tháng nào anh ấy cũng đến quán tôi mua tiền triệu về ăn dần. Tháng trước, anh K có điện đến thông báo với anh Tâm là vợ cậu ấy đã mang thai, cả nhà vui mừng khôn xiết. "Tiếng lành đồn xa", người các nơi đến tìm ăn, mua hải sâm ngày một nhiều.

Theo các tài liệu đông y, hải sâm vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, tráng dương, sát khuẩn, bổ khí huyết… Người dân thường phơi khô, rồi tán bột dùng dần. Giá bột "rum" rất cao, khoảng 1,5 triệu đồng/kg. Trước đây, “rum” ở ven biển xứ Nghệ rất nhiều và rẻ, nhưng do bị săn bắt quá nhiều nên ngày càng cạn kiệt. Vì vậy, Nhà nước cần có những giải pháp bảo tồn, phát triển loài hải sản quý này.

Báo Lao Động, 30/08/2015
Đăng ngày 31/08/2015
NGUYỄN HỒNG QUÂN - [email protected]
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 03:01 05/02/2026

Hơn nửa thập kỷ giữ lửa tại làng Vũ Đại với món cá kho trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Nam. Với quy trình chế biến kỳ công kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, món ăn này đã khẳng định vị thế đặc sản cao cấp trong các dịp lễ Tết.

Cá kho
• 03:01 05/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 03:01 05/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 03:01 05/02/2026

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 03:01 05/02/2026
Some text some message..