Doanh nghiệp cá tra nhìn thấy cơ hội từ thị trường Brazil

chế biến cá tra
Brazil là thị thường béo bở cho cá tra Việt Nam khi người dân thay đổi thói quen tiêu dùng sau COVID-19.

Theo phân tích từ dữ liệu của GlobalData, 1/3 dân số Brazil đang tìm kiếm mua sản phẩm thủy sản đông lạnh giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe như cá tra.

Nửa đầu năm 2021, doanh số bán thủy sản, thực phẩm đông lạnh của nước này đã tăng lên, nhất là các sản phẩm tiện lợi giúp họ giảm bớt thời gian chế biến hay số lượt phải đến mua tại các cửa hàng, siêu thị.

Hiện nay, người dân Brazil sẵn sàng trả giá cao hơn cho các sản phẩm chế biến hay đông lạnh miễn sao chất lượng tốt, có lợi cho sức khỏe và giàu năng lượng.

Nửa đầu năm 2021, có gần 20 doanh nghiệp cá tra Việt Nam tham gia xuất khẩu sang thị trường Brazil, trong đó lớn nhất là Công ty TNHH Công Nghiệp Thủy sản Miền Nam (SOUTH VINA – Cần Thơ); Công ty Cổ phần Thủy sản Hải Hương (HH FISH – Bến Tre) và Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex II (CADOVIMEX II - Đồng Tháp).

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất sang thị trường Brazil

STTDoanh nghiệp
1Công ty TNHH Công Nghiệp Thủy sản Miền Nam
2Công ty Cổ phần Thủy sản Hải Hương
3Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex II
4Công ty Cổ phần Hùng cá số 6
5Công ty TNHH Thủy sản Phát Tiến
6Công ty TNHH MTV Chế biến Thủy sản Hoàng Long
7Công ty CP Nam Việt
8Công ty Cổ phần Hùng Vương
9Công ty TNHH Thực phẩm Trung Thảo
10Công ty Cổ  phần Greenfeed Việt Nam - Chi nhánh Vĩnh Long

Hiện tại, các doanh nghiệp chế biến cá tra đang xuất khẩu chủ yếu là sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang Brazil. Tuy nhiên, theo báo cáo của GlobalData thì nhu cầu sản phẩm chế biến tiện lợi đang gia tăng mạnh mẽ ở nước này. Đặc biệt, tại thành phố São Paulo đông dân và giàu có nhất Brazil được coi là nơi dẫn đầu xu hướng tiêu thụ cả nước đang tìm kiếm sản phẩm thủy sản đông lạnh hoặc chế biến tiện lợi, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đó đang là ưu tiên hàng đầu.

Từng là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 Brazil và là quốc gia có số người chết vì COVID-19 cao thứ 2 sau Mỹ, giờ đây nhiều thành phố, thủ phủ của các bang tại Brazil đang hồi sinh kỳ diệu nhờ chiến dịch tiêm vaccine thần tốc. Do đó, đây là thời kỳ tốt để các nhà xuất khẩu cá tra phát triển sang thị trường này.

kim ngạch xuất khẩu cá tra

Mặc dù nhìn thấy cơ hội cho xuất khẩu cá tra trong thời gian tới khi nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại nhiều quốc gia đang phục hồi và tăng mạnh mẽ nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tại ĐBSCL đang đứng trước muôn vàn khó khăn do buộc phải giảm tối đa công suất chế biến, mọi nỗ lực của các doanh nghiệp đang tập trung vào phòng chống dịch Covid-19 len lỏi sâu rộng vào các nhà máy. Do đó, để biến những thời cơ trên thành kết quả thì buộc doanh nghiệp phải ổn định lại sản xuất và không chật vật lo chống đỡ dịch bệnh bị lan tràn vào đội ngũ công nhân, người lao động.

VASEP
Đăng ngày: 13/08/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc