Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra: Mong ngân hàng ngồi cùng thuyền

VASEP tổ chức hội nghị sơ kết xuất khẩu quý 1 ngành cá tra, hôm 17/4. Nếu nhìn vào con số trong báo cáo tình hình xuất khẩu cá tra quý 1 năm nay, sẽ chẳng ai nghĩ doanh nghiệp ngành này đang gặp rất nhiều khó khăn. Sản lượng, giá trị xuất khẩu đều thể hiện tăng lần lượt 12% và 15%, đạt 161.000 tấn và 421 triệu USD.

Cho cá tra ăn bằng thuyền

Cho cá tra ăn


Sở dĩ quý 1 ngành vẫn có con số tăng trưởng đẹp, theo VASEP, là nhờ vào lượng cá tồn kho từ năm ngoái chuyển qua. Còn từ đầu năm đến nay, đa số doanh nghiệp đều không tiếp cận được vốn vay để đầu tư nuôi cá hoặc mua nguyên liệu chế biến nên buộc phải co cụm sản xuất. Hậu quả này sẽ thể hiện rõ từ quý 2.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, phó chủ tịch thường trực VASEP, trong lời khai mạc đề nghị: “Chúng ta hãy nhìn thẳng vào sự thật để đưa ngành vượt qua khó khăn”. Vấn đề của ngành cá tra mà ông Dũng đề cập, đó là có tới hơn 90% doanh nghiệp đang thiếu vốn trầm trọng, phải giảm 50 – 70% công suất chế biến. Đã có nhiều trường hợp phá sản, sống thoi thóp. Hàng chục ngàn công nhân có nguy cơ mất việc làm.

Theo các doanh nghiệp, thị trường xuất khẩu hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do vấn đề khủng hoảng kinh tế, nợ công ở châu Âu. Giá cá tra xuất khẩu đang ở mức thấp. Nhiều doanh nghiệp đáo hạn ngân hàng không có tiền trả nợ, nên ngân hàng không xét cho vay mới. “Mấy tháng nay tiền xuất khẩu về chúng tôi phải lo đáo hạn ngân hàng hòng giảm nợ xấu để được vay tiếp nên không còn khoản nào để đầu tư nuôi cá. Hàng ngàn tỉ đồng đổ vào cả trăm hecta nuôi cá bây giờ bỏ không, lãng phí vô cùng!”, một vị giám đốc bức xúc.

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu cá ở An Giang cho biết, đầu tháng 4 vừa rồi, công ty bị ngân hàng cắt 50% hạn mức vay. Ban giám đốc công ty đã chạy vạy khắp nơi, nhưng không vay được tiền để bù đắp vào nguồn bị hụt nên phải hạ giá bán cá vào EU để có hợp đồng thế chấp vay thêm vốn.

Doanh nghiệp cho rằng, những doanh nghiệp làm ăn tốt cũng bị ảnh hưởng. Thời gian qua ngân hàng dựa trên một số thông tin tình hình nợ nần của một vài doanh nghiệp rồi đánh đồng, quy kết cả ngành cá tra làm ăn kém hiệu quả, nên từ chối cho vay. Ông Ngô Quang Trường, giám đốc công ty cổ phần thuỷ sản Biển Đông, Cần Thơ bức xúc: “Doanh số quý 1 năm nay vẫn đạt 9 triệu USD, nhưng chỉ vì trong ngành có một số công ty nợ nần như Bình An, An Khang nên ngay lập tức Biển Đông bị ngân hàng ACB giảm dư nợ còn 16 tỉ đồng, đồng thời thu hẹp hạn mức vay”. Không chỉ Biển Đông, mà hiện có tới 70% doanh nghiệp từ nhiều năm nay đổ tiền vào đầu tư vùng nuôi, chịu tốn kém xây dựng quy trình nuôi đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nhưng nay, chỉ vì ngân hàng thắt chặt tín dụng, từ chối cho vay mới nên số tiền đầu tư trước đây có nguy cơ mất trắng.

Ông Dương Ngọc Minh, phó chủ tịch VASEP đánh giá, đối với số doanh nghiệp có đầu tư vùng nuôi, giá thành nguyên liệu thấp nên dù vay với lãi suất 16 – 18%/năm vẫn có hiệu quả. Chính vì vậy, trong tình thế hiện nay, theo ông, ngân hàng cần có đánh giá tình hình tài chính của từng doanh nghiệp để cho vay chứ không nên cào bằng.
“Trước đây, ngân hàng ngồi chung thuyền với doanh nghiệp. Ngân hàng cho vay đầu tư xây dựng nhà xưởng, vùng nuôi. Nay không cớ gì chỉ vì khó khăn chung của nền kinh tế lại đạp thuyền lên bờ để một mình doanh nghiệp chịu sóng gió”, ông Ngô Quang Trường bức xúc.

Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị
Đăng ngày 25/04/2012
Quang Hưng

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:33 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:33 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:33 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:33 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:33 19/06/2024
Some text some message..