Đồng Tháp: Tổ hợp tác nuôi ba ba thương phẩm hoạt động hiệu quả

Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Cao Lãnh thành công với mô hình nuôi các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, điển hình là mô hình nuôi ba ba thương phẩm ở xã An Bình và xã Nhị Mỹ.

baba giống
Baba giống

Năm 2005, anh Trần Đinh Toàn ở ấp An Định, xã An Bình thấy một số người nuôi ba ba, nên anh mua về nuôi thử 1.000 con. Qua 18 tháng nuôi, trọng lượng mỗi con trung bình từ 1,2 - 1,8kg, sau khi trừ đi chi phí anh còn lợi nhuận trên 200 triệu đồng. Sau đó, anh Toàn quyết định đầu tư mở rộng với quy mô lớn hơn, kể từ thời điểm đó đến nay, bình quân mỗi năm anh xuất bán từ 2 đến 3 tấn ba ba thương phẩm, lợi nhuận mỗi năm mang lại cho gia đình anh trên 300 triệu đồng.

Từ mô hình nuôi ba ba thương phẩm của anh Trần Đình Toàn đạt được năng suất cao trong nhiều năm liền, bà con trong và ngoài xã cũng bắt đầu học hỏi, chuyển đổi và mở rộng diện tích nuôi ba ba.

Như hộ chị Huỳnh Thị Thủy ở ấp Nguyễn Cử, xã Nhị Mỹ trước đó chị có nuôi 300 con ba ba, nhưng chưa nắm vững kỹ thuật nuôi nên bị thất thoát, lợi nhuận mang lại cũng không cao. Đến năm 2012, chị chọn mua 300 con giống ba ba của cơ sở anh Toàn về nuôi, qua 18 tháng, ba ba phát triển nhanh đạt trọng lượng từ 1,2 -1,5kg/con, chị xuất bán cho tổ hợp tác với giá 285.000/kg, cao hơn giá thị trường từ 10 ngàn - 15 ngàn đồng/kg, trừ đi chi phí chị lợi nhuận được trên 30 triệu đồng. Hiện tại, chị đang tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích thả nuôi xoay vòng, với số lượng 1.300 con, hiện ba ba từ 2 đến 12 tháng tuổi và đang phát triển tốt.

Ba ba không phải quá dễ nuôi, phải có giống tốt, tuân thủ kỹ thuật, nhưng nhận thấy ba ba là vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện ở địa phương nên một số nông dân ở xã An Bình, huyện Cao Lãnh đã liên kết thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi và sản xuất ba ba với mong muốn cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho gia đình. Mặc dù, đây là mô hình tổ hợp tác khá mới nên trong quá trình phát triển còn gặp nhiều khó khăn, nhưng qua hơn nửa năm hoạt động bước đầu tổ hợp tác đã mang lại kết quả khả quan.

Lúc đầu tổ thành lập chỉ có 13 tổ viên, với số lượng nuôi khoảng 20.000 con ba ba, nhưng sau thời gian đi vào hoạt động, Tổ hợp tác nuôi ba ba thương phẩm ấp An Định có 16 tổ viên, số lượng, diện tích ao nuôi và số con giống được thả nuôi tăng lên khoảng 27.000 con. Bên cạnh đó, các tổ viên cũng được tổ hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng ao nuôi, chọn con giống, nguồn thức ăn và xử lý các dịch bệnh trong quá trình nuôi. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và bằng kinh nghiệm thực tiễn thông qua mỗi đợt nuôi, nên các hộ nuôi lúc nào cũng có ba ba thịt cung ứng cho thị trường. Ông Nguyễn Tấn Lực - Chủ tịch Hội nông dân xã An Bình cho biết: “Nghề nuôi ba ba ở đây cũng không phải là mới, trước đó có một số bà con nuôi, do có một số hộ nuôi đạt, một số hộ nuôi chưa đạt nên Hội vận động bà con liên kết lại vào tổ hợp tác, sau khi vào tổ thì các thành viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau về khoa học kỹ thuật, nhất là khâu phòng trị bệnh, cách chăm sóc bảo quản, nên các hộ nuôi ba ba đạt chất lượng cao hơn so với trước đây, việc tiêu thụ sản phẩm cũng ổn định về giá cả. Hướng tới, Hội sẽ mở rộng quy mô đầu tư con giống để nâng nguồn thu nhập cho bà con nông dân”.

Với hiệu quả kinh tế mà tổ viên tổ hợp tác ấp An Định đạt được trong thời gian qua, cùng với sự học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, hứa hẹn sẽ nâng diện tích nuôi ba ba đạt hiệu quả cao trên địa bàn xã trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện tại tổ hợp tác đang rất cần sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật chuyên sâu hơn nữa của các ngành chuyên môn để tạo sự yên tâm lâu dài cho người nuôi ba ba.

Báo Đồng Tháp
Đăng ngày 04/03/2014
Thành Ngưỡng
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 09:57 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 09:57 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 09:57 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 09:57 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 09:57 03/10/2023