Đồng Tháp: Tổ hợp tác nuôi ba ba thương phẩm hoạt động hiệu quả

Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Cao Lãnh thành công với mô hình nuôi các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, điển hình là mô hình nuôi ba ba thương phẩm ở xã An Bình và xã Nhị Mỹ.

baba giống
Baba giống

Năm 2005, anh Trần Đinh Toàn ở ấp An Định, xã An Bình thấy một số người nuôi ba ba, nên anh mua về nuôi thử 1.000 con. Qua 18 tháng nuôi, trọng lượng mỗi con trung bình từ 1,2 - 1,8kg, sau khi trừ đi chi phí anh còn lợi nhuận trên 200 triệu đồng. Sau đó, anh Toàn quyết định đầu tư mở rộng với quy mô lớn hơn, kể từ thời điểm đó đến nay, bình quân mỗi năm anh xuất bán từ 2 đến 3 tấn ba ba thương phẩm, lợi nhuận mỗi năm mang lại cho gia đình anh trên 300 triệu đồng.

Từ mô hình nuôi ba ba thương phẩm của anh Trần Đình Toàn đạt được năng suất cao trong nhiều năm liền, bà con trong và ngoài xã cũng bắt đầu học hỏi, chuyển đổi và mở rộng diện tích nuôi ba ba.

Như hộ chị Huỳnh Thị Thủy ở ấp Nguyễn Cử, xã Nhị Mỹ trước đó chị có nuôi 300 con ba ba, nhưng chưa nắm vững kỹ thuật nuôi nên bị thất thoát, lợi nhuận mang lại cũng không cao. Đến năm 2012, chị chọn mua 300 con giống ba ba của cơ sở anh Toàn về nuôi, qua 18 tháng, ba ba phát triển nhanh đạt trọng lượng từ 1,2 -1,5kg/con, chị xuất bán cho tổ hợp tác với giá 285.000/kg, cao hơn giá thị trường từ 10 ngàn - 15 ngàn đồng/kg, trừ đi chi phí chị lợi nhuận được trên 30 triệu đồng. Hiện tại, chị đang tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích thả nuôi xoay vòng, với số lượng 1.300 con, hiện ba ba từ 2 đến 12 tháng tuổi và đang phát triển tốt.

Ba ba không phải quá dễ nuôi, phải có giống tốt, tuân thủ kỹ thuật, nhưng nhận thấy ba ba là vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện ở địa phương nên một số nông dân ở xã An Bình, huyện Cao Lãnh đã liên kết thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi và sản xuất ba ba với mong muốn cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho gia đình. Mặc dù, đây là mô hình tổ hợp tác khá mới nên trong quá trình phát triển còn gặp nhiều khó khăn, nhưng qua hơn nửa năm hoạt động bước đầu tổ hợp tác đã mang lại kết quả khả quan.

Lúc đầu tổ thành lập chỉ có 13 tổ viên, với số lượng nuôi khoảng 20.000 con ba ba, nhưng sau thời gian đi vào hoạt động, Tổ hợp tác nuôi ba ba thương phẩm ấp An Định có 16 tổ viên, số lượng, diện tích ao nuôi và số con giống được thả nuôi tăng lên khoảng 27.000 con. Bên cạnh đó, các tổ viên cũng được tổ hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng ao nuôi, chọn con giống, nguồn thức ăn và xử lý các dịch bệnh trong quá trình nuôi. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và bằng kinh nghiệm thực tiễn thông qua mỗi đợt nuôi, nên các hộ nuôi lúc nào cũng có ba ba thịt cung ứng cho thị trường. Ông Nguyễn Tấn Lực - Chủ tịch Hội nông dân xã An Bình cho biết: “Nghề nuôi ba ba ở đây cũng không phải là mới, trước đó có một số bà con nuôi, do có một số hộ nuôi đạt, một số hộ nuôi chưa đạt nên Hội vận động bà con liên kết lại vào tổ hợp tác, sau khi vào tổ thì các thành viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau về khoa học kỹ thuật, nhất là khâu phòng trị bệnh, cách chăm sóc bảo quản, nên các hộ nuôi ba ba đạt chất lượng cao hơn so với trước đây, việc tiêu thụ sản phẩm cũng ổn định về giá cả. Hướng tới, Hội sẽ mở rộng quy mô đầu tư con giống để nâng nguồn thu nhập cho bà con nông dân”.

Với hiệu quả kinh tế mà tổ viên tổ hợp tác ấp An Định đạt được trong thời gian qua, cùng với sự học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, hứa hẹn sẽ nâng diện tích nuôi ba ba đạt hiệu quả cao trên địa bàn xã trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện tại tổ hợp tác đang rất cần sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật chuyên sâu hơn nữa của các ngành chuyên môn để tạo sự yên tâm lâu dài cho người nuôi ba ba.

Báo Đồng Tháp
Đăng ngày 04/03/2014
Thành Ngưỡng
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 10:37 12/04/2024

Mật độ vi sinh trong ao bao nhiêu là hợp lý?

Vi sinh được biết đến như một công nghệ mới giúp người nuôi dần thay thế việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cũng như có thể giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vậy mật độ vi sinh nên có trong ao là bao nhiêu? Hãy cùng làm rõ vấn đề dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:42 09/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:06 16/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 04:06 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 04:06 16/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 04:06 16/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 04:06 16/04/2024