Dự kiến giá cá rô phi của Trung Quốc sẽ tăng

Giá cá rô phi tại Trung Quốc sau thời gian dài giảm mạnh dường như giá đã chạm đáy. Dự đoán, giá sẽ tăng trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, nhu cầu tại thị trường Mỹ - một trong những thị trường chính tiêu thụ cá rô phi vẫn yếu.

con ca ro phi

Ông Landy Chow – Giám đốc Công ty thủy sản Siam Canada Trung Quốc cho biết, giá cá rô phi đã giảm từ mức cao 8,9 RMB/kg (tương đương 1,34 USD/kg) trong tháng 4/2016, xuống mức thấp 7,4 RMB/kg vào tháng 6. Sang tháng 7 giá tăng lên 7,8 RMB/kg –  đây là mức tăng đầu tiên kể từ tháng 4.

Giám đốc một công ty chế biến và xuất khẩu thủy sản tại Trung Quốc cho rằng, giá xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đã chạm đáy trong tháng 6, hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng. Ông nhận định, giá hiện nay cũng giống như thời điểm năm 2006, do đồng Nhân dân tệ được định giá cao hơn so với đồng USD. Tỷ giá giữa USD hiện nay so với Nhân dân tệ khoảng 6,65; vào năm 2006 tỷ giá này  khoảng 7,8. Chi phí lao động kể từ hồi đó đã tăng khoảng 350%; vì vậy, mức giá giảm hồi tháng 6 là không bền vững.

Ông Don Kelley - quản lý của công ty nhập khẩu thủy sản Mỹ - Western Edge cũng cho rằng, giá mức này là quá thấp, không có lợi nhuận cho nhà sản xuất. Theo ông, trong một vài tháng qua đã có sự dẫn dắt thị trường, khi nhà sản xuất định hướng cho nông dân chuyển sang nuôi trồng những loài khác hoặc chỉ nuôi ít cá rô phi, đó là điều đáng lo ngại. Ông cho biết, trong khoảng 3 – 5 năm qua,  có những thời điểm ở trong năm giá xuống thấp hơn cả chi phí sản xuất, điều này xảy ra khá thường xuyên đối với cá rô phi. Giá cá đã bắt đầu tăng trong tháng qua và nhiều khả năng sẽ tăng tiếp.

Một giám đốc công ty khác cho biết, giá tại các trang trại ở Trung Quốc đã 10% trong 4 tuần qua.

Nguồn cung cá rô phi của Trung Quốc thấp

Giá tăng một phần do thiếu hụt nguồn cung. Ông cho biết, nông dân đang muốn giá tăng cao hơn; vào cuối năm nay, bắt đầu từ cuối tháng 10, nguồn cung rất hạn hẹp và có thể không có hàng. Tình trạng này dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất 2 tháng, có khả năng sẽ khoảng 3 tháng.

Nông dân nuôi cá rô phi, chủ yếu là ở đảo Hải Nam và thành phố Trạm Giang và Maoming đã thu hoạch hết cá từ trước tháng 7/2015, để tránh dịch bệnh trong đợt cao điểm từ tháng 7 đến tháng 8, nên thời điểm bán ra mạnh nhất là tháng 5 và tháng 6.

Ông nói thêm rằng, nguồn cung nguyên liệu đã giảm 70% trong nửa đầu tháng 7, năm nay nguồn cung cá mới sẽ còn hạn hẹp cho đến tháng 9. Do giá thấp, nên sản lượng năm 2016 ước tính cũng giảm khoảng 25% - 30%.

Theo báo cáo của Tradex hôm 25/7, mùa mưa bão ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nguồn cung cá rô phi. Nguồn cung hạn hẹp nên giá tăng. Trong những tuần tới, dự đoán giá sẽ tăng 5% -10%.

Nhu cầu của thị trường Mỹ ở mức thấp

Mặc dù giá giảm trong thời gian dài, nhưng nhu cầu cá rô phi của Mỹ vẫn ở mức thấp, đặc biệt nhu cầu bán lẻ yếu. Nhu cầu trong suốt mùa hè giảm. Mùa hè ở Mỹ là mùa bán hàng chậm nhất trong năm, vì vậy nhu cầu nhập khẩu cá rất thấp từ tháng 5 đến tháng 7.

Theo thống kê của Cục Nghề cá biển Quốc gia Mỹ, trong 5 tháng đầu năm 2016, Mỹ nhập khẩu 69.382 tấn cá rô phi từ Trung Quốc, giảm 12,32% so với cùng kỳ năm trước; trị giá 214,87 triệu USD, giảm 25%. Giá nhập khẩu trung bình là  3,53 USD/kg, giảm so với mức giá 4,15 USD/kg của cùng kỳ năm trước.

VITIC/Undercurrentnews.com/Vinanet, 10/08/2016
Đăng ngày 10/08/2016
Thế giới
Bình luận
avatar

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 10:16 17/07/2024

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 09:51 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 09:51 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 09:51 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 09:51 20/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 09:51 20/07/2024
Some text some message..