Dự thảo kế hoạch phát triển ngành cá tra thích ứng những tác động của Đạo luật Nông trang của Chính phủ Hoa Kỳ

Ngày 07/02/2014, Tổng thống B.Obama đã ký Đạo luật Nông trang (Farm Bill 2014) theo đó “Chương trình thanh tra, giám sát cá da trơn nhập khẩu” sẽ chuyển từ Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sang Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) quản lý. Theo Chương trình này, cá da trơn nhập khẩu, bao gồm cả cá tra, cá basa của Việt Nam sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngang bằng cá da trơn được sản xuất tại Mỹ từ quy trình nuôi, chế biến, đóng gói và xuất khẩu.

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra
Ảnh minh họa

Trước những thay đổi và để tránh những tác động bất lợi từ việc thực hiện Đạo luật Nông trang của Hoa Kỳ đối với người nuôi cá tra và các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành công văn số 100/UBNN-KTN ngày 04/3/2014 về Về việc dự thảo kế hoạch phát triển ngành cá tra thích ứng những tác động của Đạo luật Nông trang của Chính phủ Hoa Kỳ.

Nội dung công văn chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và các đơn vị liên quan theo dõi, nghiên cứu đánh giá các ảnh hưởng, tác động của việc thực hiện Đạo luật Nông trang đối với người nuôi cá tra và các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trên địa bàn tỉnh, sớm dự thảo kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm hỗ trợ người nuôi cá tra, doanh nghiệp chế biến chủ động ứng phó với các tác động bất lợi./.

Sở NN&PTNT Đồng Tháp, 06/03/2014
Đăng ngày 18/03/2014
ĐN  P. NCKH-TT

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 10:16 17/07/2024

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 11:42 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 11:42 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 11:42 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 11:42 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 11:42 18/07/2024
Some text some message..