Dùng chai câu cá đối

Câu cá mà không dùng cần câu, lưỡi câu, chỉ dùng chai nhựa và bột mì để nhử bắt cá. Đó là “tuyệt kỹ” bắt cá bằng chai nhựa của những người dân ở TP.Phan Thiết, Bình Thuận.

câu cá đối
Câu cá đối bằng chai trên cầu Phú Hài, TP. Phan Thiết - Ảnh: Bạch Long

Ném chai bắt cá

Cây cầu Phú Hài (cũ), phường Phú Hài, TP. Phan Thiết vào khoảng cuối giờ chiều lại tấp nập người dân tập trung câu cá đối. Các cần thủ không buông cần thả mồi như thường thấy mà đứng trên cầu ném chai nước chứa nước bột mì xuống sông rồi thoăn thoắt kéo lên những chú cá đối đang quẫy đuôi tung bọt nước.

Tận mắt chứng kiến cách câu cá độc đáo này khiến những người lần đầu chứng kiến như tôi đều rất ngạc nhiên và thích thú. Thấy tôi say sưa chụp ảnh, một cần thủ đang câu hào hứng nói : “ Chú quay phim, chụp ảnh cho kỹ nhé, kẻo người ta lại không tin. Thử hỏi nơi nào có cách câu cá “độc” như ở đây không ?”.

Thấy tôi tò mò về kiểu câu “lạ lùng” này, ông Nguyễn Văn Việt ( 45 tuổi, P. Phú Hài, TP.Phan Thiết) giải thích: “ Cá đối chỉ thích ăn các dạng tảo và tảo cát mịn, các mảnh vụn của trầm tích đáy mà không ăn mồi câu bao giờ. Ngoài ra con cá đối không bơi ngược được, khi đã vào chai thì không thể thoát ra. Để bắt cá đối chỉ có dùng vó cất, lưới và câu bằng chai có chứa bột mì để nhử cá mới mang lại hiệu quả”.

Sau lời đề nghị muốn câu cá đối của tôi, ông Việt vui vẻ hướng dẫn cách câu cá bằng chai. Trước hết người câu phải chuẩn bị một đoạn dây cước dài khoảng 15m, chai nhựa và một ít bột mì để làm mồi. Chai nhựa để câu cá đối là những chai trong suốt như: chai nước khoáng, chai nước ngọt, Coca-Cola, … được cắt đáy. Nắp chai vặn thật chặt, sau đó chọc một lỗ trên vỏ chai để xỏ dây cước vào. Lúc này đầu chai thành đít chai dạng trụ tròn. Buộc thêm cục chì vào nắp chai và dọc thân chai để khi ném xuống nước chai chìm nhanh hơn. Bột mì được người câu mua ở các cửa hang tạp hóa, mỗi bịch chừng 5.000 đồng là câu thoải mái.

Khi tiến hành câu, cần thủ  múc nước ở sông đổ vào khoảng nửa chai, sau đó bỏ một muỗng cà phê bột mì vào chai, khuấy đều cho bột tan. Đứng trên cầu, cần thủ ném chai nước có chứa bột mì xuống sông. Mùi thơm của bột mì kích thích những chú cá đối vốn ham mồi lao đầu vào lòng chai để ăn. Cái chai lúc này giống như một cái rọ, cá đối chui vào thì dễ nhưng quay đầu ra không được. Ở trên bờ thấy dây cước rung động là biết có cá đối ăn mồi, lúc đó chỉ cần kéo nhanh chai lên bờ theo chiều đứng là bắt được cá.

Anh Nguyễn Văn Linh (32 tuổi, ngụ P.Phú Thủy) cho biết: “ Cá đối vốn đi ăn theo đàn, lại ham mồi nên câu rất nhanh. Mỗi lần ném chai ít nhất cũng bắt được một con cá đối, có khi kéo chai lên có tới 3 đến con bị mắc trong chai”.

Bắt cá … mỏi tay

Cần thủ cứ liên tục lặp đi lặp lại các động tác xúc bột bỏ vào chai nước khuấy đều rồi thả xuống kéo lên. Chỉ chưa đầy một phút chiếc chai lại được kéo lên với những chu cá đối cắm đầu nằm gọn bên trong. Càng về chiều những chiếc xô, túi đựng của người nào người nấy đầy ắp cá đối.

“Chiều nào hai bố con tui cũng mang bột mì xách xô ra đây câu cá. Thường thì câu từ 4 đến 6 giờ chiều cũng được khoảng 3 kg cá, có bữa gặp may có khi câu được cả chục ký cá đối ”, một cần thủ tươi cười nói.

Mùa câu cá đối vào khoảng đầu tháng 10 đến cuối tháng 2 năm sau. Mùa này đang là mùa cá đối ngược dòng nước lên đẻ trứng nên ăn rất ngon. Cá đối tuy nhiều vảy, xương rơm nhưng thịt cá lại dày và rất thơm.

“ Câu cá đối bằng chai vừa dễ lại bắt được nhiều. Nó không chỉ là thú vui giải trí sau một ngày làm việc căng thẳng mà còn đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho những người dân ở đây”, một cần thủ có kinh nghiệm “sát cá” bộc bạch.

Báo Thanh Niên, 13/01/2014
Đăng ngày 14/01/2014
Bạch Long
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 14:49 30/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 14:49 30/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:49 30/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 14:49 30/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 14:49 30/01/2026
Some text some message..