Được mùa cá dìa giống, ngư dân thu tiền triệu chỉ trong vài giờ đứng vớt

Những ngày này, tại khu vực biển Đầm Nại, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận luôn tất bật cảnh ngư dân đem từng rổ cá dìa giống vừa khai thác được vào bờ bán cho thương lái. Lượng cá xuất hiện nhiều, ngư dân có thể thu về tiền triệu chỉ trong vài giờ vớt cá.

Cá dìa giống
Ngư dân huyện Ninh Hải, Ninh Thuận khai thác cá dìa giống.

Tùy theo kích cỡ, cá dìa giống được thương lái thu mua tại biển với giá từ 1 – 1,5 triệu đồng/kg. Trung bình mỗi buổi sáng, một người có thể vớt được 1 kg cá dìa giống, khoảng 4.500 đến 5.000 cá con.

Ngư dân Nguyễn Văn Khỏe ở thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải phấn khởi cho biết, chưa năm nào cá dìa vào khu vực ven bờ Đầm Nại để sinh sản dày đặc như năm nay. Những đàn cá dìa nhỏ bơi theo sóng vào gần bờ, trú ngụ ở các bãi rạn để tìm kiếm thức ăn. Chỉ cần một chiếc lưới mắt nhỏ, bà con di chuyển nhẹ nhàng xúc từng đàn cá, sau đó trữ trong các rổ nhựa đã cột phao rồi đem vào bờ bán cho thương lái đứng đợi sẵn.

Trung bình mỗi buổi sáng khai thác, ông Khỏe có thể kiếm được từ 500.000 – 1.000.000 đồng, gặp hôm nào cá dìa vào nhiều ông có thể kiếm được vài triệu đồng chỉ sau một buổi xúc lưới.

Cá dìa giống khai thác ở khu vực ven biển Đầm Nại (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận). 

Theo các ngư dân địa phương, cá dìa có nhiều loại, có loại sống ở biển, có loại sống ở cửa sông, vùng nước lợ. Đặc tính của chúng là di cư và sống theo bầy đàn. Khi còn nhỏ, cá con sống chủ yếu ở vùng đầm phá, trưởng thành thì di cư ra biển, tìm đến các ghềnh đá, bãi san hô để sinh sản. Vào mùa sinh sản, trứng cá nở thành cá bột theo thủy triều dạt vào đầm, các bãi bồi, bờ để sinh trưởng và phát triển.

Nghề đánh bắt cá dìa giống tuy mang lại nguồn thu nhập cao nhưng chỉ duy trì được một khoảng thời gian ngắn, khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch là hết nên người dân tranh thủ khai thác. Năm nay, nhờ “lộc biển” cá dìa giống đã giúp nhiều ngư dân có thêm thu nhập, tạo thêm niềm tin cho ngư dân về vụ cá Nam khai thác bội thu.

Bà Lê Thị Lợi, thương lái thu mua cá dìa giống cho hay, cá dìa giống chủ yếu khai thác ngoài tự nhiên, con giống khai thác ở vùng biển Ninh Thuận cho chất lượng khỏe mạnh nên các vùng nuôi thủy sản trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Khánh Hòa, Bình Thuận rất ưa chuộng. Cá dìa con được thả nuôi trong ở các đầm, nuôi lồng bè. Sau 6 đến 7 tháng nuôi, cá dìa đạt trọng lượng từ 0,5 kg trở lên có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng/kg (giá bán thay đổi theo trọng lượng, mùa vụ và theo vùng).

Cá dìa được coi là đặc sản của vùng biển Ninh Thuận, không chỉ người dân địa phương ưa chuộng mà cả khách du lịch đều biết đến giá trị thương phẩm của loài cá này bởi chất lượng thịt cá thơm ngon, giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn như cá dìa nướng muối ớt, cá dìa nấu lá me non, cá dìa nấu lá giang, cá dìa hấp nấm, hấp xì dầu...


Cá dìa giống khai thác ở khu vực ven biển Đầm Nại (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận). 

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản Ninh Thuận, nghề khai thác cá dìa của ngư dân Ninh Thuận đã có từ lâu, tập trung chủ yếu ở khu vực ven Đầm Nại. Lượng các dìa xuất hiện nhiều đã tạo điều kiện cho ngư dân địa phương có thêm nguồn thu nhập. Hiện nay, đối với hoạt động khai thác cá dìa giống cũng như các loài thủy sản ngoài tự nhiên, địa phương vận động, tuyên truyền bà con chấp hành nghiêm Luật Thủy sản, nâng cao ý thức khai thác đi đôi với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường ven biển để duy trì nguồn lợi thủy sản bền vững.

Trong những năm gần đây, cá dìa nổi lên là đối tượng nuôi biển cho giá trị kinh tế cao. Cá dìa thường được nuôi riêng hoặc thả ghép với tôm, trong ao nuôi, thức ăn của cá dìa chủ yếu là rong, tảo và một phần thức ăn tổng hợp thừa cùng mùn bã hữu cơ. Mô hình nuôi cá dìa ghép giúp môi trường nước sạch hơn, giảm thiểu được dịch bệnh đang được các vùng nuôi thủy sản ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ áp dụng.

TTXVN
Đăng ngày 02/06/2020
Nguyễn Thành
Đánh bắt

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:22 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 12:22 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:22 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:22 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:22 25/04/2024