Gia Lai: Hướng đi triển vọng từ nuôi cá chình bông

Nhận thấy cá chình bông là loài có sức đề kháng cao, nguy cơ nhiễm bệnh thấp cùng với giá bán thương phẩm luôn giữ mức cao và ổn định nên ông Đặng Phùng Minh ở tổ 6, phường Ngô Mây, thị xã An Khê đã quyết tâm học hỏi và đầu tư nuôi cá chình bông trong bể xi măng.

Gia Lai: Hướng đi triển vọng từ nuôi cá chình bông
Mô hình nuôi cá chình bông trong bể xi măng ở Gia Lai

Những thành công bước đầu của mô hình này đã mở ra hướng đi triển vọng trong phát triển kinh tế của người dân tại địa phương.

Với nhiều người nông dân, nuôi cá chình bông trong bể xi măng còn là điều khá mới mẻ, nhưng ông Đặng Phùng Minh đã có được nguồn thu ổn định với cách làm này từ hơn 2 năm nay. Những bể xi măng rộng 400m2 này được ông thiết kế khoa học để có thể nuôi hàng nghìn con cá chình bông nhỏ.

Ông Minh cho biết: “Cá chình sống tại đất An Khê rất thích hợp, rất phát triển. Trong bể nuôi cá mình phải tạo ra những hang động dưới đáy của bể để tạo nơi ẩn nấp, nơi ngủ cho nó phát triển. Nhiệt độ nước phải từ 25-28 độ”.

Cá chình bông là loài dễ nuôi, ít bệnh hơn các loại cá da trơn khác. Tuy nhiên, cá chình đòi hỏi phải được chăm sóc theo một quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Nguồn nước phải được lọc kỹ các tạp chất; bể nuôi phải đảm bảo không được thiếu nước và oxy. Cứ 3 ngày phải tiến hành thay nước bể một lần để hạn chế tảo sinh sôi nảy nở với mật độ lớn gây thiếu hụt nguồn oxy cho cá. Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng nước và lượng oxy trong bể lúc nào cũng ổn định, ông Minh đã tự sáng chế hệ thống lọc nước, máy quạt khí và hồ xử lý nước thải.

“Con cá chình này sống rất sạch. Nước đầu vào là nước giếng khoan, đưa qua 2 hồ xử lý oxy và xử lý phèn rồi mới đưa đến các bể. Sau đó nước được dồn vào bể xử lý nước thải thấu ngược để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Toàn bộ nước thải được xử lý qua lớp than hoạt tính, lớp cát. Nước trong sạch sẽ được tận dụng thoát ra hồ cá tự nhiên của gia đình”, ông Minh cho biết thêm.

Để cá phát triển khỏe mạnh ông Minh còn tự tay chế biến thức ăn cho cá. Với nguyên liệu tự nhiên như cá rô phi ướp muối, sau đó ủ và xay nhuyễn với bột, ông Minh cho biết với loại thức ăn này cá sẽ ít mắc các bệnh đường ruột, bệnh gan, tỷ lệ cá sống đạt cao. Mỗi ngày cho cá ăn vào khoảng thời gian từ 11 đến 12 giờ đêm. Sau 1 năm nuôi thương phẩm cá chình có thể đạt trọng lượng 1-2 kg/con. Với giá bán 480.000-500.000 đồng/kg như hiện nay, sau một vụ nuôi sau khi trừ chi phí có thể thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Đánh giá về mo hình này ông Trần Công Quân- Chủ tịch Hội Nông dân phường Ngô Mây, thị xã An Khê cho biết: “Anh Minh là người đi đầu ở địa phương về nuôi cá chình, đến giờ thì mô hình phát triển rất tốt, nhu cầu thị trường lại rất lớn. Trong thời gian tới có thể nhân rộng mô hình này ra cho các hộ khác và anh sẽ là người hướng dẫn”.

Gia Lai TV
Đăng ngày 28/04/2018
Nhâm Dung, Minh Trung
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 17:51 19/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 17:51 19/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 17:51 19/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 17:51 19/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 17:51 19/01/2026
Some text some message..