Giá tôm tại Mỹ tăng khi vụ thu hoạch tại châu Á kết thúc

Giá tôm tại Mỹ tăng khi vụ thu hoạch tại châu Á kết thúc
Ảnh: VFM

Các nhà cung cấp tôm Mỹ cho biết họ bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu tăng vững chắc của giá tôm sau khi nhập khẩu tôm từ châu Á liên tục giảm giá trong nửa đầu năm 2018.

Xu hướng này được các nhà quản lý tại Siam Canadian xác nhận. Hàng năm, Siam Canadian xuất khẩu hơn 1.500 containers loại 15 – 18 tấn tôm từ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc. “Thị trường Mỹ rất, rất im ắng trong năm 2018 và đang bắt đầu tăng chậm trở lại nhưng nhu cầu vẫn không cao”, theo giám đốc điều hành Siam Canadian Jim Gulkin cho biết. Ông cho rằng xu hướng giảm giá tôm giảm tại Ấn Độ và Indonesia đã yếu đi khi giá tôm từ tất cả các nước cung cầu đều đang tăng ổn định.

Hoạt động trên nhiều thị trường ở châu Á buộc Siam Canadian phải theo dõi sát sao các sự kiện tại khu vực này. Ông Gulkin cho biết sản xuất tôm tại Việt Nam diễn biến tốt trong nửa đầu năm 2018 nhưng đang giảm do nông dân hoãn thả nuôi, nghĩa là sản lượng tôm có thể thấp trong thời gian còn lại của năm 2018. Giá tôm hiện nay đang tăng mạnh tại Thái Lan do nguồn cung khan hiếm sau khi các nhà sản xuất tôm giảm thả nuôi trước đợt giá thấp triền miên. Tại Indonesia, sau khi mùa sản xuất tôm chính kết thúc, giá tôm tăng do nguồn cung giảm. Tình hình tại này có thể tạo nên chuyển biến lớn trên thị trường bởi Indonesia là một trong những nguồn cung tôm cạnh tranh nhất trong năm 2018.

Mùa sản xuất thông thường diễn ra từ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm nhưng mùa sản xuất hiện gối nhau nên các mùa tôm đang trở nên khó định nghĩa tại tất cả các nước sản xuất. Với nhiều nhà cung cấp đang có các đơn hàng từ Mỹ, họ do dự ký kết hợp đồng mới do phải xoay xở hoàn thành các đơn hàng hiện tại. “Tôi nghĩ giá tôm ngoài châu Á sẽ duy trì tăng vững và không có khả năng quay đầu giảm. Tôi không dự báo bất cứ đợt tăng giá mạnh nào nhưng giá tôm nhìn chung sẽ duy trì ổn từ nay đến cuối năm”.

Tại Ấn Độ, nước đang tiến đến trở thành nước sản xuất tôm dẫn đầu thế giới trong thập kỷ qua và chiếm thị phần từ Thái Lan, hiện đang là khoảng thời gian nông dân thả nuôi vụ hai, mặc dù theo một nhà nhập khẩu tôm Ấn Độ vào Mỹ, nhiều nông dân Ấn Độ hiện đang do dự thả nuôi. “Vụ nuôi tôm thứ hai luôn rủi ro hơn do các yếu tố thời tiết và nông dân có thể sẽ chậm thả nuôi trong năm nay”.

Gappingworld
Siam Canadian
Đăng ngày: 26/07/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc