Trung Quốc chậm thu mua tôm bởi hàng tồn kho còn nhiều

Trung Quốc chậm thu mua tôm bởi hàng tồn kho còn nhiều
Nhu cầu thị trường tôm sẽ không thay đổi nhiều trong thời gian tới

Theo nguồn tin của Undercurrent News các nhà bán lẻ lớn đang chốt các đơn hàng tôm nhưng người thu mua tôm ở Trung Quốc không cùng tham gia với họ.

Các nhà bán lẻ lớn đang chốt các đơn hàng tôm nhưng những người mua Trung Quốc dường như không làm điều tương tự, theo các quan sát của Undercurrent News tại thị trường này. Tuần trước giám đốc điều hành của Siam Canadian Group, Jim Gulkin nói với undercurrent rằng giá tôm đang gần chạm đáy và với các đơn đặt hàng của các nhà bán lẻ được tiến hành trong vài tuần tới sẽ giúp giải quyết tình trạng giá tôm thế giới giảm mạnh.

Tuy nhiên 2 nhà nhập khẩu tôm tại Trung Quốc cho biết người mua tôm Trung Quốc sẽ không nằm trong nhóm những người đặt đơn hàng tôm lớn như ông Gulkin khẳng định. Một nhà nhập khẩu tôm Trung Quốc khẳng định sẽ không có các đơn đặt hàng tôm lớn ít nhất cho đến tháng 9. Một nhà quản lý tai một doanh nghiệp tôm lớn của Trung Quốc cũng nhận định tương tự: “Tôi không kỳ vọng các đơn hàng nhập khẩu tôm lớn của Trung Quốc trong ngắn hạn. Sẽ cần thời gian để tiêu dùng tăng đủ mạnh”. Họ cho biết: “Nhu cầu thị trường hiện nay không thay đổi nhiều bởi hàng tồn kho còn nhiều, do đó họ ngừng mua và để giải quyết hàng tồn kho.

Sản xuất tôm nội địa Trung Quốc bắt đầu cho thu hoạch nên nguồn cung tôm tươi tại nước này sẽ tăng nhanh. Tuy nhiên, dịch bệnh – vấn đề ám ảnh ngành tôm Trung Quốc vài năm qua, đặc biệt tại miền Nam – tiếp tục gây ra nhiều vấn đề về sản xuất. Theo Shuichan, một ấn phẩm ngành thủy sản Trung Quốc, tỷ lệ tôm sống thấp tới mức chỉ còn 10% tại một số khu vực, theo báo cáo hồi tuần trước cho hay. “Năm 2018, tỷ lệ sống của tôm trong giai đoạn đầu thả nuôi dưới 10% và thiệt hại đối với nông dân là rất lớn. Gần đây, mưa lớn diễn ra tại nhiều khu vực của Trung Quốc và thời tiết không ổn định, tác động tới hoạt động sản xuất tôm thẻ”.

Một nhà chế biến Trung Quốc chuyên nhập nguồn tôm nuôi tại Trạm Giang, Quảng Đông xác nhận tình trạng dịch bệnh thật sự là vấn đề lớn. “Nông dân vẫn chưa giải quyết được vấn đề dịch bệnh”, ông cho biết. Tại Khâm Châu, Quảng Tây, các nguồn tin địa phương cho biết các đợt bùng phát dịch bệnh đốm trắng và dịch tôm chết sớm là nguyên nhân chính gây thiệt hại tới 70-80% lượng tôm thả nuôi hồi tháng 4.


Giá tôm thẻ chân trắng 80 con / kg, ở tỉnh Quảng Đông.

Theo dữ liệu giá của Undercurrent News, giá tôm thẻ nuôi trung bình tuần thứ 10, loại 80 con/kg tại tỉnh Quảng Đông – khu vực nuôi tôm lớn nhất của Trung Quốc, là 58,6 NDT/kg (208.000đ), tương đương 9,19 USD/kg, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2017. Giá tôm cổng trại loại 60 con/kg đạt 64,6 NDT/kg, giảm 20% trong cùng kỳ so sánh. Giá tôm cổng trại loại 120 con/kg đạt 45,3 NDT/kg, giảm 16% trong cùng kỳ so sánh. Mặc dù các mức giá này vẫn cao so với giá trên thị trường thế giới, giá tôm tươi luôn có mức chênh cao hơn trên thị trường Trung Quốc. Giá tôm có thể tiếp tục giảm từ nay tới khoảng tháng 8 -9, khi nguồn cung tôm nội địa Trung Quốc đạt đỉnh theo chu kỳ.

Nhà chế biến tôm tại Trạm Giang, Quảng Đông cho rằng giá tôm mùa hè sẽ nhận được hỗ trợ tích cực. Trong khi các nhà nhập khẩu không lạc quan như vậy về giá tôm nguyên liệu trong thời gian tới.

Gappingworld
Undercurrent News
Đăng ngày: 24/05/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc