Trung Quốc chậm thu mua tôm bởi hàng tồn kho còn nhiều

Theo nguồn tin của Undercurrent News các nhà bán lẻ lớn đang chốt các đơn hàng tôm nhưng người thu mua tôm ở Trung Quốc không cùng tham gia với họ.

Trung Quốc chậm thu mua tôm bởi hàng tồn kho còn nhiều
Nhu cầu thị trường tôm sẽ không thay đổi nhiều trong thời gian tới

Các nhà bán lẻ lớn đang chốt các đơn hàng tôm nhưng những người mua Trung Quốc dường như không làm điều tương tự, theo các quan sát của Undercurrent News tại thị trường này. Tuần trước giám đốc điều hành của Siam Canadian Group, Jim Gulkin nói với undercurrent rằng giá tôm đang gần chạm đáy và với các đơn đặt hàng của các nhà bán lẻ được tiến hành trong vài tuần tới sẽ giúp giải quyết tình trạng giá tôm thế giới giảm mạnh.

Tuy nhiên 2 nhà nhập khẩu tôm tại Trung Quốc cho biết người mua tôm Trung Quốc sẽ không nằm trong nhóm những người đặt đơn hàng tôm lớn như ông Gulkin khẳng định. Một nhà nhập khẩu tôm Trung Quốc khẳng định sẽ không có các đơn đặt hàng tôm lớn ít nhất cho đến tháng 9. Một nhà quản lý tai một doanh nghiệp tôm lớn của Trung Quốc cũng nhận định tương tự: “Tôi không kỳ vọng các đơn hàng nhập khẩu tôm lớn của Trung Quốc trong ngắn hạn. Sẽ cần thời gian để tiêu dùng tăng đủ mạnh”. Họ cho biết: “Nhu cầu thị trường hiện nay không thay đổi nhiều bởi hàng tồn kho còn nhiều, do đó họ ngừng mua và để giải quyết hàng tồn kho.

Sản xuất tôm nội địa Trung Quốc bắt đầu cho thu hoạch nên nguồn cung tôm tươi tại nước này sẽ tăng nhanh. Tuy nhiên, dịch bệnh – vấn đề ám ảnh ngành tôm Trung Quốc vài năm qua, đặc biệt tại miền Nam – tiếp tục gây ra nhiều vấn đề về sản xuất. Theo Shuichan, một ấn phẩm ngành thủy sản Trung Quốc, tỷ lệ tôm sống thấp tới mức chỉ còn 10% tại một số khu vực, theo báo cáo hồi tuần trước cho hay. “Năm 2018, tỷ lệ sống của tôm trong giai đoạn đầu thả nuôi dưới 10% và thiệt hại đối với nông dân là rất lớn. Gần đây, mưa lớn diễn ra tại nhiều khu vực của Trung Quốc và thời tiết không ổn định, tác động tới hoạt động sản xuất tôm thẻ”.

Một nhà chế biến Trung Quốc chuyên nhập nguồn tôm nuôi tại Trạm Giang, Quảng Đông xác nhận tình trạng dịch bệnh thật sự là vấn đề lớn. “Nông dân vẫn chưa giải quyết được vấn đề dịch bệnh”, ông cho biết. Tại Khâm Châu, Quảng Tây, các nguồn tin địa phương cho biết các đợt bùng phát dịch bệnh đốm trắng và dịch tôm chết sớm là nguyên nhân chính gây thiệt hại tới 70-80% lượng tôm thả nuôi hồi tháng 4.


Giá tôm thẻ chân trắng 80 con / kg, ở tỉnh Quảng Đông.

Theo dữ liệu giá của Undercurrent News, giá tôm thẻ nuôi trung bình tuần thứ 10, loại 80 con/kg tại tỉnh Quảng Đông – khu vực nuôi tôm lớn nhất của Trung Quốc, là 58,6 NDT/kg (208.000đ), tương đương 9,19 USD/kg, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2017. Giá tôm cổng trại loại 60 con/kg đạt 64,6 NDT/kg, giảm 20% trong cùng kỳ so sánh. Giá tôm cổng trại loại 120 con/kg đạt 45,3 NDT/kg, giảm 16% trong cùng kỳ so sánh. Mặc dù các mức giá này vẫn cao so với giá trên thị trường thế giới, giá tôm tươi luôn có mức chênh cao hơn trên thị trường Trung Quốc. Giá tôm có thể tiếp tục giảm từ nay tới khoảng tháng 8 -9, khi nguồn cung tôm nội địa Trung Quốc đạt đỉnh theo chu kỳ.

Nhà chế biến tôm tại Trạm Giang, Quảng Đông cho rằng giá tôm mùa hè sẽ nhận được hỗ trợ tích cực. Trong khi các nhà nhập khẩu không lạc quan như vậy về giá tôm nguyên liệu trong thời gian tới.

Undercurrent News
Đăng ngày 24/05/2018
Gappingworld
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 13:25 04/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:50 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:55 31/05/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 15:20 29/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 17:54 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 17:54 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 17:54 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 17:54 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 17:54 04/06/2023