Giá tôm tại Trung Quốc tăng do nhu cầu và thiếu hụt nguồn cung

Giá tôm tại Trung Quốc tăng do nhu cầu và thiếu hụt nguồn cung
Ảnh: windmoon/Shutterstock.com

Trong hai đến ba tuần qua, giá tôm bán sỉ ở Trung Quốc đã tăng khoảng 15% do nhu cầu tôm cho tết nguyên đán tăng và sự thiếu nguồn cung.

Câu hỏi lớn là, Tết Nguyên đán đang đến gần, liệu giá sẽ tiếp tục tăng và giá cao sẽ kéo dài đến lễ hội Tết Nguyên Đán rơi vào ngày 5/2 hay không?.

Một nguồn nhập khẩu có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với Undercurrent News vào Chủ nhật (ngày 13 tháng 1) rằng: “Gần đây giá tôm tăng rất nhanh. Trong hai tuần qua, giá tôm đã tăng ít nhất 15%, nhưng tôi nghĩ có khả năng giá có thể tăng thêm 25% nữa.”

Trung Quốc thường nhập khẩu gấp đôi khối lượng tôm vào thời điểm này so với một tháng bình thường trong năm, chẳng hạn như tháng 6 hoặc tháng 7, nhà nhập khẩu cho biết. Trung Quốc là nước tiêu thụ tôm lớn nhất thế giới,  dựa trên ước tính hiện tại. Nếu nhiều container không đến sớm và nếu sự hiểu biết của anh ấy về hàng tồn kho ở Trung Quốc là chính xác, sự thiếu hụt sẽ khiến giá tăng thêm.


Nguồn: Undercurrent News industry source

Ông cũng lưu ý rằng mặc dù giá đã tăng nhưng chúng vẫn thấp hơn 4-5% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo nguồn tin này, giá tôm ở Ecuador cũng đã tăng lên.

Nguồn cung tôm thiếu hụt hay tạm thời?

Hai yếu tố của nguồn cung có thể quyết định giá tôm ở Trung Quốc có cao hay không đó là: Liệu Ecuador có vận chuyển đủ khối lượng cho Trung Quốc trước tết để đáp ứng nhu cầu ở đó hay không và liệu tôm có còn vượt qua biên giới Việt Nam với Trung Quốc hay có thể được định tuyến lại kịp thời sau một cuộc đàn áp buôn lậu.

Trong tháng 9, 10 và 11, Ecuador - nhà cung cấp tôm lớn nhất của Trung Quốc - đã xuất khẩu lần lượt 22.130 tấn, 23.860 tấn và 29.534 tấn sang Trung Quốc và Việt Nam, theo Phòng nuôi trồng thủy sản quốc gia của Ecuador (Camara Nacional de Acuacultura, CNA). Con số này tăng lần lượt 40%, 8% và 61% so với ba tháng năm 2017.


Trong thời gian ba tháng, xuất khẩu tôm từ Ecuador sang cả hai nước, 68% đã sang Việt Nam, tương đương 50.878t, theo CAN. Do đó, một sự gián đoạn nghiêm trọng trong thương mại qua biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung.

Trong một bảng dữ liệu từ các nhà bán buôn tại các trung tâm thương mại lớn ở Trung Quốc được đối chiếu bởi nguồn này, anh ta cho rằng các nhà bán buôn đã bán 1.210 container và dự kiến sẽ có thêm 820 container đến trước Lễ hội mùa xuân, với tổng thiếu hụt 32%. 

Hôm thứ Hai (14 tháng 1), trong một báo cáo thị trường hỗ trợ đánh giá của nhà nhập khẩu, Seafood Guide , một ấn phẩm của ngành công nghiệp Trung Quốc, cho biết hàng tồn kho tôm ở Trung Quốc hiện không đủ, với nguồn cung thông qua các kênh nhập khẩu chính thức (nhập khẩu trực tiếp) "vẫn còn eo hẹp ". Trong khi đó nhu cầu đối với tôm cỡ lớn đã tăng lên ở Trung Quốc để chuẩn bị cho mùa xuân - mùa cao điểm của các bữa ăn lớn và bữa tiệc.

Xem báo cáo tiếng anh trên: Undercurrentnews

LỆ THỦY Lược Dịch
Đăng ngày: 15/01/2019