Giống tôm chịu lạnh mở toang cửa vụ tôm đông phía Bắc

Thay vì phải ’nghỉ đông’, giống tôm chịu lạnh kết hợp với giải pháp kỹ thuật nuôi mới sẽ giúp người nuôi tôm phía Bắc có thể nuôi vụ tôm đông cho giá trị cao.

Tôm giống chịu lạnh. Ảnh: s6.com.vn
Tôm giống chịu lạnh. Ảnh: s6.com.vn

Năm 2022, Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh đã nghiên cứu thành công giống tôm chịu lạnh đưa ra thị trường, hứa hẹn mùa tôm bội thu cho người nuôi trong mùa đông.

Quảng Ninh mang đặc thù khí hậu điển hình của miền núi phía Bắc với các mùa trong năm khác nhau rõ rệt, mùa đông nền nhiệt rất thấp. Đặc thù này khiến hoạt động nuôi tôm vụ đông hiện rất khó khăn, bởi ở ngưỡng nhiệt độ 20 độ C, tôm đã chậm lớn, ăn ít, giảm sức đề kháng. Với nền nhiệt từ 16 độ C trở xuống, tôm có thể bỏ ăn hoàn toàn, suy kiệt và chết do đói rét. Chính vì vậy, nuôi tôm vụ đông luôn tiềm tàng nhiều rủi ro, thiệt hại.

Thời điểm này, người nuôi tôm Quảng Ninh đã xuống giống để nuôi vụ đông. Một trong những thuận lợi của mùa vụ nuôi tôm năm nay là Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) đã thành công trong việc sản xuất tôm giống chịu lạnh.

Được biết, Công ty TNHH Việt Úc - Quảng Ninh là đơn vị tiên phong đầu tư dự án Khu phức hợp nuôi tôm công nghệ cao tại huyện Đầm Hà, cùng với các phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất con giống chất lượng cao.

Giống tôm mới chống chịu lạnhQua nghiên cứu, thử nghiệm nghiêm ngặt, năm 2022, Công ty Việt - Úc Quảng Ninh đã đưa ra thị trường giống tôm mới chống chịu lạnh. Ảnh: Nguyễn Thành.

Theo đại diện Công ty TNHH Việt Úc - Quảng Ninh, tôm giống của Công ty ngay từ đầu đã chú trọng về khả năng tăng trưởng, tỷ lệ sống, sức đề kháng, khả năng sinh sản... phù hợp với nhu cầu sản xuất và đặc thù thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương.

Trong đó, khả năng thích nghi tốt với điều kiện nhiệt độ và độ mặn thấp luôn được quan tâm nghiên cứu để tiếp tục nâng cao hơn tính trạng này. Trải qua quá trình chọn lọc nhiều lần, Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh đã lần lượt tìm ra những cá thể tôm bố mẹ mang gen trội về chịu lạnh, lấy mã gen này phục vụ công tác nhân giống, rồi trải qua quá trình chọn lọc lứa này qua lứa khác. Mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện quy trình sản xuất giống tôm chịu lạnh ưu thế nhất, đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển trong mùa đông.

Khác với con tôm giống thông thường, tôm giống chịu lạnh đòi hỏi thích ứng với môi trường không khí, nước, nhiệt độ, độ mặn, pH… đặc thù của mùa đông lạnh giá và kéo dài ở Quảng Ninh nói riêng và ở các tỉnh phía Bắc nói chung.

Được biết, tôm vụ đông dù khó nuôi nhưng lại được giá, có thể cao gấp 2 - 3 lần các vụ trước đó. Với lợi nhuận hấp dẫn, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn Quảng Ninh đã áp dụng các biện pháp nuôi vụ đông, trong đó chú trọng đầu tư hạ tầng, thiết bị để làm chủ môi trường nước và nền nhiệt trong ao nuôi. 

Ông Vũ Đình Quyến (TP Cẩm Phả) cho biết, mùa đông năm 2021, mô hình nuôi tôm trong nhà che bạt, áp dụng công nghệ cao để quản lý nhiệt độ cũng như môi trường nước đã giúp ông trở thành một trong số ít hộ có tôm thương phẩm thời điểm đó. Mùa đông năm nay, với giống tôm chịu lạnh đã được nghiên cứu thành công, ông Quyến hi vọng sẽ có một vụ tôm bội thu.

Mô hình nuôi tôm công nghệ caoMô hình nuôi tôm công nghệ cao của ông Vũ Đình Quyến (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh). Ảnh: Nguyễn Thành.

Bằng những giải pháp kỹ thuật, kết hợp với giống tôm chịu lạnh, các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh sẽ duy trì hoạt động hiệu quả xuyên suốt cả năm thay vì phải “nghỉ đông”, giúp tiết kiệm một phần chi phí đầu tư. Nguồn lao động và thu nhập quanh năm cho trang trại cũng sẽ được đảm bảo ổn định. Điều này cũng sẽ giúp nâng cao hơn nữa sản lượng, giá trị cho ngành hàng tôm của tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay, tôm đang là đối tượng nuôi chủ lực của Quảng Ninh. Năm 2022, Quảng Ninh lần đầu đặt mục tiêu sản lượng tôm nuôi đạt 25.000 tấn. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã đạt gần 80% với khoảng 19.000 tấn tôm. Mục tiêu trong quý IV/2022 chính là tôm vụ đông với sản lượng đặt ra là khoảng 7.000 tấn.

Việt - Úc là tập đoàn hàng đầu về sản xuất giống tôm trong cả nước với chuỗi trung tâm tôm giống kéo dài từ Bắc đến Nam. Với hệ thống thiết bị, công nghệ hiện đại, nhiều năm qua, Việt - Úc đã đưa ra thị trường hàng chục tỷ con giống tôm chất lượng cao. Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh hướng đến đạt sản lượng xuất 2 tỷ con giống tôm tính đến hết tháng 12/2022, góp phần tăng trưởng cho ngành tôm Đất mỏ.

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 03/11/2022
Nguyễn Thành
Kỹ thuật

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 02:52 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 02:52 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 02:52 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 02:52 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 02:52 25/04/2024