Giống tôm chịu lạnh mở toang cửa vụ tôm đông phía Bắc

Thay vì phải ’nghỉ đông’, giống tôm chịu lạnh kết hợp với giải pháp kỹ thuật nuôi mới sẽ giúp người nuôi tôm phía Bắc có thể nuôi vụ tôm đông cho giá trị cao.

Tôm giống chịu lạnh. Ảnh: s6.com.vn
Tôm giống chịu lạnh. Ảnh: s6.com.vn

Năm 2022, Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh đã nghiên cứu thành công giống tôm chịu lạnh đưa ra thị trường, hứa hẹn mùa tôm bội thu cho người nuôi trong mùa đông.

Quảng Ninh mang đặc thù khí hậu điển hình của miền núi phía Bắc với các mùa trong năm khác nhau rõ rệt, mùa đông nền nhiệt rất thấp. Đặc thù này khiến hoạt động nuôi tôm vụ đông hiện rất khó khăn, bởi ở ngưỡng nhiệt độ 20 độ C, tôm đã chậm lớn, ăn ít, giảm sức đề kháng. Với nền nhiệt từ 16 độ C trở xuống, tôm có thể bỏ ăn hoàn toàn, suy kiệt và chết do đói rét. Chính vì vậy, nuôi tôm vụ đông luôn tiềm tàng nhiều rủi ro, thiệt hại.

Thời điểm này, người nuôi tôm Quảng Ninh đã xuống giống để nuôi vụ đông. Một trong những thuận lợi của mùa vụ nuôi tôm năm nay là Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) đã thành công trong việc sản xuất tôm giống chịu lạnh.

Được biết, Công ty TNHH Việt Úc - Quảng Ninh là đơn vị tiên phong đầu tư dự án Khu phức hợp nuôi tôm công nghệ cao tại huyện Đầm Hà, cùng với các phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất con giống chất lượng cao.

Giống tôm mới chống chịu lạnhQua nghiên cứu, thử nghiệm nghiêm ngặt, năm 2022, Công ty Việt - Úc Quảng Ninh đã đưa ra thị trường giống tôm mới chống chịu lạnh. Ảnh: Nguyễn Thành.

Theo đại diện Công ty TNHH Việt Úc - Quảng Ninh, tôm giống của Công ty ngay từ đầu đã chú trọng về khả năng tăng trưởng, tỷ lệ sống, sức đề kháng, khả năng sinh sản... phù hợp với nhu cầu sản xuất và đặc thù thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương.

Trong đó, khả năng thích nghi tốt với điều kiện nhiệt độ và độ mặn thấp luôn được quan tâm nghiên cứu để tiếp tục nâng cao hơn tính trạng này. Trải qua quá trình chọn lọc nhiều lần, Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh đã lần lượt tìm ra những cá thể tôm bố mẹ mang gen trội về chịu lạnh, lấy mã gen này phục vụ công tác nhân giống, rồi trải qua quá trình chọn lọc lứa này qua lứa khác. Mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện quy trình sản xuất giống tôm chịu lạnh ưu thế nhất, đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển trong mùa đông.

Khác với con tôm giống thông thường, tôm giống chịu lạnh đòi hỏi thích ứng với môi trường không khí, nước, nhiệt độ, độ mặn, pH… đặc thù của mùa đông lạnh giá và kéo dài ở Quảng Ninh nói riêng và ở các tỉnh phía Bắc nói chung.

Được biết, tôm vụ đông dù khó nuôi nhưng lại được giá, có thể cao gấp 2 - 3 lần các vụ trước đó. Với lợi nhuận hấp dẫn, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn Quảng Ninh đã áp dụng các biện pháp nuôi vụ đông, trong đó chú trọng đầu tư hạ tầng, thiết bị để làm chủ môi trường nước và nền nhiệt trong ao nuôi. 

Ông Vũ Đình Quyến (TP Cẩm Phả) cho biết, mùa đông năm 2021, mô hình nuôi tôm trong nhà che bạt, áp dụng công nghệ cao để quản lý nhiệt độ cũng như môi trường nước đã giúp ông trở thành một trong số ít hộ có tôm thương phẩm thời điểm đó. Mùa đông năm nay, với giống tôm chịu lạnh đã được nghiên cứu thành công, ông Quyến hi vọng sẽ có một vụ tôm bội thu.

Mô hình nuôi tôm công nghệ caoMô hình nuôi tôm công nghệ cao của ông Vũ Đình Quyến (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh). Ảnh: Nguyễn Thành.

Bằng những giải pháp kỹ thuật, kết hợp với giống tôm chịu lạnh, các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh sẽ duy trì hoạt động hiệu quả xuyên suốt cả năm thay vì phải “nghỉ đông”, giúp tiết kiệm một phần chi phí đầu tư. Nguồn lao động và thu nhập quanh năm cho trang trại cũng sẽ được đảm bảo ổn định. Điều này cũng sẽ giúp nâng cao hơn nữa sản lượng, giá trị cho ngành hàng tôm của tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay, tôm đang là đối tượng nuôi chủ lực của Quảng Ninh. Năm 2022, Quảng Ninh lần đầu đặt mục tiêu sản lượng tôm nuôi đạt 25.000 tấn. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã đạt gần 80% với khoảng 19.000 tấn tôm. Mục tiêu trong quý IV/2022 chính là tôm vụ đông với sản lượng đặt ra là khoảng 7.000 tấn.

Việt - Úc là tập đoàn hàng đầu về sản xuất giống tôm trong cả nước với chuỗi trung tâm tôm giống kéo dài từ Bắc đến Nam. Với hệ thống thiết bị, công nghệ hiện đại, nhiều năm qua, Việt - Úc đã đưa ra thị trường hàng chục tỷ con giống tôm chất lượng cao. Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh hướng đến đạt sản lượng xuất 2 tỷ con giống tôm tính đến hết tháng 12/2022, góp phần tăng trưởng cho ngành tôm Đất mỏ.

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 03/11/2022
Nguyễn Thành
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 13:27 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 13:27 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 13:27 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:27 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 13:27 01/06/2023