Giữa tháng 8 giá tôm vẫn thấp

Ngày 16/8/2023, thông tin từ một số nhà máy chế biến tôm xuất khẩu cho biết giá mua nguyên liệu vẫn ở mức thấp của tuần trước, thậm chí đôi nơi còn có xu hướng giảm. Tuy nhiên, bên cạnh thì một số kích cỡ tôm lại có dấu hiệu tăng đưa đến sự phấn khởi dè dặt.

Thu hoạch tôm
Một số kích cỡ tôm lại có dấu hiệu tăng đưa đến sự phấn khởi dè dặt. Ảnh: Tép Bạc

Giá tôm nguyên liệu khảo sát tại ao nuôi ở một số địa phương là Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh. Tôm sú loại lớn với 20 con/kg có giá 180.000 – 190.000 đồng/kg, giảm so với tuần trước là 190.000 -205.000 đồng/kg. Tôm thẻ loại trung bình với 100 con/kg có giá 77.000 – 81.000 đồng/kg, giảm so với tuần trước là 81.000 – 85.000 đồng/kg.

Bên cạnh, tôm thẻ ở một số ao tại tỉnh Bạc Liêu được mua giá có nhích lên. Chẳng hạn, loại 30 con/kg được mua 147.000 đồng/kg, loại 40 con/kg được mua 118.000 đồng/kg, loại 50 con/kg được mua 106.000 đồng/kg. Giá này đã tăng 3.000 - 7.000 đồng/kg so với tuần trước.

Tuy nhiên, nhìn chung tôm vẫn trong tình trạng rớt giá nên ở tỉnh Bạc Liêu, địa phương đang phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước, nhiều hộ chỉ nuôi cầm chừng để chờ hoặc đã “treo ao”. Nỗi buồn bao trùm thêm các ao nuôi tôm khi ở các vùng trồng lúa thì giá bán đang tăng cao hàng ngày.

Tôm thẻNhiều cơ sở nuôi tôm công nghệ cao vẫn nỗ lực vượt khó. Ảnh: Tép Bạc

Tổ hợp tác nuôi tôm công nghiệp Thành Công Mới ở ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh (Hòa Bình, Bạc Liêu) với hơn 30 thành viên, trước đây khá giả nhưng hiện nay, nhiều người lâm cảnh thua lỗ, đã phải tìm việc khác để sinh sống. Tổ trưởng Nguyễn Văn Lập buồn bã cho hay: “Đã có hơn 10 người nghỉ nuôi tôm, có người bán đất để trả nợ, có người thì đi xa làm thuê. Nếu giá tôm thấp như hiện nay còn kéo dài thì sẽ có thêm nhiều hộ hết vốn để tiếp tục nuôi tôm, Tổ hợp tác nuôi tôm công nghiệp Thành Công Mới đang đứng trước nhiều nguy cơ”.

Có lẽ giá tôm một số kích cỡ đã lai rai tăng ở vài nơi dù chưa đủ để chuyển thị trường tôm nguyên liệu sang màu tươi sáng nhưng cũng hé mở hy vọng. Một số chuyên gia phân tích, các nhà nhập khẩu đã giảm tồn kho khá nhiều và các lễ hội theo truyền thống cuối năm sắp mở ra sẽ tăng sản lượng nhập khẩu ở các thị trường và giá tôm nguyên liệu cũng sẽ tăng.

Tổng Thư ký VASEP Trương Đình Hòe chia sẻ: “Xuất khẩu tôm cả năm 2023 chắc khó đạt như kỳ vọng mà chỉ đạt khoảng 3,5 - 4 tỷ USD. Kết quả đó ít nhiều mở ra hy vọng cải thiện giá tôm trong những tháng cuối năm, để người nuôi tôm bớt khó khăn, lại có niềm tin trong vụ nuôi mới”.

Về phía quản lý nhà nước, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho hay: “Tình hình giá cả là thách thức nhưng cũng là cơ hội để ngành tôm tổ chức lại sản xuất, tổ chức liên kết chặt chẽ hơn giữa người nuôi và các doanh nghiệp chế biến để tạo ra sản phẩm cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Trước mắt, chúng tôi khuyến cáo người nuôi tôm cần nuôi thưa, rải vụ theo kích cỡ đặt hàng của nhà máy. Các hộ nuôi tôm cần tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới để hỗ trợ nhau, tăng thêm sức mạnh đứng vững trên thị trường dù có những biến động”.

Đăng ngày 18/08/2023
Sáu Nghệ
Góc nhìn

Sản phẩm vi sinh quản lý nước nuôi tôm

Theo các chuyên gia, sau con giống, môi trường nước là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm. Quản lý môi trường nước phải liên tục từ nguồn bên ngoài đưa vào ao và suốt quá trình nuôi.

Ao tôm
• 10:24 17/02/2024

Những bước tiến sản xuất giống thủy sản đáng chú ý

Con giống là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững ngành thủy sản. Trên phạm vi toàn cầu cũng như ở nước ta, hệ thống sản xuất giống nhằm cung cấp đủ giống chất lượng cao cho các vùng nuôi luôn được quan tâm và liên tục đạt được kết quả đáng ghi nhận. Sau đây xin giới thiệu vài nét về hướng nghiên cứu và kết quả.

Tôm giống
• 10:21 17/02/2024

Gợi ý sử dụng vi sinh trong sản xuất giống cá tra

Như tin Tép Bạc đã đưa, chiều 2/2/2024, tại Trường Đại học Cần Thơ, Trường Thủy sản ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ứng dụng ABTECH triển khai ứng dụng và phát triển các sản phẩm nhằm phục vụ cho nghề nuôi trồng thủy sản bền vững. Nhiều năm qua, Công ty đã nghiên cứu ứng dụng thành công các chủng loại vi sinh vật có lợi để kiểm soát chất lượng nước và ức chế vi khuẩn gây bệnh. Điển hình trong ương nuôi giống cá tra từ cá bột, Công ty giới thiệu chi tiết quy trình sử dụng sản phẩm vi sinh ABTECH.

Vi sinh
• 08:00 09/02/2024

Đại học Cần Thơ hợp tác với ABTECH triển khai ứng dụng và phát triển sản phẩm phục vụ nuôi trồng

Chiều 2/2/2024, tại Trường Đại học Cần Thơ, Trường Thủy sản với Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ứng dụng ABTECH đã ký thỏa thuận hợp tác triển khai ứng dụng và phát triển các sản phẩm nhằm phục vụ cho nghề nuôi trồng thủy sản bền vững.

Đại học Cần Thơ
• 08:00 06/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 21:30 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 21:30 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 21:30 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 21:30 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 21:30 22/02/2024