Giữa tháng 8 giá tôm vẫn thấp

Ngày 16/8/2023, thông tin từ một số nhà máy chế biến tôm xuất khẩu cho biết giá mua nguyên liệu vẫn ở mức thấp của tuần trước, thậm chí đôi nơi còn có xu hướng giảm. Tuy nhiên, bên cạnh thì một số kích cỡ tôm lại có dấu hiệu tăng đưa đến sự phấn khởi dè dặt.

Thu hoạch tôm
Một số kích cỡ tôm lại có dấu hiệu tăng đưa đến sự phấn khởi dè dặt. Ảnh: Tép Bạc

Giá tôm nguyên liệu khảo sát tại ao nuôi ở một số địa phương là Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh. Tôm sú loại lớn với 20 con/kg có giá 180.000 – 190.000 đồng/kg, giảm so với tuần trước là 190.000 -205.000 đồng/kg. Tôm thẻ loại trung bình với 100 con/kg có giá 77.000 – 81.000 đồng/kg, giảm so với tuần trước là 81.000 – 85.000 đồng/kg.

Bên cạnh, tôm thẻ ở một số ao tại tỉnh Bạc Liêu được mua giá có nhích lên. Chẳng hạn, loại 30 con/kg được mua 147.000 đồng/kg, loại 40 con/kg được mua 118.000 đồng/kg, loại 50 con/kg được mua 106.000 đồng/kg. Giá này đã tăng 3.000 - 7.000 đồng/kg so với tuần trước.

Tuy nhiên, nhìn chung tôm vẫn trong tình trạng rớt giá nên ở tỉnh Bạc Liêu, địa phương đang phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước, nhiều hộ chỉ nuôi cầm chừng để chờ hoặc đã “treo ao”. Nỗi buồn bao trùm thêm các ao nuôi tôm khi ở các vùng trồng lúa thì giá bán đang tăng cao hàng ngày.

Tôm thẻNhiều cơ sở nuôi tôm công nghệ cao vẫn nỗ lực vượt khó. Ảnh: Tép Bạc

Tổ hợp tác nuôi tôm công nghiệp Thành Công Mới ở ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh (Hòa Bình, Bạc Liêu) với hơn 30 thành viên, trước đây khá giả nhưng hiện nay, nhiều người lâm cảnh thua lỗ, đã phải tìm việc khác để sinh sống. Tổ trưởng Nguyễn Văn Lập buồn bã cho hay: “Đã có hơn 10 người nghỉ nuôi tôm, có người bán đất để trả nợ, có người thì đi xa làm thuê. Nếu giá tôm thấp như hiện nay còn kéo dài thì sẽ có thêm nhiều hộ hết vốn để tiếp tục nuôi tôm, Tổ hợp tác nuôi tôm công nghiệp Thành Công Mới đang đứng trước nhiều nguy cơ”.

Có lẽ giá tôm một số kích cỡ đã lai rai tăng ở vài nơi dù chưa đủ để chuyển thị trường tôm nguyên liệu sang màu tươi sáng nhưng cũng hé mở hy vọng. Một số chuyên gia phân tích, các nhà nhập khẩu đã giảm tồn kho khá nhiều và các lễ hội theo truyền thống cuối năm sắp mở ra sẽ tăng sản lượng nhập khẩu ở các thị trường và giá tôm nguyên liệu cũng sẽ tăng.

Tổng Thư ký VASEP Trương Đình Hòe chia sẻ: “Xuất khẩu tôm cả năm 2023 chắc khó đạt như kỳ vọng mà chỉ đạt khoảng 3,5 - 4 tỷ USD. Kết quả đó ít nhiều mở ra hy vọng cải thiện giá tôm trong những tháng cuối năm, để người nuôi tôm bớt khó khăn, lại có niềm tin trong vụ nuôi mới”.

Về phía quản lý nhà nước, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho hay: “Tình hình giá cả là thách thức nhưng cũng là cơ hội để ngành tôm tổ chức lại sản xuất, tổ chức liên kết chặt chẽ hơn giữa người nuôi và các doanh nghiệp chế biến để tạo ra sản phẩm cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Trước mắt, chúng tôi khuyến cáo người nuôi tôm cần nuôi thưa, rải vụ theo kích cỡ đặt hàng của nhà máy. Các hộ nuôi tôm cần tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới để hỗ trợ nhau, tăng thêm sức mạnh đứng vững trên thị trường dù có những biến động”.

Đăng ngày 18/08/2023
Sáu Nghệ

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 08:00 16/06/2024

Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta

Phế phụ phẩm thủy sản là chất thải trong hoạt động xử lý, chế biến tồn tại ở dạng rắn, lỏng, khí; chủ yếu dạng rắn chiếm trên 90% với đầu, xương, da, nội tạng, vây, vẩy, vỏ giáp xác/nhuyễn thể hai mảnh.

Vỏ tôm
• 10:53 11/06/2024

Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản quốc gia

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2050, Việt Nam trở thành quốc gia có nghề cá phát triển bền vững, hiện đại.

Khai thác thủy sản
• 10:36 11/06/2024

Thực trạng 107 doanh nghiệp chế biến cá tra

Số liệu của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, cả nước hiện có 107 doanh nghiệp chế biến cá tra quy mô lớn (một số doanh nghiệp có nhiều cơ sở nên số cơ sở chế biến là 130) với công suất thiết kế 2 triệu tấn nguyên liệu/năm. Phần lớn doanh nghiệp chế biến cá tra phi lê đông lạnh có khả năng về tài chính, công nghệ, nhân lực, thị trường hơn hẳn các doanh nghiệp chế biến thủy sản khác.

Cá tra
• 10:31 10/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 20:51 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 20:51 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 20:51 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 20:51 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:51 19/06/2024
Some text some message..