Gò Công Đông: 6 tháng đầu năm sản lượng trên 35.000 tấn thủy sản

Trong 6 tháng đầu năm 2018, huyện Gò Công Đông đã đạt sản lượng từ khai thác và nuôi trồng trên 35.000 tấn thủy sản các loại; trong đó, riêng khai thác biển được trên 23.500 tấn tôm cá các loại.

Gò Công Đông đạt sản lượng trên 35.000 tấn thủy sản
Ảnh minh họa: Internet

Nằm ở duyên hải tỉnh Tiền Giang, với chiều dài bờ biển khoảng 30km, Gò Công Đông có lợi thế về phát triển kinh tế thủy sản với hai thế mạnh quan trọng là nuôi trồng và đánh bắt. Về đánh bắt, huyện có đội tàu hùng hậu chuyên đánh bắt khơi xa khai thác nguồn lợi hải sản có giá trị xây dựng quê hương, đồng thời còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Bên cạnh, địa phương có giàu tiềm năng về nuôi trồng ở cả ba vùng sinh thái: Lợ, mặn, ngọt, với những đối tượng nuôi có giá trị tiêu dùng và xuất khẩu cao như nghêu, tôm sú, tôm thẻ, các loại cá nước ngọt khác,... Đặc biệt, Gò Công Đông có bãi nuôi nghêu diện tích khoảng 2.000 ha tập trung tại xã ven biển Tân Thành hàng năm đạt sản lượng khai thác gần 20.000 tấn sản phẩm. Đây là đối tượng hải sản có giá trị chế biến xuất khẩu cũng như tiêu dùng nội địa cao, từng đóng góp tích cực vào sự phồn vinh của miền quê biển Tân Thành hôm nay nói riêng và vùng duyên hải Gò Công.

Thị trấn Vàm Láng, thị trấn Tân Hòa, Kiểng Phước, Tân Thành... là những địa phương được xem như cái nôi của nghề biển huyện Gò Công Đông. Trong những năm gần đây, nằm trong chiến lược phát huy các tiềm năng đất đai, lao động để phát triển kinh tế - xã hội, địa phương đã chú trọng đầu tư xây dựng đội tàu đánh bắt hải sản đủ mạnh, đủ sức vươn ra khơi xa khai thác hải sản xa bờ để làm giàu cho quê hương, góp phần giữ gìn chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Quí, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông, huyện hiện có 774 tàu đánh bắt với tổng công suất gần 214.000 CV, trong đó đội tàu công suất lớn từ 90 CV trở lên/chiếc, chuyên đánh bắt xa bờ lên đến 457 phương tiện, tổng công suất gần 167.000 CV. Đây là đội tàu đánh bắt hùng hậu nhất tỉnh Tiền Giang hiện nay.

Tổ chức lại sản xuất nghề biển theo hướng hình thành các tổ, đội liên kết khai thác phù hợp với tình hình mới vừa nâng cao được hiệu quả khai thác, phòng tránh thiên tai và rủi ro, bảo đảm an toàn cho ngư dân khi hành nghề giữa đại dương cũng là nỗ lực lớn của huyện Gò Công Đông. Thực hiện mục tiêu, địa phương đã thành lập được 32 tổ hợp tác khai thác biển, tập trung ở các xã có truyền thống đánh bắt hải sản, quy tụ 129 phương tiện đánh bắt, tổng công suất 51.600 CV, với trên 1.000 lao động.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông, nhìn chung, mô hình tổ hợp tác khai thác biển hoạt động hiệu quả, thiết thực, giúp nhau trong quá trình hoạt động ngoài khơi xa, tiết giảm chi phí sản xuất, vừa kịp thời giúp nhau xử lý những tình huống bất trắc khi có bão tố, thiên tai hoặc rủi ro khác.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã quy hoạch thị trấn Vàm Láng là thị trấn biển với những dịch vụ hậu cần hoàn thiện phục vụ nghề khai thác hải sản như: Cảng cá, khu dịch vụ hậu cần thủy sản, khu neo đậu tránh trú bão cho đội tàu đánh bắt, mở mang nghề sơ chế tôm cá, làm khô, mắm và các dịch vụ tiêu thụ thủy sản, cung ứng xăng dầu, nhiên liệu, lương thực thực phẩm cho các đoàn tàu đánh bắt vươn khơi... , tạo tiền đề để ngành nghề đánh bắt hải sản truyền thống ngày càng lớn mạnh, tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có.

Năm 2018, huyện Gò Công Đông phấn đấu đạt sản lượng thủy sản gồm cả nuôi trồng và đánh bắt trên 70.000 tấn tôm cá các loại, trong đó, riêng khai thác biển trên 46.000 tấn, chiếm đến 2/3 tổng sản lượng. Địa phương cũng phấn đấu đạt giá trị sản lượng toàn ngành thủy sản trên 2.957 tỉ đồng.

Tiền Giang.Gov
Đăng ngày 22/06/2018
Minh Trí
Nông thôn

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 11:09 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 11:09 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 11:09 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 11:09 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 11:09 23/05/2024