Tiềm năng phát triển thủy sản huyện Tân Phú Đông

Nằm giữa các cửa sông, lại giáp biển nên Tân Phú Đông không những có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái mà còn là nơi thích hợp cho việc nuôi và khai thác thủy hải sản, đặc biệt là thủy sản nước lợ.

Tiềm năng phát triển thủy sản huyện Tân Phú Đông
Thu hoạch tôm ở xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông.

Trên địa bàn huyện Tân Phú Đông hiện có Cồn Ngang, là khu đất bãi bồi có chiều dài 5,5 km, rộng 2,5 km, tổng diện tích hơn 1.600 ha. Phần đất nổi của Cồn Ngang khoảng 150 ha đã được khai thác và trồng các loại cây như phi lao, mắm, đồng thời, được UBND tỉnh định hướng phát triển thành khu du lịch sinh thái gắn với nghỉ dưỡng cao cấp, cùng với các khu vui chơi giải trí mang đặc thù của biển đảo.

Ngoài ra, Cồn Vượt cũng là vùng đất bãi bồi còn rất hoang sơ, nằm giữa hai nhánh sông cửa Tiểu và Cửa Đại, xa về hướng biển Đông. Cồn có chiều dài khoảng 10 km, rộng trên 3 km, nằm cách huyện Tân Phú Đông khoảng 12 km. Cồn Vượt chỉ được nhìn thấy khi nước triều xuống thấp, còn khi thủy triều dâng cao thì cồn bị nhấn chìm dưới mực nước sâu đến 4 m, tạo điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi thủy sản phát triển, chủ yếu là nuôi nghêu.

Những thuận lợi trên đã phần nào cho thấy được tiềm năng kinh tế biển của huyện Tân Phú Đông là hết sức phong phú, đa dạng. Không những vậy, khoảng cách giữa Cồn Ngang và Cồn Cống là một dãy đất sạt lở rộng khoảng 154 ha, rất thích hợp cho loài nhuyễn thể hai mảnh sinh sôi phát triển.

Thời gian qua, xã Phú Tân nói chung và người dân ở ấp Cồn Cống nói riêng đã tranh thủ khai thác những tiềm năng sẵn có do thiên nhiên ban tặng để phát triển kinh tế. Hiện nay, đa phần hộ dân ở ấp Cồn Cống đều sống bằng nghề nuôi hoặc khai thác, đánh bắt thủy, hải sản. Những năm qua, nơi đây đã thành lập được Hợp tác xã thủy sản Phú Tân, chuyên nuôi và khai thác các loài nhuyễn thể hai mảnh như: Nghêu, sò giống trên diện tích 1.000 ha, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.


Thu hoạch nghêu ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông.

Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện Tân Phú Đông hiện có khoảng 50 phương tiện khai thác, đánh bắt thủy, hải sản xa, gần bờ. Hàng năm đem về nguồn lợi đáng kể cho nền kinh tế địa phương, góp phần nâng cao thu nhập của người dân trong huyện.

Nhìn chung, qua 10 năm thành lập (30/4/2008 -30/4/2018), tiềm năng kinh tế biển của huyện Tân Phú Đông được đánh giá là khá dồi dào, nhưng quy mô và khả năng khai thác lại chưa thật sự tương xứng. Mặc dù cơ sở hạ tầng, cầu, đường giao thông đã từng bước được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, nâng cấp nhưng cũng chỉ mới đáp ứng được phần nào nhu cầu của người dân. Điều kiện khai thác, đánh bắt, nuôi thủy sản của một bộ phận người dân trên địa bàn huyện vẫn còn khó khăn do thiếu vốn nên quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất hàng hóa, dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp.

Để phát huy hiệu quả tiềm năng kinh tế biển ở Tân Phú Đông bên cạnh sự phấn đấu của cán bộ và nhân dân huyện nhà thì sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh là hết sức cần thiết. Đây là yếu tố quan trọng góp phần giúp huyện Tân Phú Đông khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển của mình, từ đó từng bước phát triển kinh tế địa phương ngày càng mạnh mẽ và toàn diện hơn.

Tiengiang.gov.
Đăng ngày 17/04/2018
Hữu Dư
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:11 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:11 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:11 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:11 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:11 23/04/2024