GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
Tôm là ngành hàng xuất khẩu truyền thống và mang lại hiệu quả kinh tế cao của Việt Nam

Vì sao cần nuôi tôm theo công nghệ cao, ưu tiên tính bền vững?

Tôm được xem là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng của ngành thủy sản nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung. Hiện nay, tôm thương phẩm nước ta đang được xuất khẩu đến 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 5 thị trường chính là châu  u, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, đi liền với sự phát triển đầy kỳ vọng, ngành tôm Việt cũng đang đối diện nhiều thử thách như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, hạ tầng vùng nuôi chưa đảm bảo.

Nhằm giải quyết các khó khăn của các hộ nuôi trong từng vụ mùa, cùng mục tiêu đưa ngành tôm ngày càng phát triển theo hướng bền vững, Grobest đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển, để có thể giới thiệu đến các hộ nuôi, đối tác giải pháp toàn diện nuôi tôm công nghệ cao GROFARM PRO. Kế thừa và phát triển dựa trên các thành tựu của mô hình GROFARM (ra đời vào năm 2021), GROFARM PRO được Grobest kỳ vọng có thể cải thiện tỷ lệ “về đích” thành công của vụ tôm, giảm chi phí sản xuất trên 1 kg tôm.

GROFARM PRO mang đến những lợi ích gì cho hộ nuôi tôm?

Mô hình GROFARM PRO được xây dựng dựa trên 7 yếu tố chính, bao quát mọi khía cạnh của quá trình nuôi tôm. Theo đó, để đạt mục tiêu “Năng suất cao – Chi phí thấp nhất”, GROFARM PRO vừa kế thừa đầy đủ 4 yếu tố cơ bản từ GROFARM gồm Hạ tầng nuôi, Con giống, Dịch vụ Mobile Lab, và Công nghệ mới; vừa được phát triển, cũng như nâng cấp thêm 3 yếu tố tạo sự khác biệt là Bền Vững, Hiệu Quả cùng Chương trình dinh dưỡng với thức ăn chức năng của Grobest là cốt lõi.

Grobest

Được thiết kế để linh hoạt chuyển đổi phù hợp theo từng khu vực và điều kiện thực tế, ngay trong năm đầu triển khai, mô hình GROFARM PRO đã được nhiều hộ nuôi tại nhiều nơi tiên phong ứng dụng, trở thành “cầu nối” thúc đẩy mối quan hệ hợp tác khăng khít giữa Grobest và người nuôi ngay từ giai đoạn xây dựng ao nuôi, chọn giống đến khi thu hoạch, xuất bán thương phẩm.

Mô hình GROFARM PROMô hình GROFARM PRO đang được nhiều hộ nuôi trên khắp Việt Nam ứng dụng

Sau thời gian áp dụng GROFARM PRO, đại diện trại tôm H.D (Ninh Thuận) chia sẻ: “Tôi được hỗ trợ tận tình về quy trình nuôi ngay từ những bước đầu tiên ứng dụng GROFARM PRO. Các bạn kỹ thuật từ Grobest sẽ dựa trên thực tế điều kiện nuôi, mong đợi của tôi để đề xuất chương trình dinh dưỡng phù hợp, tối ưu chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo kết quả vụ tôm”.

Ao tômĐề cao tính kết nối, đội ngũ kỹ thuật của Grobest luôn gắn bó, hỗ trợ để hộ nuôi ứng dụng thành công mô hình GROFARM PRO ngay tại trại nuôi

Đi tìm lời giải cho “bài toán” tối ưu lợi nhuận cho các chủ hộ nuôi, các chuyên gia Grobest đánh giá việc giảm chi phí sản xuất trên 1 kg tôm là mục tiêu quan trọng để vụ tôm đạt hiệu quả tối ưu. Chính vì thế, GROFARM PRO được Grobest thiết kế để có thể chuyển đổi phù hợp theo khu vực và điều kiện thực tế của người nuôi. Nhờ sự linh hoạt này, mô hình dễ dàng áp dụng và nhân rộng tới hàng ngàn hộ nuôi trên cả nước, mang đến những kết quả như kỳ vọng chỉ sau thời gian ngắn triển khai. 

Điển hình, trại nuôi GROFARM PRO N.Đ.D (Bạc Liêu) là đối tác tiêu biểu với tinh thần chủ động hợp tác và đổi mới. Dưới sự hướng dẫn và đồng hành của Grobest, trại nuôi được đầu tư xây dựng khoa học cùng đầy đủ trang thiết bị công nghệ cao. Vụ nuôi có tổng sản lượng 17,7 tấn, chi phí sản xuất giảm chỉ còn 84.000 đồng/kg tôm, với lợi nhuận đạt đến 993.500.000 đồng. Giảm chi phí sản xuất và tối ưu lợi nhuận giúp trại của anh có nguồn lực vững vàng hơn để an tâm theo nghề và mạnh dạn đầu tư ở phạm vi rộng hơn cho hệ thống ai nuôi của mình.

Cũng trên phương diện lợi nhuận, đại diện một trại nuôi tại Cà Mau tâm đắc: “Vụ vừa qua nuôi theo mô hình GROFARM PRO, chúng tôi rất vui mừng khi về đích thắng lợi với size 22,7 con/kg, sản lượng 53 tấn, giảm chi phí sản xuất xuống còn 87.000 đồng/kg tôm và thu về tổng lợi nhuận hơn 2,5 tỷ đồng”. Qua thành công này, trại nuôi cũng quyết định sẽ tiếp tục duy trì mô hình nuôi công nghệ cao GROFARM PRO trong các vụ mùa sắp tới.

Thành công ban đầu cũng như cảm tình của các hộ nuôi cho thấy triển vọng đóng góp của GROFARM PRO vào mục tiêu “làm giàu bền vững”, bảo vệ môi trường cho các khu vực nuôi tôm trọng điểm như miền Tây Nam bộ và Duyên hải miền Trung nói riêng cũng như cả nước nói chung. Để tìm hiểu thêm thông tin về mô hình GROFARM PRO, người nuôi tôm có thể tham khảo tại Fanpage Grobest Việt Nam.

Đăng ngày 01/12/2023
Grobest Việt Nam
Doanh nghiệp

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 17:20 23/02/2024

Sau Tết - eShop giảm hết

Ting ting ting!!! Để tiếp tục làm nóng hơn cho mùa mua sắm đầu năm nay, eShop hân hoan mang đến chương trình khuyến mãi cực “nóng” cho khách hàng sắm sửa vật tư cho tôm cá của mình.

Sau Tết - eShop giảm hết
• 08:00 22/02/2024

Việt Nam đăng cai Hội chợ và diễn đàn tôm lớn nhất Đông Nam Á 2024

Trải qua 4 lần tổ chức, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp), ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ chuyên ngành về con tôm tại Việt Nam cũng như trên trường thế giới. Năm 2024, VietShrimp lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại tỉnh Cà Mau với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm”.

Vietshrimp
• 17:18 30/01/2024

Siêu khuyến mãi tại eShop mừng Tết Giáp Thìn

Để chào đón một mùa Tết sung túc, bà con nuôi tôm không thể bỏ lỡ cơ hội để sắm sửa, nâng cấp ao nuôi với siêu khuyến mãi cuối năm, diễn ra từ ngày 22/1/2024 đến hết ngày 28/1/2024 tại tại eShop.

Mua sắm Tết cho tôm cá nuôi nhé!
• 08:00 22/01/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 19:19 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 19:19 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 19:19 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 19:19 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 19:19 28/02/2024