Toàn cảnh ngành sản xuất thức ăn cho tôm tại Việt Nam

Hiện tại, chuỗi giá trị sản xuất của ngành tôm đang rất phân mảnh và thiếu sự thống nhất trên toàn chuỗi.

Thu hoạch tôm
Sản xuất thức ăn cho tôm đang theo xu hướng thống nhất

Tuy nhiên, ở các quốc gia như Ecuador và Việt Nam, ngành sản xuất thức ăn cho tôm đang theo xu hướng thống nhất và dự kiến vẫn duy trì tốc độ nhanh chóng trong vài năm tới. Các quốc gia khác cũng có xu hướng theo định hướng tương tự. 

Khi sự hợp nhất ngày càng chặt chẽ, một số các công ty toàn cầu và công ty lớn trong các khu vực từ Châu  Âu, Hoa Kỳ và Châu Á đang dần củng cố vị thế trên toàn bộ ngành. Cùng với sự phát triển đó, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy sự đổi mới và hỗ trợ người nuôi tôm đạt vụ mùa thành công cũng tăng lên.

Thông cáo báo chí này sẽ cung cấp thông tin khái quát về bối cảnh sản xuất thức ăn cho tôm ở Ecuador, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, những nơi được định hình bởi các tập đoàn lớn; cũng như tổng quan về các công ty đa quốc gia quan trọng nhất với việc thúc đẩy sự thống nhất trong ngành. Đây không phải là phân tích chuyên sâu về ngành sản xuất thức ăn cho tôm, mà còn là góc nhìn phổ quát và súc tích về tình hình cùng những nhân tố chính xoay quanh nó.

Thị phần doanh nghiệpThị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm chính ở Việt Nam

Cũng giống như ở Ecuador, lĩnh vực thức ăn cho tôm của Việt Nam phần lớn đã bị các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại châu Á chi phối, điển hình như CP Việt Nam (CP Foods, Thái Lan), Grobest Việt Nam (Đài Loan), Sheng Long Biotech (công ty con của Guangdong Haid, Trung Quốc), Uni-President (Đài Loan) và Evergreen (Trung Quốc). Bên cạnh đó, các công ty Châu Âu và Mỹ bao gồm Skretting, Cargill, De Heus và BioMar cũng đầu tư vào Việt Nam. 

Các sản phẩm thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc tự nhiên của Grobest

Điều thú vị là mặc dù một số công ty cũng đã đầu tư vào mảng chăn nuôi và chế biến của ngành, tương tự tại Ecuador, mức độ hội nhập của các công ty thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam tương đối hạn chế - nhất là khi so với các doanh nghiệp ở Ấn Độ.

Về Grobest

Kể từ thời điểm thành lập vào năm 1974 tại Đài Loan, Grobest luôn duy trì vị thế dẫn đầu trong nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc tự nhiên, không chứa chất kháng sinh nhằm hướng đến nuôi trồng bền vững và thân thiện với môi trường. Các thành công tiếp nối đã dẫn dắt công ty phát triển thành một doanh nghiệp với quy mô trên 3.500 nhân viên, cùng hệ thống văn phòng và cơ sở sản xuất nhiều quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Malaysia. Năm 2018, quỹ đầu tư toàn cầu Permira đã đầu tư vào Grobest, tạo thêm động lực tăng trưởng cho công ty. Grobest với nền tảng vững chắc từ châu Á, nay sẵn sàng vươn xa ra toàn thế giới.

Đăng ngày 19/12/2022
Grobest
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:17 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 14:17 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 14:17 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 14:17 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 14:17 30/09/2023