Hạ giá thành cho tôm Việt Nam

Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng như kỳ vọng, ngành tôm cần có giải pháp giảm giá thành sản xuất để nâng cao sức cạnh tranh và gia tăng lợi nhuận.

Tôm thẻ
Xuất khẩu tôm của nước ta hiện đang đứng thứ 3 thế giới về sản lượng. Ảnh: Tép Bạc
Xuất khẩu tôm của nước ta hiện đang đứng thứ 3 thế giới về sản lượng. Trong những năm gần đây, ngành tôm cả nước không ngừng tăng trưởng, bất chấp sự biến động từ thị trường hay điều kiện nuôi. Tuy nhiên, do chi phí giá thành sản phẩm cao nên mức lợi nhuận của chuỗi ngành hàng này khá thấp.

So với 2 cường quốc về nuôi tôm là Ấn Độ và Ecuador, nuôi tôm tại nước ta gặp nhiều bất lợi hơn, chủ yếu là qui mô nhỏ lẻ, thiếu lao động. Đây cũng là yếu tố then chốt làm tăng chi phí sản xuất.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, cho biết: "Khi giá thành nuôi tôm con cao thì trên cơ sở đó, các doanh nghiệp phải cạnh tranh nhau về giá để mua, phải tập trung vào chế biến các mặt hàng giá trị gia tăng".

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, vấn đề quan trọng của ngành tôm nước ta là làm sao để phát triển một cách hợp lý, vừa đáp ứng được nhu cầu của thị trường thế giới, vừa cải thiện được giá thành để cạnh tranh.

Ông Trương Đình Hòe cho biết thêm: "Tổng giao dịch tôm toàn cầu là khoảng 3 triệu tấn, trong đó Việt Nam là 351 nghìn tấn, Ấn Độ là 734 nghìn tấn, Indonesia là 241 nghìn tấn và năm nay, Ecuador chiếm hơn 1 triệu tấn. Vấn đề nút thắt hiện nay là tôm nguyên liệu của chúng ta có sản lượng không ổn định".

Để giải bài toán giá thành, phát triển nuôi tôm bền vững, các địa phương cần định hình lại các vùng nuôi. Ví dụ ở vùng tứ giác Long Xuyên, bán đảo Cà Mau, đã xác định các mô hình đạt hiệu quả cao như nuôi sinh thái, nuôi hữu cơ, từ đó có những sản phẩm tôm đạt giá trị xuất khẩu cao. Đặc biệt, một số địa phương đã xác định không nuôi tràn lan, chỉ tập trung ở những vùng có định hướng nhằm giảm bớt rủi ro trước biến đổi khí hậu, qua đó giảm được giá thành.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho rằng, ngành tôm cần nghiên cứu tối ưu giá thành chứ không phải chỉ là hạ giá thành bởi nếu chỉ chăm chăm hạ giá thành có thể dẫn tới tình trạng chất lượng tôm nguyên liệu bị giảm sút.
VTC News
Đăng ngày 08/05/2023
Tấn Hưng - Minh Xuân
Kinh tế

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 10:06 28/09/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:11 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:11 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:11 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:11 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:11 02/10/2023