Hà Tĩnh: Gần 3 tháng nuôi tôm chỉ bằng tép

Một số hộ nuôi tôm ở xã Xuân Đan, Xuân Phổ (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) đang lo lắng bởi tôm nuôi mãi không lớn, tốn kém thức ăn và ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ.

Hà Tĩnh: Bất an vì nuôi gần 3 tháng tôm lớn bằng tép
Từ ngày 8/3/2018, anh Nguyễn Việt Khánh (xã Xuân Đan) thả hơn 2,5 triệu con tôm giống.

Vụ tôm đầu năm nay, anh Nguyễn Việt Khánh (xã Xuân Đan) thả 2,5 triệu con tôm giống CP trên diện tích 2ha với 6 ao nuôi, trị giá gần 500 triệu đồng. Sau gần 2,5 tháng nuôi, tôm của anh chậm lớn, đến giờ mỗi con cũng chỉ to bằng đầu đũa.

Anh Khánh lo lắng: "Tôm vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng không biết nguyên nhân gì nuôi mãi không chịu lớn. Bình thường với thời gian trên, tôm nuôi sẽ đạt kích cỡ từ 70 – 80 con/kg, nhưng hiện chỉ đạt 400 – 500 con/kg".

Mặc dù vậy, hàng ngày anh vẫn phải đổ vào đây gần cả tấn thức ăn, tương đương với 25 triệu đồng. “Bỏ ra gần gần 2 tỷ đồng cải tạo ao đầm, mua con giống, thức ăn... mà giờ tôm lại thành tép” – anh Khánh ngán ngẩm.


Sau 2,5 tháng thả nuôi, tôm chỉ mới đạt kích cỡ 400 - 500 con/kg.

Không chỉ khu nuôi ở xã Xuân Đan mà diện tích ao nuôi của anh Khánh ở Xuân Phổ cũng bị hiện tượng tương tự. Hiện tại, tôm nuôi đã gần 6 tháng nhưng chỉ mới đạt kích cỡ 150 con/kg. Lo lắng, không giám mạo hiểm nên mới đây, anh Khánh đành phải tiến hành thu hoạch "non", bán với giá "bèo" để cứu vớt lại ít tiền vốn.

Cũng như anh Khánh, một số hộ nuôi tôm ở xã Xuân Phổ, Xuân Đan... đang "đứng ngồi không yên" vì tôm nuôi chậm lớn, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Mặt khác, chi phí thức ăn tăng cao mà chưa chắc đã thu được kết quả như mong muốn.


Với 6 ao nuôi, mỗi ngày mất 1 tấn thức ăn, trị giá gần 25 triệu đồng mà tôm vẫn không lớn.

Những ngày này, ông Trần Bách Quyền - chủ đầm tôm ở xóm 7 xã Xuân Phổ như "ngồi trên đống lửa". Bước vào vụ nuôi năm nay, ông thả gần 4 triệu con tôm giống của Công ty Nam miền Trung và Công ty thủy sản ViNa. Sau 60 ngày xuống giống, đến nay, tôm chỉ mới đạt kích cỡ 170 - 180 con/kg (bình thường 75 - 80 con/kg).

"Không biết nguyên nhân thế nào chứ cả vùng diện tích tôm nuôi ở đây đều chậm lớn, kiểm tra thấy tôm bị phân trắng. Theo dõi vài tuần nữa, nếu tôm không lớn chắc cũng phải bán tống, bán tháo thôi" - ông Quyền lo lắng nói.


Lo lắng cho vụ nuôi, các chủ đầm thường xuyên kiểm tra sức khỏe, sự phát triển của tôm.

Theo một số cán bộ chuyên môn, có nhiều nguyên nhân làm tôm nuôi chậm lớn như môi trường, thức ăn, dịch bệnh. Trước hết, có thể do người dân mua phải con giống kém chất lượng; sử dụng thức ăn kém và không đủ lượng đạm cần thiết cũng làm tôm chậm lớn.

Ngoài ra, có thể tôm bị các loại vi khuẩn, virus ký sinh đường ruột, gan tụy làm suy yếu giảm ăn, chậm lớn và thậm chí không lớn. Mặt khác, các yếu tố môi trường như nguồn nước, nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn của tôm. Nhất là nhiệt độ thay đổi đột ngột quá cao hay quá thấp cũng khiến tôm bị sốc dẫn đến ăn ít hoặc bỏ ăn.

Khi phát hiện tượng tôm nuôi chậm lớn, người dân cần thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi như nhiệt độ, oxy hòa tan, pH... để điều chỉnh cho phù hợp; chú ý quản lý tảo trong ao nuôi, khi tảo phát triển quá mức hoặc mất tảo đột ngột cần xử lý ngay.

Thường xuyên sử dụng men vi sinh để làm sạch nước ao, ức chế vi khuẩn gây hại, giúp cân bằng sinh học trong ao nuôi, hạn chế dịch bệnh gây hại cho tôm. Dùng AQUA YUCCA thường xuyên giúp hấp thụ khí độc trong ao nuôi, phòng ngừa tôm nổi đầu, giảm ăn do khí độc; sử dụng các men tiêu hóa, vitamin C trộn vào khẩu phần ăn của tôm, tăng sức đề kháng và giúp tôm tiêu hóa thức ăn tốt.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 31/05/2018
Hữu Trung
Dịch bệnh

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 10:33 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 10:33 05/03/2024

VietShrimp 2024: Đồng hành cùng ngành tôm Việt

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ dành riêng cho con tôm Việt cũng như thế giới. Năm 2024, sự kiện trở lại cùng các phiên hội thảo hấp dẫn với chủ đề "Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20-21/03/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Vietshrimp 2024
• 10:33 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 10:33 05/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 10:33 05/03/2024