Hải Ninh: Ngao chết bất thường, nhiều chủ đồng nuôi mất trắng hàng trăm triệu đồng

Những ngày đầu tháng 3, người nuôi ngao tại phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn lại mất ăn mất ngủ khi phát hiện ngao trên các đầm nuôi lác đác chết. Trong các ngày 3 và 4-3 số lượng ngao chết ngày càng nhiều, phân bố rộng hơn.

Số lượng ngao chết bất thường ngày càng nhiều và phân bố rộng tại thị xã Nghi Sơn.

Đi dọc triền đê phía bờ hữu dòng sông Yên đoạn gần giáp biển thuộc phường Hải Ninh chúng tôi gặp những khuôn mặt thất thần của chủ đồng nuôi.

Khi thủy triều vừa rút đã lộ ra rất nhiều xác ngao chết há miệng, trồi lên mặt bùn, trải dài suốt hàng trăm mét bãi bồi.


Người nuôi ngao phường Hải Ninh tận thu số ngao chưa chết để vớt vát tài sản.

Mùi hôi tanh từ ruột loài thủy sinh hai vỏ đang phân hủy như nói lên số ngao chết vẫn chưa dừng lại. Một số gia đình đã huy động người để “thu hoạch chạy” những con ngao chưa chết nhằm vớt vát phần nào tài sản đã đầu tư.


Xác ngao chết trồi lên mặt bãi đầm nuôi tại phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn vào chiều 4 - 3.

Không quản những cơn mưa phùn lất phất làm ướt sũng lưng áo, gia đình ông Vũ Hữu Hồng ở Đồng Minh, phường Hải Ninh vẫn nhẫn nại nhặt từng xác ngao chết để gom đi vứt nhằm hạn chế sự lây lan. Số ít những con ngao còn lại cũng được tận thu để về “cho hàng xóm nấu canh” như lời ông Hồng, bởi ngao còn nhỏ nên cũng không bán được.

Cả buổi sáng, 3 người trong gia đình chỉ thu gom được khoảng 10 kg ngao còn sống. Tuy còn nhỏ cỡ bằng đồng xu, nhưng nguy cơ chết tiếp rất cao nên đành thu hoạch.


Mỗi chủ đầm ngao ở phường Hải Ninh đều thiệt hại cả trăm triệu đồng mà không biết kêu ai.

Đôi mắt rơm nước như chực khóc, giọng ông Vũ Hữu Hồng như lắng lại: Gia đình tôi có 1 ha ngao, lẽ ra đến tháng 3 âm lịch là thu hoạch. Không ngờ mấy ngày nay lại chết bất thường, không rõ nguyên nhân. Tính cả tiền giống, giá trị ngao hiện tại, thuê công cải tạo đầm vào đầu vụ, thì thiệt hại khoảng hơn 300 triệu đồng. Cùng với lần thất bát do ngao chết năm ngoái, chúng tôi không biết lấy gì để tái đầu tư các vụ tới.


Chủ đầm Vũ Hữu Hồng, 71 tuổi thất thần bên đầm ngao chết trắng.

Ngay sát đầm nuôi của ông Hồng, chị Lê Thị Mai cũng đang nhặt xác ngao chết cho vào bao tải. Trong màu trắng ngà của xác ngao trải dài, khuôn mặt người phụ nữ luống tuổi hiện rõ nỗi buồn mà chẳng biết kêu ai.

Theo chị Mai, mấy hôm nay thỉnh thoảng nước mắt vẫn trào ra. Dù do thời tiết thay đổi hay dịch bệnh hoặc nguyên nhân nào đi nữa, thì hàng trăm triệu đồng của gia đình cũng “đội nón ra đi”.

“Theo ước đoán, sản lượng ngao trong đầm của gia đình tôi đã chết khoảng 70 đến 80%. Nếu không bị chết bất thường, thì với gần 1 ha đầm, cũng cho thu hoạch hàng chục tấn ngao thịt”, chị Mai nói.

Theo thông tin từ người nuôi ngao ở địa phương, các chủ đầm đều thuê đất bãi bồi phường Hải Ninh với thời hạn 5 năm, mức thuê 30 triệu đồng/ha.

Hiện nay giá ngao thương phẩm được bán sỉ ngay tại đồng nuôi đạt 16.000 đồng/kg, nếu thu hoạch nhỏ lẻ bán chợ cũng đạt khoảng 20.000 đồng mỗi kg.

Ở thôn Đồng Minh gia đình các ông Lê Công Lợi, Nguyễn Công Đức, Vũ Hữu Thông và Vũ Hữu Hồng đều có diện tích ngao bị chết bất thường lần này trên dưới 1 ha, làm mỗi hộ thiệt hại hàng trăm triệu đồng.


Xác ngao chết được một số chủ đồng đổ trắng gần triền đê.

Chiều 4-3, trao đổi với Phó Chủ tịch UBND phường Hải Ninh Lê Đình Thắng, ông cho biết: Sự việc ngao chết thì chưa thấy ai báo nên phường chưa nắm được. Có thể là do người dân thả quá dày hoặc do thời tiết. Chúng tôi sẽ cho người về tìm hiểu ngay để có biện pháp phù hợp.

Báo Thanh Hoá
Đăng ngày 05/03/2021

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 03:22 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 03:22 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 03:22 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:22 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 03:22 18/06/2024
Some text some message..