Hàu nuôi chết ở Ninh Hải do môi trường

Trước tình trạng nhiều diện tích hàu nuôi ở các xã Tân Hải, Hộ Hải, huyện Ninh Hải ở khu vực Đầm Nại có dấu hiệu chậm lớn, nhiều con bị toác vỏ và chết dần, có đìa nuôi hàu chết gần 100%, Trung tâm Giống hải sản cấp I (đơn vị hỗ trợ giống hàu) đã cử nhân viên đến kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân, hướng dẫn người nuôi hàu hạn chế tình trạng hàu chết trong ao nuôi.

Hàu nuôi chết ở Ninh Hải do môi trường
Đìa nuôi hàu ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải

Người nuôi hàu ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải cho biết: hàu thả nuôi ở mấy vụ trước không có dịch bệnh, nhưng vụ này nuôi được 4 tháng, con hàu chậm lớn, có nhiều con bị toác vỏ và chết dần. Còn nguồn nước trong ao nuôi có dấu hiệu đổi màu, khi lội trong nước thì bị ngứa như kim châm và nếm thử thì không có độ mặn trong ao nuôi. Người nuôi hàu nghi ngờ đây là nguyên nhân làm hàu nuôi bị chết và mong muốn ngành chức năng sớm kiểm tra lấy mẫu, phân tích nguyên nhân gây ra dịch bệnh trên hàu, để có biện pháp phòng ngừa cho vụ nuôi sau.

hàu, nuôi hàu, chế biến hàu, hàu chết, bệnh trên hàu, nuôi hàu Ninh Thuận, dịch bệnh trên hàu

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Giống hải sản cấp I tìm hiểu nguyên nhân hàu bị chết

Trong quá trình kiểm tra, tìm hiểu quy trình nuôi hàu, Kỹ sư Nuôi trồng thủy sản Trần Thanh Long công tác tại Trung tâm Giống hải sản cấp I cho biết hàu chết do tác động từ môi trường sống của hàu có sự thay đổi. Thời điểm hàu nuôi bị chết là do thời tiết thay đổi, mưa nhiều, độ mặn trong ao nuôi bị giảm, không phù hợp với điều kiện sống, một nguyên nhân nữa là do nuôi liện tục nhiều vụ liền mà không cải tạo ao đúng quy định làm cho nguồn nước trong ao bị ô nhiễm…

Hàu là loài hải sản nuôi trồng phù hợp với điều kiện sống ở vùng ven biển, vùng Đầm Nại, mang lại lợi ích về kinh tế, giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập. Tuy nhiên, do mới đưa vào sản xuất, người nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm và nhất là hiện nay tình hình dịch bệnh trên hàu nuôi có dấu hiệu lây lan, người nuôi hàu mong muốn ngành chức năng quan tâm, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng, kỹ thuật cải tạo ao nuôi, phòng ngừa dịch bệnh để mang lại hiệu quả cho vụ nuôi .

Ninh Thuận TV
Đăng ngày 02/02/2018
Dịch bệnh

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Dịch bệnh đe dọa người nông dân nuôi tôm

Dịch bệnh trên tôm không chỉ xuất hiện từ môi trường bên ngoài, mà chúng còn tồn tại trên bản thân con giống. Đặc biệt, sự thiếu kiểm soát của cơ quan chức năng khiến tôm nhiễm EHP lan trên diện rộng. Đe dọa và gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm.

Bệnh tôm
• 11:39 21/08/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 23:48 21/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 23:48 21/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 23:48 21/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 23:48 21/09/2023

5 loại cá tốt cho người đau mắt đỏ

Hiện nay, nước ta đang bùng phát dịch đau mắt đỏ. Bên cạnh việc theo dõi, chăm sóc, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần bổ sung thực phẩm, nhất là các loại cá giàu Omega - 3 để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Thông bài bài viết này, sẽ mang đến cho bạn đọc các loại cá tốt cho người bị đau mắt đỏ.

Cá biển
• 23:48 21/09/2023