Hàu nuôi chết ở Ninh Hải do môi trường

Hàu nuôi chết ở Ninh Hải do môi trường
Đìa nuôi hàu ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải

Trước tình trạng nhiều diện tích hàu nuôi ở các xã Tân Hải, Hộ Hải, huyện Ninh Hải ở khu vực Đầm Nại có dấu hiệu chậm lớn, nhiều con bị toác vỏ và chết dần, có đìa nuôi hàu chết gần 100%, Trung tâm Giống hải sản cấp I (đơn vị hỗ trợ giống hàu) đã cử nhân viên đến kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân, hướng dẫn người nuôi hàu hạn chế tình trạng hàu chết trong ao nuôi.

Người nuôi hàu ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải cho biết: hàu thả nuôi ở mấy vụ trước không có dịch bệnh, nhưng vụ này nuôi được 4 tháng, con hàu chậm lớn, có nhiều con bị toác vỏ và chết dần. Còn nguồn nước trong ao nuôi có dấu hiệu đổi màu, khi lội trong nước thì bị ngứa như kim châm và nếm thử thì không có độ mặn trong ao nuôi. Người nuôi hàu nghi ngờ đây là nguyên nhân làm hàu nuôi bị chết và mong muốn ngành chức năng sớm kiểm tra lấy mẫu, phân tích nguyên nhân gây ra dịch bệnh trên hàu, để có biện pháp phòng ngừa cho vụ nuôi sau.

hàu, nuôi hàu, chế biến hàu, hàu chết, bệnh trên hàu, nuôi hàu Ninh Thuận, dịch bệnh trên hàu

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Giống hải sản cấp I tìm hiểu nguyên nhân hàu bị chết

Trong quá trình kiểm tra, tìm hiểu quy trình nuôi hàu, Kỹ sư Nuôi trồng thủy sản Trần Thanh Long công tác tại Trung tâm Giống hải sản cấp I cho biết hàu chết do tác động từ môi trường sống của hàu có sự thay đổi. Thời điểm hàu nuôi bị chết là do thời tiết thay đổi, mưa nhiều, độ mặn trong ao nuôi bị giảm, không phù hợp với điều kiện sống, một nguyên nhân nữa là do nuôi liện tục nhiều vụ liền mà không cải tạo ao đúng quy định làm cho nguồn nước trong ao bị ô nhiễm…

Hàu là loài hải sản nuôi trồng phù hợp với điều kiện sống ở vùng ven biển, vùng Đầm Nại, mang lại lợi ích về kinh tế, giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập. Tuy nhiên, do mới đưa vào sản xuất, người nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm và nhất là hiện nay tình hình dịch bệnh trên hàu nuôi có dấu hiệu lây lan, người nuôi hàu mong muốn ngành chức năng quan tâm, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng, kỹ thuật cải tạo ao nuôi, phòng ngừa dịch bệnh để mang lại hiệu quả cho vụ nuôi .

Ninh Thuận TV
Đăng ngày: 02/02/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc