Giám sát VSATTP trong thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ: Lợi đôi đường

Giám sát VSATTP trong thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ: Lợi đôi đường
Nuôi hàu Thái Bình Dương tại xã Bản Sen, huyện Vân Đồn. Ảnh: Hà Phong

Trong hai năm 2016 và 2017, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã triển khai Chương trình Giám sát VSATTP trong thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.

Theo quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ là một trong những đối tượng nuôi quan trọng, trong đó dự tính đến năm 2020 diện tích nuôi là 700ha và sản lượng đạt 25.000 tấn. Nhằm giúp cho các tổ chức, cá nhân lựa chọn địa điểm an toàn để sản xuất kinh doanh nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, đồng thời đưa ra thị trường những sản phẩm nhuyễn thể chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chí VSATTP theo quy định, trong hai năm 2016 và 2017, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã triển khai Chương trình Giám sát VSATTP trong thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Chương trình này cũng nhằm thực hiện quy định tại Thông tư số 33/2015/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT về việc giám sát VSATTP trong thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.

Trong năm 2017, Chương trình Giám sát VSATTP trong thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ được triển khai tại xã Bản Sen, huyện Vân Đồn với đối tượng giám sát là hàu Thái Bình Dương của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long. Theo đó Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã triển khai 26 đợt lấy mẫu với 78 mẫu (trong đó 26 mẫu hàu Thái Bình Dương; 52 mẫu nước định tính, định lượng). Chỉ tiêu kiểm tra là tảo độc, độc tố sinh học biển, vi sinh vật gây bệnh, kim loại nặng, thuốc trừ sâu gốc chlor hữu cơ. Kết quả phân tích các mẫu đều đạt yêu cầu.

hàu, nuôi hàu, chế biến hàu, nuôi hàu Quảng Ninh, hàu Quảng Ninh
Sản phẩm hàu cửa sông của Công ty CP Thủy sản Tân An.

Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản cũng đã thực hiện giám sát hàu cửa sông, hà sú tại TX Quảng Yên; giám sát với đối tượng ngao, nghêu tại xã Quảng Minh huyện Hải Hà. Kết quả tất cả các mẫu cho thấy đáp ứng điều kiện VSATTP.

Bên cạnh công tác giám sát, lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu kiểm tra, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cũng thực hiện giám sát thu hoạch và cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho các sản phẩm. Đây là điều kiện vô cùng quan trọng để các đơn vị sản xuất xuất khẩu, nhất là sang những thị trường khó tính. Đến thời điểm này Chi cục đã cấp 116 giấy chứng nhận xuất xứ cho 311,6 tấn hàu Thái Bình Dương thương phẩm của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long. Có thể thấy nhờ thực hiện nghiêm các quy định của chương trình, sản phẩm hàu Thái Bình Dương của doanh nghiệp này đều có hàm lượng protein cao, không có chất độc, không bị nhiễm chì, thuỷ ngân... sản phẩm thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đấy và ngày càng được thị trường trong và ngoài nước biết đến. Năm 2017 Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long xuất khẩu trên 1.000 tấn hàu Thái Bình Dương.

hàu, nuôi hàu, chế biến hàu, nuôi hàu Quảng Ninh, hàu Quảng Ninh

Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long sơ chế sản phẩm hàu Thái Bình Dương

Việc giám sát và cấp giấy chứng nhận xuất xứ nhuyễn thể 2 mảnh vỏ thật sự thiết thực, góp phần đảm bảo ATTP, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng; góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ, tránh thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Theo đại diện Sở NN&PTNT, việc này còn ý nghĩa hơn trong bối cảnh nguồn giống nhuyễn thể hiện nay chưa thực sự đảm bảo, thời tiết, môi trường nuôi diễn biến phức tạp… dễ dẫn tới nhuyễn thể bị chết hàng loạt như đã từng diễn ra, gây thiệt hại cho người sản xuất.

Tô Tiến Cường (Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản)
Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 24/01/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc