Nông dân Ninh Thuận trắng tay vì hàu bị bệnh chết hàng loạt

Nông dân Ninh Thuận trắng tay vì hàu bị bệnh chết hàng loạt
Ảnh minh họa: Protect Our Shoreline News

Nguồn nước ô nhiễm, kỹ thuật nuôi còn hạn chế, hiện nhiều diện tích nuôi hàu ở Ninh Thuận bị dịch bệnh, nhiều ao nuôi mất trắng.

5.000 m2 đìa nuôi hàu của anh Nguyễn Hải ở xã Tân hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận đang nuôi vụ thứ tư. 3 vụ đầu nuôi thuận lợi, hàu phát triển nhanh, bán được giá và lãi hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, đến vụ thứ tư, sau khi nuôi gần 4 tháng, hàu chậm lớn, có nhiều con bị toác vỏ và chết dần. Do không có thuốc phòng ngừa dịch bệnh, kỹ thuật nuôi hạn chế, trên 80% hàu nuôi bị chết.

“Đầu tiên thả giống hàu nuôi trong tháng thứ nhất, thứ hai thì hàu rất mau lớn. Khi đến tháng thứ 3, thứ tư thì con hàu không còn phát triển nữa, tự động hả miệng rồi chết, không biết nguyên nhân", anh Hải than thở.

hàu, nuôi hàu, chế biến hàu, hàu chết, bệnh trên hàu, nuôi hàu Ninh Thuận, dịch bệnh trên hàu
Nông dân trắng tay vì hàu bị bệnh chết hàng loạt (Ảnh minh họa: KT)

Trường hợp của anh Phạm Thế Kinh, ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải cũng vậy, hàu nuôi đến tháng thứ tư thì dịch bệnh lây lan, hàu chết nhiều, gia đình anh mất trắng trên 50 triệu đồng. Anh Kinh mong muốn ngành chức năng sớm kiểm tra lấy mẫu, phân tích nguyên nhân gây ra dịch bệnh trên hàu, để có biện pháp phòng ngừa cho vụ nuôi sau.

“Cuộc sống của gia đình tôi sống bằng nghề nuôi hàu. Thả giống canh đến ngày lễ, ngày tết để bán, nhưng hàu chết trắng tay không thu hoạch gì, tết nay không có hàu để bán”, anh Kinh chia sẻ.

Theo cán bộ nông nghiệp ở địa phương, nghề nuôi hàu ở xã Tân Hải phát triển khoảng 3 năm trở lại đây, mang tính tự phát, mạnh ai nấy làm, kỹ thuật nuôi hàu còn nhiều hạn chế, nhất là đối với việc phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó, môi trường nuôi bị ô nhiễm, làm cho 80% diện tích nuôi hàu ở địa phương bị dịch bệnh.

“Nhiều người nuôi hàu gặp khó khăn, họ mưu sinh bằng nghề này, chủ yếu bán trong dịp tết, nhưng hàu chết không biết xoay sở ra sao, mong ngành chúc năng sớm xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tình trạng này", ông Phạm Bá Hoàng Lam, Cán bộ Nông nghiệp xã Tân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận cho biết.

Hàu là loài hải sản nuôi trồng phù hợp với điều kiện của người dân ven biển, vùng Đầm Nại, hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan, người nuôi hàu Ninh Thuận mong muốn ngành chức năng hỗ trợ trong việc xác định nguyên nhân dịch bệnh, đồng thời cung cấp con giống đảm bảo chất lượng, phòng ngừa dịch bệnh.

CTV Văn Cảnh-Hoài Hương/VOV-TPHCM
VOV.VN
Đăng ngày: 02/02/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc