Hỗ trơ hơn 25 triệu đồng/ha cho mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh - lúa

Tại tỉnh Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bến Tre thực hiện “Mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh - lúa” với quy mô 20 ha, tại các xã Bình Thạnh, An Điền và An Nhơn huyện Thạnh Phú.

mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh - lúa
Nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa. Hình minh họa

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi” cho một số tỉnh phía Nam. Mục tiêu của dự án là xây dựng mô hình canh tác có hiệu quả cao hơn cho người dân trong vùng có nhu cầu chuyển đổi từ đất trồng trọt có hiệu quả thấp sang nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao thu nhập. Tại tỉnh Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bến Tre thực hiện “Mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh - lúa” với quy mô 20 ha, tại các xã Bình Thạnh, An Điền và An Nhơn huyện Thạnh Phú.

Địa điểm triển khai mô hình là những địa phương nằm trong vùng đất chuyển đổi, có diện tích canh tác lúa lớn và có điều kiện môi trường sinh thái phù hợp với nuôi tôm càng xanh. Trên cơ sở danh sách các hộ dân đã đăng ký, cán bộ kỹ thuật mô hình đã cùng với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát điều kiện sản xuất cụ thể của từng hộ. Kết quả đã chọn được 25 hộ dân thực hiện mô hình, cụ thể: xã Bình Thạnh có 6 hộ với diện tích 3 ha, An Điền có 13 hộ với 12 ha và An Nhơn đã chọn được 6 hộ với 5 ha.

Hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống tôm càng xanh toàn đực và lúa giống; 30% thức ăn, vôi, chế phẩm sinh học, phân bón sử dụng. Cụ thể với diện tích 1 ha, người dân được hỗ trợ tổng cộng: 25.590.000 đồng, bao gồm: 16.500.000 đồng tiền giống và 9.090.000 đồng tiền thức ăn cho tôm và các vật tư khác. Đồng thời, các hộ tham gia được cán bộ kỹ thuật có năng lực và nhiều kinh nghiệm của Trung tâm Khuyến nông chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực - lúa, thường xuyên kiểm tra quy trình sản xuất và có hướng chỉ đạo kỹ thuật trong chăm sóc - phòng trị bệnh cho các đối tượng nuôi trồng để mô hình đạt hiệu quả cao nhất.

Hiện tại, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre đã tiến hành tổ chức tập huấn kỹ thuật cho 25 hộ dân tham gia mô hình. Nội dung tập huấn bao gồm: đặc điểm cơ bản của tôm càng xanh và tôm càng xanh toàn đực; giống lúa thực hiện mô hình; lợi thế của việc nuôi theo hình thức xen canh tôm càng xanh - lúa; kỹ thuật chuẩn bị ao, ruộng; kỹ thuật nuôi tôm càng xanh và kỹ thuật trồng lúa (bao gồm các khâu: thả giống, quản lý, thu hoạch và ghi chép)… Qua buổi tập huấn, bước đầu được nông dân tham gia mô hình tiếp nhận các nội dung, các kiến thức canh tác mới được áp dụng trên nền tảng kinh nghiệm sản xuất truyền thống.

Trung tâm Khuyến nông Bến Tre triển khai mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh - lúa với kỳ vọng đây sẽ là những điểm trình diễn để nhân rộng ra toàn tỉnh với quy trình kỹ thuật sản xuất lúa – tôm ổn định giúp tăng thu nhập cho người trồng lúa, nhằm giữ vững và mở rộng thương hiệu “Lúa – gạo sạch Thạnh Phú“ vốn đã được xây dựng trong nhiều năm qua. Qua đó, từng bước hướng đến xây dựng một nền sản xuất hàng hóa các thực phẩm sạch với quy trình sản xuất thân thiện môi trường phục vụ người tiêu dùng trong nước, cải thiện dần tình trạng thực phẩm bẩn và ô nhiễm môi trường đang rất nghiêm trọng như hiện nay.

TTKNQG
Đăng ngày 04/07/2017
Võ Minh Thảo - Huỳnh Thị Hồng
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 04:49 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 04:49 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 04:49 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 04:49 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 04:49 24/05/2024