Hỗ trơ hơn 25 triệu đồng/ha cho mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh - lúa

Tại tỉnh Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bến Tre thực hiện “Mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh - lúa” với quy mô 20 ha, tại các xã Bình Thạnh, An Điền và An Nhơn huyện Thạnh Phú.

mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh - lúa
Nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa. Hình minh họa

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi” cho một số tỉnh phía Nam. Mục tiêu của dự án là xây dựng mô hình canh tác có hiệu quả cao hơn cho người dân trong vùng có nhu cầu chuyển đổi từ đất trồng trọt có hiệu quả thấp sang nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao thu nhập. Tại tỉnh Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bến Tre thực hiện “Mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh - lúa” với quy mô 20 ha, tại các xã Bình Thạnh, An Điền và An Nhơn huyện Thạnh Phú.

Địa điểm triển khai mô hình là những địa phương nằm trong vùng đất chuyển đổi, có diện tích canh tác lúa lớn và có điều kiện môi trường sinh thái phù hợp với nuôi tôm càng xanh. Trên cơ sở danh sách các hộ dân đã đăng ký, cán bộ kỹ thuật mô hình đã cùng với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát điều kiện sản xuất cụ thể của từng hộ. Kết quả đã chọn được 25 hộ dân thực hiện mô hình, cụ thể: xã Bình Thạnh có 6 hộ với diện tích 3 ha, An Điền có 13 hộ với 12 ha và An Nhơn đã chọn được 6 hộ với 5 ha.

Hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống tôm càng xanh toàn đực và lúa giống; 30% thức ăn, vôi, chế phẩm sinh học, phân bón sử dụng. Cụ thể với diện tích 1 ha, người dân được hỗ trợ tổng cộng: 25.590.000 đồng, bao gồm: 16.500.000 đồng tiền giống và 9.090.000 đồng tiền thức ăn cho tôm và các vật tư khác. Đồng thời, các hộ tham gia được cán bộ kỹ thuật có năng lực và nhiều kinh nghiệm của Trung tâm Khuyến nông chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực - lúa, thường xuyên kiểm tra quy trình sản xuất và có hướng chỉ đạo kỹ thuật trong chăm sóc - phòng trị bệnh cho các đối tượng nuôi trồng để mô hình đạt hiệu quả cao nhất.

Hiện tại, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre đã tiến hành tổ chức tập huấn kỹ thuật cho 25 hộ dân tham gia mô hình. Nội dung tập huấn bao gồm: đặc điểm cơ bản của tôm càng xanh và tôm càng xanh toàn đực; giống lúa thực hiện mô hình; lợi thế của việc nuôi theo hình thức xen canh tôm càng xanh - lúa; kỹ thuật chuẩn bị ao, ruộng; kỹ thuật nuôi tôm càng xanh và kỹ thuật trồng lúa (bao gồm các khâu: thả giống, quản lý, thu hoạch và ghi chép)… Qua buổi tập huấn, bước đầu được nông dân tham gia mô hình tiếp nhận các nội dung, các kiến thức canh tác mới được áp dụng trên nền tảng kinh nghiệm sản xuất truyền thống.

Trung tâm Khuyến nông Bến Tre triển khai mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh - lúa với kỳ vọng đây sẽ là những điểm trình diễn để nhân rộng ra toàn tỉnh với quy trình kỹ thuật sản xuất lúa – tôm ổn định giúp tăng thu nhập cho người trồng lúa, nhằm giữ vững và mở rộng thương hiệu “Lúa – gạo sạch Thạnh Phú“ vốn đã được xây dựng trong nhiều năm qua. Qua đó, từng bước hướng đến xây dựng một nền sản xuất hàng hóa các thực phẩm sạch với quy trình sản xuất thân thiện môi trường phục vụ người tiêu dùng trong nước, cải thiện dần tình trạng thực phẩm bẩn và ô nhiễm môi trường đang rất nghiêm trọng như hiện nay.

TTKNQG
Đăng ngày 04/07/2017
Võ Minh Thảo - Huỳnh Thị Hồng
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 20:24 29/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 20:24 29/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 20:24 29/09/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 20:24 29/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 20:24 29/09/2023