Hội An kiểm soát lây nhiễm từ giao thương thủy hải sản

Với việc ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng là một người buôn bán thủy hải sản, Hội An đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ hơn để chặn đứng chuỗi lây nhiễm liên quan đến hoạt động này.

nuôi cá lồng bè ở Hội An
Người dân nuôi cá lồng bè ở Hội An không được rời khu vực nuôi trồng của mình trừ trường hợp thực sự cấp thiết để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Q.T

Ngày 5.8, Hội An ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 là người buôn bán thủy hải sản ở phường Cửa Đại. Liền sau đó, 1 trường hợp F1 của ca bệnh trên đã trở thành F0 là người nuôi cá lồng bè. Trước đó, một số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh làm nghề buôn bán thủy hải sản cũng có lịch trình đi qua TP.Hội An.

Bên cạnh việc lấy mẫu xét nghiệm ngay cho 290 trường hợp liên quan, Hội An cũng khẩn trương điều chỉnh một số quy định liên quan đến giao thương thủy hải sản trên toàn địa bàn thành phố để ngăn ngừa các trường hợp tương tự.

Theo đó, Hội An đã tạm dừng lưu thông đối với người và phương tiện vận chuyển thủy hải sản từ Hội An đến các địa phương lân cận và ngược lại. Trường hợp bức thiết do số lượng cung ứng lớn thì chỉ được phép giao hàng trung chuyển tại các chốt kiểm soát cửa ngõ và được sự chấp thuận của ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các địa phương lân cận.

Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho hay, thành phố đã chỉ đạo các chốt kiểm soát bố trí mặt bằng thuận lợi cho việc trung chuyển, trường hợp chủ thể đối lưu có nhu cầu mà đảm bảo các yếu tố an toàn như lái xe có phiếu xét nghiệm âm tính còn thời hạn, mặc đồ bảo hộ y tế quy chuẩn, phương tiện được khử trùng thì cho phép đổi lái xe đưa phương tiện lưu thông vào thành phố.

Bên cạnh đó, Hội An cũng quy định người thu mua, vận chuyển, phân phối các mặt hàng thủy hải sản trong địa bàn thành phố phải có phiếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Đối với những người nuôi cá lồng bè phải túc trực 24/24 giờ tại các cơ sở nuôi lồng bè, không đi lại nơi khác trừ trường hợp cấp thiết.

Qua thống kê nắm danh sách, Hội An có 173 hộ buôn bán thủy hải sản. Cơ quan chức năng đang giám sát chặt chẽ thông tin về mặt hàng kinh doanh, nơi bán, địa chỉ lấy hàng của tất cả tiểu thương này để thuận tiện trong việc lập hồ sơ thông tin dịch tễ khi cần thiết. Chính quyền các xã phường cũng giám sát các cơ sở, chủ cửa hàng cung cấp thức ăn chăn nuôi, từ đó dự phòng kiểm soát nguồn lây nhiễm khi xuất hiện yếu tố nguy cơ.

Ông Lê Công Sỹ - Chủ tịch UBND phường Cửa Đại chia sẻ, hiện lượng thủy sản nuôi lồng bè đến kỳ khai thác tại địa phương chưa nhiều. Ngoài một số ít tiểu thương đủ điều kiện phòng chống dịch được vận chuyển lên các chợ trong thành phố, chính quyền địa phương cũng cố gắng tạo điều kiện để người dân tiêu thụ nội trong địa bàn nhằm tránh ứ đọng sản phẩm.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 09/08/2021
Quốc Tuấn
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:05 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 12:05 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:05 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:05 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:05 25/04/2024