Quảng Ngãi: Tạm dừng hoạt động toàn bộ công ty thủy sản ở Khu công nghiệp Quảng Phú

Kể từ 7 giờ ngày 25/12, toàn bộ công ty thủy sản ở Khu công nghiệp Quảng Phú (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải tạm dừng hoạt động để kiểm tra phương án phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ được hoạt động trở lại khi UBND tỉnh cho phép.

khu công nghiệp bị phong tỏa
Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều doanh nghiệp ở KCN Quảng Phú. Ảnh BTN

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh trong một văn bản được ban hành mới đây, nhằm nỗ lực khống chế dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng tại Khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú. Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 hàng loạt doanh nghiệp KCN Quảng Phú bị dừng hoạt động do dịch Covid-19, kể từ tháng 9/2021 đến nay.

Sau một thời gian tạm lắng, dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại ở nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chỉ trong 10 ngày qua, toàn tỉnh đã phát hiện hơn 400 F0 là công nhân thuộc hơn 20 doanh nghiệp đang hoạt động tại các KCN trên địa bàn tỉnh. KCN Quảng Phú những ngày qua liên tục ghi nhận hàng trăm ca F0 là công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp. Trong đó, có hơn 120 F0 ở Công ty TNHH Thủy sản Phùng Hưng và hơn 180 F0 ở Công ty TNHH Hoàng Rin.

khu vực cách ly
Công ty TNHH Hải Anh ở KCN Quảng Phú đang được phong tỏa để kiểm soát nguồn lây. Ảnh Báo Quảng Ngãi.

Qua kiểm tra, ngành chức năng phát hiện nhiều doanh nghiệp tại đây chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch như: Chưa quản lý chặt chẽ phương tiện ra vào, để nhân viên không tuân thủ chặt các biện pháp 5K… Việc thiếu chặt chẽ trong kiểm soát đã tạo cơ hội cho dịch bệnh có thể xâm nhập từ bên ngoài vào và gây ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh và sức khỏe công nhân, người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, các doanh nghiệp phải chủ động thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; khi công nhân, người lao động có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… thì phải cho ở nhà, nơi lưu trú, hạn chế tiếp xúc, không được đến làm việc và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Doanh nghiệp nào quản lý công nhân và người lao động không chặt chẽ để lây lan dịch bệnh, thì chủ doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và bị xem xét, xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.
Định kỳ hàng tuần, các công ty phải tự tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho tối thiểu 20% cho công nhân, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp (nhất là người lao động ở khu vực có nguy cơ cao).
Trong thời điểm hiện nay, người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi yêu cầu các doanh nghiệp tạm thời không sử dụng lao động thời vụ, công nhật, ngắn hạn.
Giao chính quyền địa phương chịu trách nhiệm khẩn trương kiểm tra, giám sát phương án sản xuất kinh doanh gắn quy định, biện pháp với phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại địa phương.
Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở nào không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 thì đình chỉ hoạt động và báo cáo UBND tỉnh chậm nhất ngày 28/12/2021.
Báo Kinh tế đô thị
Đăng ngày 24/12/2021
Hà Phương
Nông thôn

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 15:56 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 15:56 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 15:56 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 15:56 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 15:56 13/04/2024