Huế: Cá trắm cỏ nuôi chết hàng loạt, nhiều hộ dân nguy cơ trắng tay

Việc cá lồng nuôi đột ngột chết hàng loạt trên sông Bồ khiến nhiều hộ dân ở Thừa Thiên - Huế đứng trước nguy cơ một vụ cá trắng tay.

Cá trắm cỏ nuôi chết trên sông Bồ
Cá trắm cỏ nuôi chết trên sông Bồ khiến nhiều hộ dân lo lắng.

Những ngày vừa qua, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng trên sông Bồ, thôn Liễu Cốc Hạ, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế đứng ngồi không yên vì hiện tượng cá lồng nuôi bỗng dưng chết hàng loạt.

Ông Trần Kiêm Hiệu, một người dân nuôi cá lồng tại đây cho biết, trong mấy ngày qua cá lồng đột ngột chết hàng loạt khiến ông và nhiều hộ dân nuôi cá rất lo lắng. “Mỗi ngày trong lồng có khoảng 30 - 50 con cá bị chết, bình quân gia đình tôi thiệt hại từ 800.000 - 1.000.000 đồng/ngày. Cứ đà này, vụ cá năm nay coi như trắng tay rồi.”, ông Hiệu lo lắng.

Theo các hộ nuôi, loại cá chết chủ yếu là cá trắm cỏ, 6 - 8 tháng tuổi, có trọng lượng 0,5 - 1kg. Do số lượng cá chết ngày càng tăng, nhiều người dân đã phải vớt cá lên để chôn lấp nhằm tránh ô nhiễm.

Ông Trần Đăng Huệ, một người có kinh nghiệm nuôi cá lồng trên sông Bồ chia sẻ, ông đã nuôi cá lồng gần 14 năm nay và đây là lần đầu tiên ông thấy hiện tượng cá chết nhiều như vậy.

“Mấy ngày qua, nước sông gần như không chảy gây ra tình trạng thiếu ôxy, trong khi nhiều chất thải sinh hoạt chảy trực tiếp xuống sông, có thể đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết như vậy”, ông Huệ nhận định.

Được biết, hiện trong các lồng nuôi của ông Huệ còn khoảng hơn 100 con cá còn sống nhưng cũng đang trong tình trạng lờ đờ. Ghi nhận của PV, để tạm thời khắc phục tình trạng cá chết, các hộ nuôi cá lồng tại đây đã cùng nhau mua máy mô-tơ về gắn vào lồng để sục nhằm tăng thêm khí ôxy cho đàn cá.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Thành, Trưởng thôn Liễu Cốc Hạ, xã Hương Toàn thông tin, sau khi nghe phản ánh của người dân về hiện tượng cá lồng đôt ngột chết hàng loạt, ông đã báo cáo lên chính quyền cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Kim Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Toàn cho biết, chính quyền địa phương đã nhận được thông tin cá lồng nuôi của bà con bị chết.

“Nhận được thông tin, chúng tôi đã cho người về lấy mẫu nước, gửi đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt này”, ông Hải cho hay.

Báo Người Đưa Tin
Đăng ngày 07/04/2017
Công Định
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Chú trọng đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản là một trong những giải pháp được UBND tỉnh Bình Định chú trọng thực hiện nhằm tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Theo đó đến nay tỉnh đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực

San hô
• 14:31 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 11:33 08/06/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 14:28 05/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện "khủng" đối phó với mất điện

Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng".

Máy phát điện
• 22:03 10/06/2023

Nhiều loại cá nuôi bán được giá

Nhiều loại cá nuôi như cá lóc, cá sặc rằn, cá thát lát, cá bống kèo… đang bán mức giá khá cao, người nuôi khá phấn khởi.

Bán cá
• 22:03 10/06/2023

Danh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm dẫn đầu thế giới

Trai qua những biến động và dịch bệnh và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Thứ hạng xuất khẩu tôm ở các nước cũng vì thế mà có sự thay đổi vị trí. Dưới đây là danh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm dẫn đầu thế giới (Tính đến 2021).

Tôm thẻ
• 22:03 10/06/2023

Liên minh cần thiết và cấp bách trong ngành tôm

Trong bối cảnh ngành tôm đang khó trong lẫn ngoài, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận đã chủ động ngồi lại để tìm cách nâng cao tỷ lệ nuôi tôm thành công.

Ao tôm
• 22:03 10/06/2023

Bình Định: Chú trọng đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản là một trong những giải pháp được UBND tỉnh Bình Định chú trọng thực hiện nhằm tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Theo đó đến nay tỉnh đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực

San hô
• 22:03 10/06/2023