TT-Huế: Phất lên nhờ nuôi cá lồng trên sông Bồ

Gần 10 năm trở lại đây, phong trào nuôi cá trắm cỏ trong lồng dọc triền sông Bồ phát triển khá mạnh tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền.

TT-Huế: Phất lên nhờ nuôi cá lồng trên sông Bồ

Theo thống kê, có 220 hộ dân phát triển và nhân rộng mô hình nuôi cá lồng trắm cỏ, năng suất bình quân đạt từ 4-6 tạ/lồng/năm mang lại nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng cho bà con.

Anh Phan Vinh Thanh, ở làng La Phương Thượng cho biết: "Cách đây gần 10 năm, cả xã chỉ có một hộ nuôi cá trắm cỏ trong lồng. Sau đó 2 năm, nhận thấy mô hình mang lại nguồn thu nhập ổn định, nên HTX Quảng Thọ 2 đã đầu tư vào nuôi cá lồng. Đến nay, cả xã đã có gần một nửa số hộ dân địa phương nuôi cá lồng trên sông Bồ".

Chỉ tính riêng gia đình anh Thanh năm 2011, thu hoạch được gần 10 tạ cá trắm cỏ, với giá bán từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, có thu nhập trên 50 triệu đồng. "Nuôi cá nuôi lồng trắm cỏ tại các triền sông có quy trình khá dễ dàng, có thể nuôi theo hình thức thâm canh, dễ chăm sóc, quản lý. Kỹ thuật nuôi cá lồng không quá phức tạp, điều quan trọng là phải chọn được cá giống chất lượng", anh Thanh chia sẻ.

Ông Hồ Ngọc Thanh- Chủ nhiệm HTX Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền) cho biết: "Phát triển mô hình nuôi cá trắm cỏ trong lồng có thể tận dụng diện tích mặt nước và nguồn thức ăn tự nhiên, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân ở khu vực nông thôn".

Hiện phong trào nuôi cá lồng phát triển khá mạnh tại các triền sông lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nhiều hộ dân đã có thu nhập hàng chục triệu đồng/năm nhờ nghề này.

Ông Hoàng Công Phong- Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) đánh giá: "Nhờ có mô hình nuôi cá lồng, hàng trăm hộ dân trên địa bàn đời sống được cải thiện, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu theo hướng bền vững. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng và phát triển mô hình nuôi cá lồng để tăng thu nhập cho người dân địa phương".

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phòng TN&MT huyện Quảng Điền, người dân cũng không nên nuôi cá tràn lan trên các triền sông, vì có thể gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sự phát triển của cá, thậm chí có thể gây thua lỗ không nhỏ.

 

Theo Nông Thôn Ngày Nay
Đăng ngày 06/04/2012
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 18:44 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 18:44 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 18:44 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 18:44 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 18:44 04/06/2023