TT-Huế: Phất lên nhờ nuôi cá lồng trên sông Bồ

Gần 10 năm trở lại đây, phong trào nuôi cá trắm cỏ trong lồng dọc triền sông Bồ phát triển khá mạnh tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền.

TT-Huế: Phất lên nhờ nuôi cá lồng trên sông Bồ

Theo thống kê, có 220 hộ dân phát triển và nhân rộng mô hình nuôi cá lồng trắm cỏ, năng suất bình quân đạt từ 4-6 tạ/lồng/năm mang lại nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng cho bà con.

Anh Phan Vinh Thanh, ở làng La Phương Thượng cho biết: "Cách đây gần 10 năm, cả xã chỉ có một hộ nuôi cá trắm cỏ trong lồng. Sau đó 2 năm, nhận thấy mô hình mang lại nguồn thu nhập ổn định, nên HTX Quảng Thọ 2 đã đầu tư vào nuôi cá lồng. Đến nay, cả xã đã có gần một nửa số hộ dân địa phương nuôi cá lồng trên sông Bồ".

Chỉ tính riêng gia đình anh Thanh năm 2011, thu hoạch được gần 10 tạ cá trắm cỏ, với giá bán từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, có thu nhập trên 50 triệu đồng. "Nuôi cá nuôi lồng trắm cỏ tại các triền sông có quy trình khá dễ dàng, có thể nuôi theo hình thức thâm canh, dễ chăm sóc, quản lý. Kỹ thuật nuôi cá lồng không quá phức tạp, điều quan trọng là phải chọn được cá giống chất lượng", anh Thanh chia sẻ.

Ông Hồ Ngọc Thanh- Chủ nhiệm HTX Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền) cho biết: "Phát triển mô hình nuôi cá trắm cỏ trong lồng có thể tận dụng diện tích mặt nước và nguồn thức ăn tự nhiên, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân ở khu vực nông thôn".

Hiện phong trào nuôi cá lồng phát triển khá mạnh tại các triền sông lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nhiều hộ dân đã có thu nhập hàng chục triệu đồng/năm nhờ nghề này.

Ông Hoàng Công Phong- Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) đánh giá: "Nhờ có mô hình nuôi cá lồng, hàng trăm hộ dân trên địa bàn đời sống được cải thiện, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu theo hướng bền vững. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng và phát triển mô hình nuôi cá lồng để tăng thu nhập cho người dân địa phương".

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phòng TN&MT huyện Quảng Điền, người dân cũng không nên nuôi cá tràn lan trên các triền sông, vì có thể gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sự phát triển của cá, thậm chí có thể gây thua lỗ không nhỏ.

 

Theo Nông Thôn Ngày Nay
Đăng ngày 06/04/2012
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 15:12 20/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 15:12 20/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 15:12 20/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 15:12 20/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 15:12 20/04/2024